Giải Trí

Ngành xuất bản nên xây dựng nền tảng dùng chung

“Phải thay đổi công nghệ nếu muốn tồn tại, ứng dụng công nghệ trên cơ sở chia sẻ và cùng phát triển văn hóa đọc”, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh.

Ngày 20/10, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Trao đổi kinh nghiệm và định hướng phát triển bền vững lĩnh vực Xuất bản, In và Phát hành trong bối cảnh đại dịch Covid-19”. Hội nghị có sự tham gia của các đơn vị xuất bản, nhà sách trên cả nước.

Chủ trì hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh, hội thảo là cơ hội để các đơn vị, doanh nghiệp xuất bản trao đổi với nhau về những khó khăn vướng mắc, từ đó cần điều chỉnh chính sách pháp luật. pháp luật phù hợp như thế nào và cần sự hỗ trợ của nhà nước để ngành xuất bản tiếp tục phát triển. Ông Phạm Anh Tuấn cũng muốn nghe trực tiếp từ hội thảo này, ý kiến ​​của các đơn vị trong giai đoạn Covid-19 vừa qua đã thay đổi gì ở đơn vị mình, giá trị mang lại cho doanh nghiệp của ông là gì, …

Ngành công nghiệp xuất bản nên xây dựng một nền tảng chia sẻ
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn.

Áp dụng công nghệ để giảm sức lao động, tăng năng suất

Báo cáo tại hội thảo, ông Nguyễn Nguyên – Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành khẳng định, năm 2020, bình quân toàn ngành sẽ sụt giảm 40%. Tuy nhiên, con số này không đánh giá sự suy giảm của ngành một cách nguy hiểm. “Đây là một xu hướng tiêu cực của ngành xuất bản trong toàn khu vực chứ không riêng gì Việt Nam”, ông Nguyên nói.

Ông Nguyên Nguyên cho rằng, việc xáo trộn nguyên liệu đầu vào – nguồn bản thảo là khó khăn đầu tiên mà ngành gặp phải. “Giấy in biến động, có loại tăng 60%. Doanh nghiệp cố gắng duy trì hoạt động sản xuất đã đẩy nguồn lực của doanh nghiệp vào ngõ ngách. Sức mua thị trường giảm dẫn đến thị trường bị thu hẹp. Xu hướng thế giới đi vào lĩnh vực xuất bản điện tử – là lối thoát và cũng là xu hướng phát triển lâu dài ”, ông Nguyễn Nguyên chia sẻ.

Về lĩnh vực In, ông Nguyễn Văn Dõng – Chủ tịch Hiệp hội In Việt Nam cho biết, 2/3 doanh nghiệp In thuộc những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của Covid-19 gồm TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai. nên thực sự ngành này khó khăn chồng chất khó khăn.

“80% doanh nghiệp in giảm doanh thu, 83% doanh nghiệp in giảm lợi nhuận, thiếu lao động chính, không đủ công nhân bảo trì, thiếu nguồn cung, 28% doanh nghiệp phải dừng sản xuất 3 tại chỗ, 75% doanh nghiệp ngành in. đã bi quan, số còn lại hy vọng sản xuất kinh doanh được phục hồi. Hiện tại, lo ngại lớn nhất là sự gián đoạn của chuỗi khách hàng, khả năng khắc phục sớm khá thấp, 15% khách nước ngoài ngừng đặt hàng tại Việt Nam và chuyển sang các đơn vị khác trong khu vực. Do đó, việc nối lại chuỗi khách hàng này sẽ rất khó khăn. Ít việc làm, số lượng công nhân rời bỏ nghề in ngày một nhiều lên ”, ông Nguyễn Văn Dương cho biết.

Chủ tịch Hiệp hội In Việt Nam đề nghị: “Chính phủ cần có biện pháp phù hợp, tránh thủ tục rườm rà, đáp ứng đủ điều kiện tiêm chủng cho doanh nghiệp, miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 30%, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp 30%. giá trị gia tăng, không tiến hành thanh tra liên ngành thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp để doanh nghiệp tập trung sản xuất.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn cho rằng, không chỉ ngành in mà các ngành khác nguồn nguyên liệu đầu vào cũng sẽ tăng nên để phát triển, ngành in phải ứng dụng công nghệ để không quá phụ thuộc. phụ thuộc vào lao động phổ thông.

Ông Đỗ Quang Hùng, đại diện Công ty Giải pháp Minh Đức, đơn vị chuyên cung cấp thiết bị cho ngành In, chia sẻ, công ty ông đã có nhiều giải pháp tích hợp công nghệ, tiết giảm nhân lực, tăng năng suất lao động. . Đặc biệt trong thời điểm Covid-19 này, người lao động cho ngành in đang gặp khó khăn nên đơn vị này kiến ​​nghị các đơn vị cần có định hướng cụ thể, tìm hiểu nhu cầu của doanh nghiệp để kết hợp các giải pháp có lợi. .

