Du Lịch

Ngày hội hái mận ở ‘cổng trời’ xứ Nghệ

Nghệ anDu khách đến với huyện Kỳ Sơn sẽ được tận tay hái những quả mận đầu mùa, tham gia các hoạt động văn nghệ, cảm nhận không khí mát mẻ.

Ngày 27/5, UBND huyện Kỳ Sơn tổ chức lễ hội hái mận tại xã Mường Lống, cách TP Vinh gần 300 km. Lễ hội diễn ra trong 3 ngày (từ 27 – 29/5). Du khách đến đây có thể tự tay hái những quả mận chín trong vườn của người Mông và tham gia các hoạt động văn hóa, thưởng thức các sản vật vùng cao như muồng trâu, măng đắng, ..

Lễ hội hái mận ở 'cổng trời'

Các hoạt động lễ hội. Video: Lữ Phú

Ngoài ra, trong ba ngày này, du khách còn được xem hội thi hái mận đẹp, đốt lửa trại, chụp ảnh lưu niệm, chọi trâu, bò vùng cao. Ngày đầu tiên của lễ hội đã thu hút hàng trăm du khách từ khắp nơi trên thế giới. Dự kiến ​​hai ngày cuối tuần lượng khách sẽ lên tới hàng nghìn người.

Lễ hội hái mận Mường Lộng là lễ hội lần đầu tiên được huyện Kỳ Sơn tổ chức, nhằm thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, tạo sự tương tác giữa phát triển nông nghiệp và du lịch. Đồng thời, đây là cơ hội để xây dựng sản phẩm du lịch mới tại xã Mường Lống, trải nghiệm ẩm thực, trình diễn văn hóa Mông, cảm nhận không khí mát mẻ ở Mường Lộng – nơi có độ cao 1.500 m so với mực nước. biển, được gọi là Cổng trời xứ Nghệ.

Cây mận Tam Hoa được huyện Kỳ Sơn trồng từ hàng chục năm nay từ các chương trình, dự án hỗ trợ xóa cây thuốc phiện. Mận mọc ở các xã vùng cao như: Mường Lống, Nậm Cắn, Đoài Mây, Na Ngoi, Tây Sơn, Nậm Cắn, Huồi Tụ … Trong đó, xã Mường Lống có diện tích trồng mận lớn nhất tỉnh Nghệ An, với hơn 30 ha. . Cây mận Tam Hoa được huyện Kỳ Sơn thu mua từ huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

Các cô gái vùng cao trải nghiệm hái mận.  Ảnh: Lữ Phú

Các cô gái vùng cao trải nghiệm hái mận. Hình ảnh: Lữ Phú

Hiện toàn huyện Kỳ Sơn có hơn 46 ha mận, trong đó diện tích đang cho thu hoạch khoảng 45 ha, năng suất từ ​​5 đến 7 tấn / ha, ước tính thu hoạch 150 đến 200 tấn / năm. hơn 1 tỷ đồng mỗi năm. Mùa thu hoạch mận của người dân huyện vùng cao Kỳ Sơn từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm.

Lữ Phú – Hải Bình

Nguồn: https://vnexpress.net/ngay-hoi-hai-man-o-cong-troi-xu-nghe-4468955.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button