Video

Ngày 201 chiến dịch quân sự, Nga ‘cắt điện’ khắp Ukraine sau bước lùi ở Kharkiv

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky Tối 10/9, các lực lượng của nước này đã giải phóng khoảng 2.000 km vuông lãnh thổ trong 10 ngày qua. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Ukraine tuyên bố chiếm lại một loạt các thành phố quan trọng ở tỉnh Kharkiv của Balakliia, Kupiansk và Izium chỉ vài ngày sau khi phát động một cuộc tấn công chớp nhoáng ở phía đông bắc.

CNN đánh giá đây không chỉ là một chiến thắng về mặt quân đội mà còn là một dấu hiệu cho thấy Tình hình chiến sự ở Ukraine đang thay đổi, trong đó Nga phải cố gắng giữ các khu vực mà lực lượng của họ đã kiểm soát trong 6 tháng qua. Ukraine cũng đạt được chiến thắng này vào thời điểm quan trọng.

Giới quan sát cho rằng mùa đông sẽ đóng băng tiền tuyến và cuộc khủng hoảng năng lượng có thể giúp phương Tây hỗ trợ Ukraine. Tuy nhiên, quân đội Ukraine đã giáng một đòn mạnh vào lực lượng Nga trước khi tuyết rơi, giúp nâng cao tinh thần của các lực lượng Ukraine và thay đổi cục diện chiến tranh.

Izium, nằm gần biên giới Kharkiv-Donetsk, là cửa ngõ vào vùng Donbass. Việc Kyiv tái chiếm thành phố sẽ định hình lại cảnh quan và các vấn đề liên quan đến phía đông.

Theo Reuters, một quan chức thân Nga ở Kharkiv ngày 12/9 cho biết lực lượng Ukraine đông gấp 8 lần lực lượng Nga và thân Nga trong trận chiến đấu của Ukraine ở khu vực tuần trước.

Phát biểu với kênh truyền hình Rossiya-24, Vitaly Ginchev nói rằng tình hình đang trở nên khó khăn hơn theo giờ và biên giới với khu vực Belgorod của Nga hiện đã bị đóng cửa.

Trước đó một ngày, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố bản đồ cho thấy quân đội Nga đã gần như bỏ hoàn toàn khu vực Kharkiv.

Trong khi thông tin về chiến thắng của Ukraine ở Kharkiv được đưa tin rầm rộ thì Nga cũng có những tuyên bố và động thái riêng.

Vài giờ sau khi Izium được cho là bị Ukraine tái chiếm, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov xác nhận rằng quân đội nước này đang rút khỏi Balakliia và Izium, nhưng khẳng định đó là tổ chức lại lực lượng ở khu vực Donetsk với mục đích “giải phóng” khu vực Donbass. Trước đó một ngày, Nga cho biết họ đã tăng cường ở Kharkiv. địa bàn tỉnh.

\N

Truyền thông phương Tây cho rằng, mặc dù Nga cố gắng mô tả việc rút quân là một động thái được lên kế hoạch trước, nhưng các thiết bị quân sự bị bỏ hoang và nằm rải rác ở Kharkiv đã cho thấy dấu hiệu của một cuộc rút quân. vội vàng để tránh bị bao vây.

Bộ Quốc phòng Anh hôm nay đánh giá rằng cuộc tiến công của các lực lượng Ukraine ở Kharkiv “có ý nghĩa quan trọng đối với thiết kế tổng thể hoạt động của Nga” và đối với tinh thần của quân đội Nga trên mặt đất, theo Bộ Quốc phòng Anh. Báo The Guardian.

Bộ Quốc phòng Anh cho rằng phần lớn lực lượng Nga ở Ukraine “rất có thể buộc phải ưu tiên các hành động phòng thủ khẩn cấp” và Moscow có thể đã ra lệnh rút quân khỏi toàn bộ khu vực phía tây Kharkiv trong khu vực. phía tây sông Oskil.

Trong khi đó, Viện Nghiên cứu Chiến tranh cho biết, việc quân đội Ukraine tái chiếm Izium đã ngăn cản kế hoạch của Nga tại tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine, theo The Kyiv Independent.

11 tháng 9 năm Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết, Nga không từ chối đàm phán với Ukraine, nhưng việc Kyiv tiếp tục trì hoãn đối thoại sẽ làm phức tạp thêm khả năng hai bên đạt được thỏa thuận.

Ông Lavrov nói rằng Tổng thống Vladimir Putin đã truyền đạt quan điểm trên trong một cuộc họp với Duma Quốc gia. Theo ông Lavrov, chính phủ Kyiv tuyên bố rằng các cuộc đàm phán chỉ có thể diễn ra sau chiến thắng của Ukraine.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11/9, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cảnh báo về “hậu quả thảm khốc” tiềm tàng của cái mà ông gọi là các cuộc tấn công của Ukraine vào các nhà máy điện. hạt nhân Zaporizhzhia.Nguồn: https://thanhnien.vn/xem-nhanh-ngay-201-chien-dich-quan-su-nga-cat-dien-khap-ukraine-sau-buoc-lui-o-kharkiv-post1499287.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button