Công Nghệ

Ngành TT&TT phát động thi đua phòng chống và chiến thắng đại dịch Covid-19

Một phong trào thi đua đặc biệt vừa được phát động sâu rộng trong toàn ngành TT&TT nhằm tiếp tục hun đúc truyền thống thi đua yêu nước, đoàn kết phòng bệnh, quyết thắng.

Chiều 7/9, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT & TT) tổ chức phát động “Ngành Thông tin và Truyền thông đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” nhằm khơi dậy mạnh mẽ lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt khó, chủ động, sáng tạo, khắc phục khó khăn trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; nêu cao tinh thần thi đua, khuyến khích sáng tạo, phát huy sáng kiến, đề xuất các giải pháp, biện pháp trên tất cả các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ để chống dịch.

Ngành thông tin và truyền thông phát động đợt thi đua phòng, chống đại dịch Covid-19
Thứ trưởng Phan Tâm đã phát động phong trào thi đua đặc biệt tới toàn ngành TT&TT. Ảnh: Thảo Anh

Thứ trưởng Phan Tâm thay mặt lãnh đạo Bộ phát động: phong trào thi đua đặc biệt này phải đảm bảo hai yêu cầu: Thực hiện sâu rộng, đồng bộ trong toàn Ngành, bảo đảm thiết thực, hiệu quả; Kịp thời phát hiện, biểu dương, khen thưởng, nhân rộng các điển hình tiên tiến, các mô hình điển hình, cách làm hay trong thực hiện “mục tiêu kép”.

Toàn ngành nỗ lực khắc phục mọi khó khăn trong công tác phòng chống dịch

Ông Đỗ Công Anh, Cục trưởng Cục Tin học cho biết, hưởng ứng phong trào thi đua với tinh thần thi đua làm việc khó, tạo nhiều giá trị, Cục Tin học đã chọn 5 việc khó và quyết tâm. hoàn thành.

Anh Công Anh thẳng thắn thừa nhận: “Tính đến thời điểm hiện tại, các nền tảng công nghệ phòng, chống Covid vẫn chưa thể so sánh được với các ứng dụng và dịch vụ công nghệ phổ biến trên thị trường. Đây cũng là điểm yếu chung mà các dịch vụ số cung cấp tại các cơ quan nhà nước, thường ít quan tâm đến trải nghiệm người dùng, không thân thiện và không dễ sử dụng. Đây là một khó khăn mà chúng tôi phải vượt qua để đạt được mục tiêu của mình ”..

Ngành thông tin và truyền thông phát động thi đua phòng, chống đại dịch Covid-19
Toàn cảnh Hội nghị phát động phong trào thi đua của Bộ Thông tin và Truyền thông. Ảnh: Thảo Anh

Để triển khai rộng rãi đến người dân, cần có sự tin tưởng và có nhận thức đúng đắn về vai trò của công nghệ. Trong khi các công cụ và nền tảng công nghệ mới được giới thiệu trong thời gian ngắn và chưa đạt được độ chín nhất định, do đó, không có sự tin tưởng hoàn toàn để áp dụng.

“Một số nơi còn chần chừ nên đây là rào cản mà giai đoạn vừa qua chúng tôi phải cố gắng vượt qua, một số địa phương đã có những thành công nhất định và chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng”.

Sau một thời gian nền tảng chống dịch chồng chéo và dữ liệu phân tán do sử dụng nguồn lực từ nhiều doanh nghiệp, Trung tâm Công nghệ đã từng bước củng cố, liên kết dữ liệu để giải quyết khó khăn trên.

Trung tâm Quốc gia về Công nghệ chống Covid-19 là một minh chứng cho sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành ở Trung ương; Các nhóm công nghệ phòng chống Covid-19 thể hiện sự hợp tác chặt chẽ ở cấp địa phương. Từ đó hình thành mạng lưới công nghệ thống nhất từ ​​trung ương đến địa phương. “Các nền tảng công nghệ được triển khai đến toàn dân trong thời gian qua sẽ là nền tảng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số phát triển, góp phần nâng cao nhận thức của người dân”., Anh Công Anh nói.

Việc triển khai các giải pháp, nền tảng công nghệ hỗ trợ phòng, chống dịch tại các địa phương trong thời gian qua cũng là một hướng đi mới trong thực hiện chuyển đổi số.

Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh, chia sẻ, trong công tác phòng chống dịch, tỉnh này luôn coi công nghệ là giải pháp sống còn trong công tác phòng chống dịch ngay cả khi tỉnh đã ở trong tình trạng an toàn.

Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác thông tin, tuyên truyền, vận hành và tạo nền tảng công nghệ phục vụ công tác phòng chống dịch. Đồng thời, tận dụng tốt cơ hội này để chuyển đổi đầu số trên địa bàn.

Ngành thông tin và truyền thông phát động thi đua phòng, chống đại dịch Covid-19
Hội nghị khởi động được tổ chức theo hình thức trực tuyến tới nhiều điểm cầu. Ảnh: Thảo Anh

Là một trong những doanh nghiệp trong ngành có nhiều đóng góp trong công tác phòng chống dịch, ông Ngô Vinh Quý, Phó Tổng Giám đốc Viettel Solutions cho biết, đơn vị đã triển khai hàng loạt hoạt động hỗ trợ, bao gồm: sử dụng rộng rãi các nền tảng công nghệ như như: Nền tảng Tiêm chủng Covid-19 Quốc gia; Hệ thống khai báo sức khỏe toàn dân; Nền tảng quản lý camera giám sát khu vực cách ly hoặc góp phần triển khai kết nối 100% tuyến xã, phường để khám chữa bệnh từ xa và tư vấn bệnh nhân Covid-19.

