Sức Khỏe

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Tiêm kết hợp 2 vắc xin phòng Covid-19 thế nào? | Sức khỏe

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc cũng có thể xem thêm thông tin: Hiện tượng đường huyết ‘3h sáng’ là gì?; Có ổn không nếu tôi có Covid-19 và vẫn tiêm vắc-xin?; Khoa học khám phá lý do tại sao bạn nên uống nước cam mỗi ngày …

Khuyến nghị mới nhất về sự kết hợp của 2 loại vắc xin Covid-19

Hội đồng cố vấn chuyên gia về việc sử dụng vắc xin của Bộ Y Tế đã họp và đưa ra các khuyến nghị mới nhất về việc phối hợp 2 vắc xin phòng bệnh Covid-19.
Tin sức khỏe ngày mới: Phối hợp 2 vắc xin phòng bệnh Covid-19 như thế nào? - 1. ảnh

Khuyến nghị mới nhất về việc kết hợp 2 loại vắc xin chống lại Covid-19

Theo đó, xuất phát từ tình hình thực tế, nhu cầu sử dụng vắc xin là tăng độ bao phủ, đảm bảo tiêm phòng sớm, kịp thời để phòng chống dịch bệnh. Trong trường hợp bất khả kháng khi nguồn cung cấp vắc xin Covid-19 mũi 1 không đủ cho mũi 2 thì có thể sử dụng vắc xin khác để tiêm tiếp mũi 2.

Cụ thể: Nếu tiêm liều đầu tiên của vắc xin do AstraZeneca sản xuất thì có thể tiêm liều thứ hai với vắc xin do Pfizer hoặc Moderna sản xuất. Nếu tiêm liều thứ nhất của vắc xin do Moderna sản xuất, thì có thể tiêm liều thứ hai với vắc xin do Pfizer sản xuất và ngược lại.

Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, do tình trạng khan hiếm vắc xin chung, nhiều nước đã nghiên cứu sử dụng các liệu trình tiêm kết hợp hai loại vắc xin trong cùng một loại vắc xin. Công nghệ hoặc công nghệ sản xuất khác, dựa trên loại vắc xin có sẵn tại từng thời điểm, chẳng hạn như tiêm vắc xin vectơ vi rút với vắc xin mRNA, hoặc tiêm 2 loại vắc xin mRNA của các nhà sản xuất khác nhau. Thông tin tiếp theo, vui lòng đọc tiếp trang sức khỏe 11 tháng 9.

Covid-19 sáng 11/9: Cả nước nhiễm 589.417 ca, khỏi 350.921 ca | “Thẻ hành khách” sau ngày 15 tháng 9

Hiện tượng đường huyết ‘3 giờ sáng’ là gì?

Hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường thường thức dậy vào cùng một thời điểm: 3 giờ sáng Điều này là do lượng đường trong máu tăng đột ngột. Có hai loại gai thường được gọi là hiện tượng bình minh hoặc hiệu ứng Somogyi.

Tin sức khỏe ngày mới: Phối hợp 2 vắc xin phòng bệnh Covid-19 như thế nào? - ảnh 2

Bệnh nhân tiểu đường thường khó ngủ

Hình minh họa: Shutterstock

Hiện tượng rạng đông. Theo trang tin Times of India, cơ thể chúng ta sử dụng glucose để làm năng lượng. Để chuẩn bị cho việc thức dậy, cơ thể sử dụng lượng glucose dự trữ, trong khi gan tiết ra nhiều glucose hơn trong máu do tăng hormone, cortisol và catecholamine. Quá trình này thường xảy ra vào khoảng 2-3 giờ sáng. Đây cũng là lúc thuốc điều trị tiểu đường của ngày hôm trước bắt đầu hết tác dụng. Tất cả những yếu tố này khiến lượng đường trong máu tăng đột biến vào buổi sáng.

Hiệu ứng Somogyi. Hiệu ứng này xảy ra khi lượng đường trong máu xuống quá thấp vào ban đêm. Để giúp tăng lượng đường trong máu, cơ thể tiết ra hormone buộc gan phải giải phóng glucose dự trữ. Người bình thường thì không sao, nhưng đối với người bị tiểu đường, lượng glucose này tiết ra sẽ khiến đường huyết tăng cao. Làm thế nào để kiểm soát lượng đường trong máu vào buổi sáng? Câu trả lời sẽ có trên trang sức khỏe 11 tháng 9.

Khoa học khám phá lý do tại sao bạn nên uống rượu nước cam Hằng ngày

Nếu bạn đang cảm thấy khó chịu do huyết áp cao, có thể đã đến lúc thử uống một ly nước cam.

Tin sức khỏe ngày mới: Phối hợp 2 vắc xin phòng bệnh Covid-19 như thế nào? - 3. ảnh

Uống 2 ly nước cam mỗi ngày có thể giảm huyết áp cao chỉ trong 12 tuần

Nước cam và sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu của Tây Ban Nha cho thấy nước cam làm giảm huyết áp và các yếu tố khác gây ra bệnh tim.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu đã phát hiện ra rằng uống 2 ly nước cam mỗi ngày có thể làm giảm huyết áp cao chỉ sau 12 tuần.

Lý do đằng sau sức mạnh đặc biệt của nước cam là do hesperidin, một loại flavonoid có trong cam và hoạt động như một chất chống oxy hóa. Hesperidin cũng giúp điều trị các bệnh về mạch máu và thường được dùng làm thuốc.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/ngay-moi-voi-tin-tuc-suc-khoe-tiem-ket-hop-2-vac-xin-phong-covid-19-the-nao-1447894.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button