Về phía đơn vị phát hành, đại diện Fahasa cho biết, từ tháng 6 đến tháng 9 là thời điểm kinh doanh cao điểm của đơn vị này và mang lại doanh thu cao. Nhưng do dịch bệnh rơi vào dịp này nên ảnh hưởng nặng nề, gặp nhiều khó khăn. Tại thời điểm này, Fahasa chỉ tập trung vào lĩnh vực kinh doanh điện tử và chủ yếu là sách giáo khoa cho sinh viên – vốn chỉ là một phần nhỏ trong lĩnh vực kinh doanh của Fahasa. Thêm vào đó, dịch bệnh khiến đơn hàng dồn về nhiều, kém hiệu quả.

Bà Nguyễn Kim Thoa – Giám đốc điều hành Tân Việt Books cho biết, đợt dịch bệnh vừa qua, hệ thống nhà sách và phát hành của Tân Việt đã phải dừng hoạt động. Đơn vị chưa bao giờ phải nợ tiền thuê nhà, nay phải năn nỉ chủ nhà cho thuê. Mặc dù nhà nước có nhiều gói hỗ trợ cho doanh nghiệp nhưng bà Nguyễn Kim Thoa chưa thấy có văn bản nào giảm thuế cho doanh nghiệp, triển khai các chính sách hỗ trợ đến đơn vị của mình.

Tuy nhiên, để tự cứu mình qua đại dịch, Tân Việt Books đã triển khai kênh bán hàng trực tuyến, quyết tâm đầu tư công nghệ để có thể phát triển lâu dài trong điều kiện mới. Bà Kim Thoa khẳng định: “Xuất bản là đầu vào, xuất bản là đầu ra, sách là hàng hóa của trí tuệ và tri thức nên cần giải bài toán đầu ra hợp lý”.

Chia sẻ về kinh nghiệm của đơn vị mình trong thời gian qua, chị Kim Thoa cho biết thời gian ở nhà nhiều nên chị đã xây dựng chương trình “Chung tay lan tỏa văn hóa đọc cộng đồng”, số đầu tiên của buổi livestream trên Trang cá nhân của Tân Việt Books là tổng hợp kiến ​​thức chọn sách, giới thiệu những cuốn sách hay, đặc biệt là sách dành cho thiếu nhi.

“Với kinh nghiệm của mình, chúng tôi hy vọng rằng những gì chúng tôi biết sẽ được lan tỏa đến cộng đồng. Nếu không có bản dịch, có lẽ chúng ta đã khánh thành không gian văn hóa đọc cộng đồng đầu tiên. Đây là không gian được chúng tôi lấy ý tưởng từ việc kết hợp nhà văn hóa cũ, đầu tư tủ sách để trở thành không gian văn học góp phần nâng cao kiến ​​thức đọc của người dân trong cộng đồng. Ngoài ra, mình cũng đã sáng tác một vài ca khúc về sách để bằng âm nhạc, mình có thể lan tỏa tình yêu sách đến nhiều người hơn ”, Kim Thoa chia sẻ.

Đại diện Fahasa và Tân Việt Books cùng đề xuất, nên coi sách là vật dụng thiết yếu trong mọi tình huống, không chỉ là sách giáo khoa. “Có rất nhiều chương trình giải trí trên TV, nhưng không có sách nào nói về nó, ngoại trừ trước đó có một chuyên mục Một cuốn sách mỗi ngày trên VTV1. Tôi đề nghị cần có nhiều chương trình giới thiệu sách sâu hơn ”, bà Thoa kiến ​​nghị.

Xây dựng nền tảng chia sẻ

Sau khi nghe ý kiến ​​của các doanh nghiệp xuất bản, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã đồng cảm và chia sẻ những khó khăn, vất vả của các nhà xuất bản, nhà xuất bản.

“Ngay cả trước khi có dịch Covid-19, ngành xuất bản vẫn còn khó khăn. Tôi đề nghị Cục Xuất bản và các nhà xuất bản làm việc nghiêm túc, nghiêm túc, nghiên cứu chính sách của nhà nước và những vướng mắc từ phía chính quyền địa phương và các cơ quan chủ quản. ngành xuất bản cần làm triệt để, đi đầu, không gốc, coi độc giả là thị trường để thúc đẩy văn hóa đọc, chỉ có như vậy mới có thị trường, sách mới phát hành. Chúng ta phải nâng cao chất lượng sách, học hỏi về những cuốn sách giá trị để giới thiệu với bạn đọc ”, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh.

Qua đại dịch, nếu đơn vị nào biết áp dụng công nghệ thì giá thành sẽ thấp hơn. “Phải thay đổi công nghệ nếu muốn tồn tại, ứng dụng công nghệ trên cơ sở chia sẻ và cùng phát triển văn hóa đọc. Đối với các đơn vị truyền thông, cần có chuyên mục giới thiệu những cuốn sách hay, viết về những nhân vật thành công nhờ đọc sách, từ đó lan tỏa văn hóa đọc đến cộng đồng ”, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn chỉ đạo tại hội nghị.

Yêu Lê

Một cuốn sách truyền cảm hứng mạnh mẽ cho phụ nữ

Một cuốn sách truyền cảm hứng mạnh mẽ cho phụ nữ

Luôn nói có với cơ hội là bí quyết thành công của cựu siêu mẫu Maye Musk (mẹ tỷ phú Elon Musk) – hình mẫu phụ nữ tài sắc vẹn toàn ở tuổi 70.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/sach/nganh-xuat-ban-nen-xay-dung-nen-tang-dung-chung-784625.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button