Thế Giới

Ngày 101 chiến sự: Nga khẳng định Ukraine rút bớt quân khỏi Severodonetsk

Nga cho biết họ đã buộc Ukraine phải rút dần lực lượng sang bên kia sông Donets, nhằm kiểm soát thành phố chiến lược phía đông.

Quân đội Nga ngày 4/6 thông báo một số đơn vị Ukraine đang kháng cự trong thành phố Severodonetsk ở vùng Lugansk bắt đầu rút quân “sau khi chịu tổn thất nặng nề”.

Tuy nhiên, phía Nga lưu ý rằng một số đơn vị Ukraine vẫn tiếp tục ở lại Severodonetsk., có thể bao gồm một số thành viên phục vụ còn lại của Trung đoàn đổ bộ đường không 79 và một số thành viên của lực lượng dân quân Ukraine. Nga cáo buộc binh sĩ Ukraine âm mưu đầu độc khu vực này để cản trở bước tiến của họ.

“Các nhà chức trách Ukraine, nhận thấy rằng không thể tiếp tục kháng cự và cố gắng giữ lấy khu công nghiệp ở Severodonetsk, đã ra lệnh cho một đơn vị chiến thuật phối hợp tiến hành khai thác các thùng chứa nitrat và axit nitric trong nhà máy Azot”, Bộ Quốc phòng Nga nói.

Lực lượng Ukraine được đánh giá sẽ tập trung vào Lysychanskthành phố nằm bên kia sông Donets.

Xe bọc thép được chuyển đến Slovuansk, miền đông Ukraine, vào ngày 4 tháng 6. Ảnh: AP.

Xe bọc thép được chuyển đến Slovuansk, miền đông Ukraine, vào ngày 4 tháng 6. Hình ảnh: AP.

Một ngày trước, Thống đốc Lugansk Serhiy Gaidai xác nhận rằng các lực lượng Ukraine đã phản công và giành lại 20% Các khu vực do Nga kiểm soát ở thành phố Severodonetsk.

“Quân đội Nga đang dồn toàn lực cho cuộc tấn công này”, ông chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn khác vào ngày 4/6.

Văn phòng tổng thống Ukraine mô tả giao tranh đang diễn ra trên các đường phố ở Severodonetsk, trong khi một số cuộc phản công được tổ chức trong khu vực công nghiệp của thành phố.

Lugansk và tỉnh Donetsk lân cận tạo thành vùng Donbass ở miền đông Ukraine, một trung tâm công nghiệp với nhiều nhà máy và mỏ than. Đây là bối cảnh của các cuộc giao tranh lẻ tẻ kể từ năm 2014, khi lực lượng ly khai thân Nga giành quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ và thành lập Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng.

Severodonetsk và thành phố Lysychansk là hai trong số những điểm cuối cùng ở Lugansk nơi quân đội Ukraine hiện diện. Nếu Nga kiểm soát thành phố này, nó sẽ có bàn đạp quan trọng để đẩy về phía Tây và nhắm vào Kramatorsk, nơi đặt bộ chỉ huy quân sự khu vực Donbass của Ukraine.

Cùng ngày 4/6, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng bắn rơi máy bay Quân đội Ukraine mang vũ khí và đạn dược ở tỉnh phía nam Odessa.

Tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong ngày qua, lực lượng Nga cũng đã bắn rơi 17 máy bay không người lái (UAV) của đối phương, trong đó có ít nhất 2 chiếc Bayraktar-TB2. ở các vùng Lugansk, Kharkov và Mykolaiv.

Ở miền bắc Ukraine, quân đội Nga đã sử dụng tên lửa để tấn công một trung tâm huấn luyện pháo binh ở Stetsovka, Oblast Sumyvới các nhân viên huấn luyện nước ngoài, chủ yếu hướng dẫn binh sĩ Ukraine sử dụng pháo 155 mm M777.

