Tin Tức

Ngành y tế áp lực, phụ huynh lo lắng vì trẻ em dương tính với SARS-CoV-2 tăng nhanh

Ngày 17/11, lãnh đạo Sở Y tế Đồng Nai cho biết, thời gian gần đây trẻ dương tính với SARS-CoV-2 tại Đồng Nai tăng nhanh. Từ đầu mùa dịch đến nay đã có hơn 13.000 trẻ mắc bệnh, nhưng rất may các cháu đều có biểu hiện nhẹ, chỉ một số ít phải nhập viện điều trị.

Bà Nguyễn Lê Dạ Hà, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, những ngày gần đây, số bệnh nhi được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 đang tăng nhanh. Cụ thể, cách đây khoảng 1 tuần, bệnh viện đang tiếp nhận điều trị cho khoảng 300 trẻ em và người nhà.

Do số giường tại Khoa Bệnh nhiệt đới chỉ có khả năng tiếp nhận 120-150 bệnh nhân nên bệnh viện phải bố trí thêm 2 khoa ở tòa nhà E để điều trị cho bệnh nhân. Trẻ có 1-2% bị suy hô hấp, bệnh nặng, 80% còn lại bị bệnh nhẹ, không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhưng ở mức độ nhẹ.

Đặc biệt, nhiều trẻ mắc các bệnh khác như tay chân miệng, sốt xuất huyết nên các bác sĩ, điều dưỡng phải theo dõi sát sức khỏe để tránh rủi ro.

Ngành y chịu nhiều áp lực, phụ huynh lo lắng vì trẻ dương tính với SARS-CoV-2 tăng nhanh - Ảnh 2.

Do chỉ bị nhẹ nên con gái Lê Hoàn của ông được điều trị tại nhà, vẫn học hành bình thường. Ảnh của Hoàn Lê

Đối với những trường hợp bệnh nhi không có biểu hiện, bệnh nhẹ, bệnh viện cũng đã khuyến cáo người nhà đưa về nhà để cách ly, theo dõi và điều trị.

“Những trẻ dương tính với SARS-CoV-2 nếu nhẹ, không có triệu chứng gì thì chỉ cần 5-7 ngày là âm tính trở lại. Trường hợp nặng thì rất ít triệu chứng nhưng do số giường bệnh có hạn nên , nó cũng gây áp lực cho nhân viên y tế.

Nếu sắp tới số bệnh nhi dương tính với SARS-CoV-2 tăng lên hơn 300 bệnh nhi thì bệnh viện sẽ phải kê thêm giường tại hành lang các khoa để tiếp nhận và điều trị bệnh nhi. Vì vậy, chúng tôi khuyến cáo các bậc cha mẹ nếu bé bị bệnh nhẹ, không có biểu hiện gì thì nên cách ly và chăm sóc sức khỏe cho trẻ tại nhà. Những trường hợp sốt cao, lừ đừ, nôn ói, khó thở cần đưa đến bệnh viện ”, BS Hà nhấn mạnh.

Ngành y tế chịu nhiều áp lực, phụ huynh lo lắng vì trẻ dương tính với SARS-CoV-2 tăng nhanh - Ảnh 3.

Trẻ em được đo nồng độ oxy trong khoảng thời gian định kỳ để kiểm tra sức khỏe của trẻ. Ảnh: Hoàn Lê

Là phụ huynh có con không may mắc các triệu chứng ho, sốt, ban đầu, anh Lê Hoàn, ngụ phường Tân Phong, TP.Biên Hòa rất lo lắng. Anh Hoàn đi xét nghiệm Covid-19 cho cả nhà nhưng vợ chồng anh vẫn âm tính và vẫn chưa biết nguồn lây bệnh của cháu bé.

Anh Hoàn cho biết do bị dịch Covid-19 nên con gái anh chỉ ở nhà, không tiếp xúc với ai ngoài bố mẹ đẻ nhưng bố mẹ lại bặt vô âm tín. May mắn thay, các triệu chứng của con gái anh còn nhẹ nên được bố mẹ chăm sóc tại nhà và sau 5 ngày thì cô lại bặt vô âm tín.

Tương tự như gia đình chị Nguyễn Thị Hoa, ngụ phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa bỗng chốc trở thành F0 vì nhiễm bệnh trong kinh doanh. Rất may, hai con gái của chị Hoa đều bình an vô sự vì được ngủ phòng riêng, tách biệt với mẹ. Chị Hoa sợ con bị lây bệnh từ mẹ nên thực hiện chế độ ăn riêng, cách ly nghiêm ngặt để bảo vệ an toàn cho con. Nhờ vậy, khi chị Hoa khỏe mạnh, hai con của chị cũng bình an vô sự.

“Tôi chỉ mong tất cả các con tôi sớm được tiêm vắc xin Covid-19 vì dù ốm nhẹ nhưng cũng rất kiệt sức. Tôi mong sớm được tiêm vắc xin cho toàn dân, kể cả trẻ em”, chị nói. Cô Hoa.

Ông Bạch Thái Bình – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Đồng Nai) cho biết, hiện số trẻ dương tính với SARS-CoV-2 trong khu vực tăng lên. Nguyên nhân là do các nhà máy, xí nghiệp, cơ quan… hoạt động trở lại, người lớn ra ngoài làm việc nên rất có thể sẽ lây bệnh cho trẻ dù chỉ ở nhà, không tiếp xúc với người lạ. .

Tuy nhiên, có trường hợp bố mẹ không mắc bệnh nhưng con cái lại nhiễm bệnh mà không rõ nguồn lây. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho trẻ, Đồng Nai đang triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ để tạo hệ miễn dịch cộng đồng.

.

Nguồn: https://danviet.vn/nganh-y-te-ap-luc-phu-huynh-lo-lang-vi-tre-em-duong-tinh-voi-sars-cov-2-tang-nhanh-20211117184534157.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button