Ông Quý cũng khẳng định, với tinh thần, trách nhiệm, toàn thể CBCNV đơn vị luôn sẵn sàng với tinh thần cống hiến, ý chí chiến đấu để thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao, đồng thời cam kết dành mọi nguồn lực. Cách tốt nhất để thực hiện các dịch vụ phòng chống dịch, giúp Chính phủ sớm đưa đất nước về trạng thái bình thường mới.

Tập trung cao nhất tất cả các nguồn lực chống dịch

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá, việc phát động phong trào thi đua đặc biệt được tổ chức kịp thời, khơi dậy truyền thống thi đua yêu nước, tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, nỗ lực vươn lên. Sự nỗ lực vượt khó của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành TT&TT góp phần đưa đất nước vượt qua đại dịch Covid-19.

Theo Bộ trưởng, trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4, gây nhiều thiệt hại, ngành thông tin và truyền thông đã đóng góp rất nhiều trong công tác phòng chống dịch bệnh. Trong đó có công tác thông tin, tuyên truyền trong công tác phòng chống dịch, gói hỗ trợ viễn thông hơn 10.000 tỷ đồng; Xây dựng trung tâm công nghệ phòng, chống Covid-19 quốc gia hoặc kịp thời, khẩn trương 500.000 gói quà phúc lợi cho hàng trăm nghìn người vô gia cư tại TP.HCM…

Ngành thông tin và truyền thông phát động thi đua phòng, chống đại dịch Covid-19
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo, tạo sức lan tỏa cho phong trào thi đua trong toàn Ngành. Ảnh: Thảo Anh

Bộ trưởng cũng khẳng định, trong khó khăn cần phải thi đua: “Vì khó hơn nên phải thi đua, đã thi đua là phải làm tốt hơn. Đơn vị bạn làm tốt, chúng tôi sẽ làm tốt hơn. Đơn vị nào thấy chúng tôi làm tốt hơn sẽ thi đua làm tốt hơn nữa. Đó là chu kỳ cạnh tranh không bao giờ kết thúc. Làm việc chăm chỉ hơn nhiều và những mục tiêu cao hơn chúng tôi đặt ra cho mình ”.

Bộ trưởng cũng đặt ra nhiều câu hỏi cần giải đáp cho tất cả các lĩnh vực hoạt động của ngành.

“Sinh viên phải học trực tuyến nhưng không có tín hiệu di động, không có Internet, không có máy tính và không đủ tiền đóng cước viễn thông. Thủ tướng Chính phủ sẽ khởi động chương trình “Sóng và máy tính cho trẻ em” vừa để học trực tuyến vừa thúc đẩy xã hội số. Vậy, ngành của chúng ta sẽ làm gì? ”

“Covid là cú hích thúc đẩy toàn xã hội chuyển nhanh sang môi trường số nên nhu cầu về dung lượng, đặc biệt là mạng thông tin di động sẽ tăng cao. Vậy khi nào chúng ta mới có thể cấp tần số 4G và 5G cho các nhà mạng? ”

“Trung tâm Công nghệ Quốc gia Phòng chống Covid đã huy động công sức của hàng nghìn người, đã huy động được hàng chục nghìn máy tính ảo, tất cả đều là sự đóng góp tự nguyện của các doanh nghiệp. Nhưng các nền tảng này đã chia sẻ, kết nối, chia sẻ dữ liệu ở tất cả các tỉnh thành chưa? Tại sao trong thời đại kỹ thuật số, vẫn có những địa phương vẫn cấp giấy phép lao động một cách thủ công? ”

“Chúng ta đang nói nhiều đến thương mại điện tử, kinh tế số là động lực chính, nhưng liệu chúng ta đã có sàn thương mại điện tử nào đủ lớn trong nước chưa? Là một quốc gia có 60% dân số sống ở nông thôn, liệu chúng ta đã có nền tảng thương mại điện tử cho nông dân chưa?

Bộ trưởng cho biết những câu hỏi đó và hàng loạt câu hỏi khác sẽ khơi mào cho phong trào thi đua của ngành TT&TT trong năm nay.

“Mong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong ngành tiếp tục có nhiều đề xuất sáng tạo, chung tay, góp sức chia sẻ, đồng hành cùng đất nước vượt qua đại dịch”, ông nói. Bộ trưởng nói.

Duy Vu

Phát động phong trào ủng hộ phòng chống Covid-19 trong toàn ngành

Phát động phong trào ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 trong toàn ngành

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và các Thứ trưởng đã gửi lời nhắn và ủng hộ trực tiếp đến Quỹ vắc xin tại lễ phát động diễn ra sáng nay 7/6. .

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thong-tin-truyen-thong/nganh-tt-tt-phat-dong-thi-dua-phong-chong-va-chien-thang-dai-dich-covid-19-772901.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button