Nga tuyên bố bắn rơi máy bay Ukraine mang theo vũ khí

Nga ngày 4/6 tuyên bố bắn rơi máy bay ở Odessa và phục kích trung tâm ở Sumy. Video: Lực lượng Phòng vệ Nga.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết, Không quân Nga vẫn duy trì mật độ hoạt động dày đặc ở miền đông Ukraine, góp phần vào “những chiến thắng chiến thuật trong thời gian qua” của quân đội Nga trên mặt trận Donbass. Tuy nhiên, giới chức Anh đánh giá lực lượng không quân Nga vẫn chưa tạo được ảnh hưởng đáng kể trên tổng thể.

“Nga đã tăng cường triển khai lực lượng không quân chiến thuật để hỗ trợ đà tiến công chậm chạp, kết hợp không kích với pháo binh quy mô lớn, tạo ra ưu thế hỏa lực áp đảo sức chịu đựng của đối phương”, báo cáo tình báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết. Quốc phòng Anh nhấn mạnh và cũng lưu ý rằng máy bay Nga sử dụng cả bom dẫn đường và bom không có thiết bị định vị.

Giới quan sát cho rằng, Nga đang sử dụng cuộc tập kích chiến thuật vào sâu trong vùng kiểm soát của đối phương, sử dụng cả tên lửa hành trình phóng từ mặt đất và phóng từ máy bay, nhằm “gây rối loạn vận chuyển quân và tiếp tế”. của Ukraine ”.

Tuy nhiên, phương Tây đánh giá, chiến thuật này có khả năng khiến Nga sử dụng hết kho vũ khí với độ chính xác cao.

Đối thoại Moscow – Kiev vẫn chưa có dấu hiệu tích cực khi chính quyền Ukraine cương quyết chỉ ngồi vào bàn đàm phán khi họ đã “nhận đủ vũ khí và đẩy lùi quân Nga”, nhằm nâng cao vị thế của mình khi đàm phán.

Alexander Bogomaz, lãnh đạo tỉnh Bryansk miền Tây nước Nga, cáo buộc Ukraine nã pháo vào một ngôi làng gần biên giới, khiến một dân thường bị thương và đốt cháy hai ngôi nhà. Hiện phía Ukraine chưa bình luận về thông tin này.

Các thành viên của đội quân y Ukraine kiểm tra vũ khí ở tỉnh Donetsk ngày 4 tháng 6. Ảnh: AP.

Các thành viên của đội quân y Ukraine kiểm tra vũ khí ở tỉnh Donetsk vào ngày 4 tháng 6. Hình ảnh: AP.

Nhà chức trách Ukraine ngày 4/6 thông báo thêm 4 trường hợp binh sĩ tình nguyện nước ngoài thiệt mạng trên chiến trường. Kiev từ chối tiết lộ những cá nhân này chết khi nào và ở đâu. Ukraine cũng cáo buộc các cuộc pháo kích của Nga đã gây ra hỏa hoạn tại một nhà thờ Chính thống giáo ở miền đông nước này.

Tại các khu vực mà Nga đã thiết lập quyền kiểm soát, các đơn vị đồn trú và quan chức chính quyền quân sự địa phương do Nga bổ nhiệm đang phải đối mặt với sự phản kháng ngày càng tăng của người dân, theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh. ISW) có trụ sở chính tại Washington, DC, Hoa Kỳ.

Cơ sở này đánh giá rằng các hoạt động “kháng chiến của dân quân” đang gia tăng ở khu vực phía nam của Ukraine, trong khu vực do Nga kiểm soát.

Theo cập nhật từ Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (OHCHR), cuộc chiến ở Ukraine đã khiến 4.183 dân thường thiệt mạng và hơn 5.000 người bị thương. Con số thực tế có thể cao hơn nhiều so với số liệu thống kê vì nhiều khu vực khó tiếp cận và báo cáo thực địa khó xác minh.

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho đến nay đã ghi nhận hơn 6,9 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước sau ngày 24/2, khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Tiền tuyến của chiến trường miền Đông Ukraine.  Đồ họa: Washington Post.

Nga ngày 4/6 tuyên bố bắn rơi máy bay ở Odessa và phục kích trung tâm ở Sumy. Video: Lực lượng Phòng vệ Nga.

Tên (Theo dõi Reuters, AFP, CNN, TASS)

Nguồn: https://vnexpress.net/ngay-101-chien-su-nga-khang-dinh-ukraine-rut-bot-quan-khoi-severodonetsk-4472179.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button