Sức Khỏe

Ngày nào cũng đại tiện hơn 3 lần, mau đi khám ung thư này | Sức khỏe

Một nghiên cứu về mối liên quan giữa tần suất đi cầu và nguy cơ ung thư đại trực tràng đã phát hiện ra rằng đi tiêu thường xuyên hơn là một nguyên nhân đáng lo ngại, theo bày tỏ. Khi các tế bào ung thư bắt đầu nhân lên ở khu vực này, quá trình tiêu hóa có thể bị gián đoạn, dẫn đến thay đổi thói quen đi tiêu.

Từ lâu, các nhà khoa học đã biết rằng táo bón và đi tiêu không đều là dấu hiệu của bệnh ung thư ruột. Nhưng một nghiên cứu, được công bố trên một tạp chí khoa học Elsevier, cho thấy những người đi tiêu nhiều hơn cũng có nguy cơ mắc căn bệnh chết người cao hơn.

Để điều tra mối liên hệ, các nhà nghiên cứu đã dựa trên dữ liệu từ nghiên cứu EPIC-Norfolk, một nghiên cứu điều tra về ung thư ở châu Âu.

Nghiên cứu bao gồm 25.663 người Anh – trong độ tuổi từ 45 đến 79, tham gia.

Các nhà nghiên cứu chia những người tham gia thành ba nhóm, theo số lần đi tiêu của họ, như sau: Ít hơn 4-5 lần mỗi tuần; 7 lần mỗi tuần; Hơn 2-3 lần mỗi ngày

Sau khi tiến hành phân tích, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người đi cầu nhiều hơn 2-3 lần một ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng cao hơn đáng kể so với những người đi một lần mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người đi bộ ít hơn 2-3 lần một ngày ít có nguy cơ mắc bệnh hơn.

Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh khuyến cáo: “Hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu có bất kỳ triệu chứng nào của ung thư đại trực tràng kéo dài từ 3 tuần trở lên”.

Các triệu chứng của ung thư ruột kết

Các triệu chứng của ung thư ruột kết bao gồm:

Thay đổi liên tục trong thói quen đi tiêu, bao gồm tiêu chảy hoặc táo bón, hoặc thay đổi độ đặc của phân

Phân có màu đen như hắc ín hoặc có máu

Khó chịu ở bụng dai dẳng, chẳng hạn như chuột rút, chướng bụng hoặc đau bụng

Cảm thấy “chưa xong” sau khi đại tiện

Mệt mỏi mọi lúc

Giảm cân

Nhiều người bị ung thư ruột kết không có triệu chứng trong giai đoạn đầu, theo Phòng khám Mayo. Khi chúng xuất hiện, các triệu chứng có thể khác nhau, tùy thuộc vào kích thước và vị trí của ung thư trong ruột.

Ai có nguy cơ?

Nghiên cứu đã chỉ ra một số yếu tố có thể làm cho một người có nhiều khả năng phát triển ung thư ruột kết, chẳng hạn như:

Ăn nhiều thịt đỏ và chế biến sẵn. Theo báo cáo của Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh, ước tính có khoảng 13 trong số 100 trường hợp ung thư ruột là do ăn nhiều loại thịt này.

Thịt chế biến là thịt đã được xử lý để bảo quản, chẳng hạn như thịt xông khói, xúc xích, thịt hộp, thịt nguội.

Thừa cân – béo phì

Ít hoạt động thể chất

Khói

Uống nhiều rượu

Tuổi già

Tiền sử gia đình mắc bệnh

Theo nghiên cứu, các hướng dẫn thường khuyến nghị nên bắt đầu tầm soát ung thư đại trực tràng ở tuổi 50. Đối với những người có các yếu tố nguy cơ nêu trên, nên thực hiện tầm soát ở độ tuổi sớm hơn. Phòng khám Mayo.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/ngay-nao-cung-dai-tien-hon-3-lan-mau-di-kham-ung-thu-nay-1392136.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button