Đời Sống

Ngây ngất tôm đất bánh xèo

Nếu vậy chắc hẳn bạn đã phải “rớt tim” vì độ ngon của món tôm này. Độ ngon của tôm thì có nhiều từ để diễn tả. Với tôi, đó chỉ có thể là món tôm càng … ngất ngây.

Bánh xèo Tôm từ lâu đã trở thành món ăn chủ lực ở các vùng quê miền Trung. Ăn ngoài … biển, bánh xèo tôm thịt là một lựa chọn. Trong nhà có khách thân, bánh xèo tôm thịt đứng đầu danh sách. Khi trời nắng và se lạnh, người ta nghĩ ngay đến món bánh xèo tôm thịt. Bữa nào rảnh đi ăn cho vui cũng có bánh xèo tôm thịt. Con tôm mà tôi đang nói đến ở đây là tôm càng.

Mê mẩn tôm và bánh xèo - ảnh 1

Riêng về người đánh bột thì có chuyện để bàn. Bột gạo tẻ bán ở chợ rất tiện lợi để giải quyết công đoạn “cấp tốc”. Lấy xe của bạn và lái xe đến chợ trong vòng chưa đầy mười phút. Đang lười thì gọi ship đến tận nhà nhanh hơn. Nhưng nhanh là một chuyện, ngon là một chuyện khác. Bột gạo ở chợ chỉ nhão, không dẻo, không dai; Hết thì bánh ra bánh, tôm ra tôm. Bánh và tôm mất kết nối không thể tạo nên hương vị đặc trưng của bánh xèo.

Chính vì vậy mà các bà nội trợ thường mang gạo về nhà xay. Cối xay không đáng bao nhiêu. Đợi một chút rồi đem xô nước bột vào, đặt lên khuôn thì bánh sẽ ra ngay. Tôm làm sạch, tẩm ướp gia vị rồi rải lên bề mặt bánh. Xoay trở lại. Bánh tôm nghe thơm thì gắp ra mâm.

\N

Nước chấm tùy theo “cơ địa” của mỗi người để lựa chọn. Đơn giản là nước tương nguyên chất hoặc tương ớt. Hơi… khó chịu là nước mắm chua ngọt. Đậm đà hơn thì có nước mắm, mắm nêm. Biển người ta thường dùng nước mắm vắt lấy nước để nhúng bánh xèo. Thực ra, nước mắm cũng có mùa. Nhưng giờ nhà nào cũng có tủ “lâu năm” nên lúc nào cũng có sẵn nước mắm. Nhiều người nói “mùa đông” trong tủ để nâng niu cái ngon của nước mắm. Nước chấm này mà chấm với bánh xèo tôm tít nóng hổi thì ngon đến mức cả một trời mây.

Tất nhiên, nếu đãi khách, bánh xèo phải được bày ra mâm trên bát cùng với rau sống và bánh tráng cuốn. Phải dùng đũa gắp bánh, trụng bánh tráng, gắp rau sống. Sau đó bạn phải cuộn bánh sao cho thật nhẹ nhàng. Phải có động thái chấm nước mắm để người ngồi cùng thấy thanh tao. Mệt mỏi chết tiệt! Quê tôi có câu thành ngữ là thuộc văn hóa Bánh Xèo: Xôi vò ngồi chấm. À đúng rồi, bạn phải nhớ trả tiền.

Trong nhà cùng nhau ngồi quây quần bên những khuôn bánh đỏ. Đúc cái nào ra tấm đó. Người thầu dầu và người ăn phải vần với nhau. Nhưng bây giờ anh bắt em ăn thì ai mà chịu nổi khi em là kẻ ăn mày? Ăn bánh xèo, chỉ cần dùng tay cuộn bánh lại, chấm vào nước mắm, nhai sơ qua khi bánh còn nóng. Đối với phụ nữ, dùng mười ngón tay búp măng để cuốn bánh xèo không làm họ kém tự hào chút nào. Ăn mới ngon, mới xuýt xoa, mới hít hà, mới khen mà không tiếc là ngon.

Ai đã từng ăn bánh xèo tôm thịt đều có chung nhận xét là bánh xèo nhân thịt và bánh xèo tôm thịt đều ngon. Nhưng bánh xèo tôm sú có một cái ngon đặc biệt: vỏ tôm giòn rụm. Nó giống như việc chờ đợi chiếc răng chạm nhẹ và rồi vỡ ra. Còn thịt tôm đất thì ngọt, mang đậm hương vị quê. Nó phải là. Sống trên đồng ruộng, đầm lầy …, tôm càng biến vị ngọt của đất lành thành vị ngọt của tình quê, hồn quê. Gạo là gạo làng. Tôm là tôm của ao, hồ, sông, kênh, rạch. Hai thứ đó cộng hưởng thành món bánh xèo tôm đất (ảnh) làm ngây ngất lòng người xa quê và cả những vị khách phương xa.Nguồn: https://thanhnien.vn/ngay-ngat-tom-dat-banh-xeo-post1455584.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button