Thời Trang

Ngày đầu trích lục hộ tịch ‘liên phường’ vắng khách

Ngày 15.6, UBND phường, xã, thị trấn và Phòng Tư pháp quận, huyện, TP. cấp bản sao trích lục 4 loại giấy tờ hộ tịch: kết hôn, khai sinh, khai tử và đăng ký nhận cha, mẹ, con không phụ thuộc vào nơi đăng ký, nơi lưu sổ hộ tịch, nơi cư trú của nhân dân.

Với phương thức này, người dân TP.HCM có thể đến bất kỳ phường, xã, thị trấn nào để trích lục hộ tịch, thay vì phải đến tận nơi đăng ký và lưu trữ như trước đây. Bởi trong giai đoạn thí điểm, với những trường hợp ở tỉnh, thành khác, người dân vẫn phải làm thủ tục trích xuất tại địa phương đó.

Theo khảo sát của Thiếu niên Trong ngày đầu triển khai, nhiều phường cho biết còn một vài trục trặc như treo máy, lỗi phần mềm …, lượng người sử dụng dịch vụ chưa nhiều.

Ông Phan Đình Ân, Chủ tịch UBND P.6 (Q.Gò Vấp) cho biết, ngay trong ngày đầu triển khai, phường đã xử lý 3 hồ sơ của người dân Q.12 và Q.Bình Thạnh. Công chức chỉ cần tra cứu thông tin trích xuất rồi in ra, trình lãnh đạo ký rồi trả kết quả cho người dân.

\N

Về thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân đối với người dân cư trú nhiều nơi, ông An cho rằng nếu người dân chưa từng làm thì vẫn phải đến từng nơi cư trú để xác nhận; nếu thực hiện một lần thì dữ liệu được lưu giữ, người dân chỉ cần đến nơi cư trú cuối cùng để xác nhận.

Ông Nguyễn Triều Lưu, Trưởng phòng Hộ tịch – Quốc tịch, Sở Tư pháp TP.HCM, cho biết trên cơ sở thí điểm, sở sẽ đề xuất kết nối dữ liệu, trích lục hộ tịch cho người dân. đăng ký hộ tịch tại các địa phương khác để mang lại nhiều lợi thế hơn. “Dữ liệu đã được số hóa thì người dân ở đâu cũng có thể trích xuất được, nhưng không nhất thiết phải đến địa phương mới làm được”, ông Lưu nói.Nguồn: https://thanhnien.vn/ngay-dau-trich-luc-ho-tich-lien-phuong-vang-khach-post1469043.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button