Thế Giới

Ngày thứ 100 chiến sự Ukraine: Nga giành ưu thế nhờ hỏa lực pháo binh

Lực lượng Nga với hỏa lực pháo vượt trội đã giành ưu thế trước quân đội Ukraine và ngày càng tiến gần hơn đến mục tiêu kiểm soát toàn bộ tỉnh Lugansk.

Bộ quốc phòng Anh trai tuyên bố rằng Nga “đang đạt được thành công về mặt chiến thuật ở Donbass”, duy trì đà tiến công và đang chiếm ưu thế trước phía Ukraine sau khi chiến tranh đi qua. Ngày thứ 100.

“Quân đội Nga kiểm soát hơn 90% tỉnh Lugansk và nhiều khả năng sẽ tiếp quản toàn bộ khu vực trong hai tuần tới “, cơ quan này đánh giá. Các chuyên gia phương Tây cũng cho rằng Nga đang ngày càng tiến gần hơn đến mục tiêu giành quyền kiểm soát toàn bộ tỉnh Lugansk nhờ ưu thế về hỏa lực của pháo binh.

Lugansk và tỉnh Donetsk lân cận tạo thành vùng Donbass ở phía đông Ukraine, là trung tâm công nghiệp với nhiều nhà máy và mỏ than. Các chuyên gia đánh giá việc kiểm soát Donbass là một thắng lợi của Nga, khi cho phép thiết lập hành lang ở biên giới phía Tây của nước này tới bán đảo Crimea.

100 ngày chiến tranh ở Ukraine: Nga có lợi thế nhờ hỏa lực pháo

Lựu pháo tự hành MSTA-S của Nga đã nã đạn vào các vị trí của lực lượng Ukraine trong đoạn video công bố ngày 3 tháng 6. Video: Lực lượng Phòng vệ Nga.

Các thành phố Severodonetsk và Lysychansk là hai trong số những điểm cuối cùng ở Lugansk nơi quân đội Ukraine hiện diện. Quân đội Nga và phe ly khai đã tập trung vào chiến dịch kiểm soát thành phố trong những tuần gần đây Severodonetsk.

Thống đốc Lugansk Serhiy Gaidai thừa nhận rằng lực lượng Nga “đã tiến sâu thành công vào Severodonetsk và giành quyền kiểm soát phần lớn thành phố”. Ông Gaidai cho rằng khoảng 20% ​​diện tích còn lại của Severodonetsk đã trở thành “vùng xám”, lực lượng Ukraine đóng tại đây vẫn có thể đẩy phía Nga ra khỏi một số đường phố.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết quân đội của ông đã chống lại thành công một số cuộc tiến công của Nga ở Severodonetsk, đồng thời mô tả cuộc giao tranh ở đó là ác liệt nhất. Ông Zelensky cho biết các thành phố lân cận, bao gồm LyschanskBakhmut“đang bị quân Nga tấn công dữ dội”.

Pavlo Kyrylenko, thống đốc tỉnh Donetsk lân cận, cho biết các lực lượng Nga đã sẵn sàng chiến đấu và đóng quân cách thành phố một khoảng cách. Sloviansk 15 km. Kyrylenko cho biết khu vực Donetsk “sẽ không sụp đổ nhanh chóng”, nhưng cho biết các lực lượng Ukraine cần có thêm vũ khí để ngăn chặn các cuộc tấn công của quân đội Nga và phe ly khai.

Trong khi Nga tập trung vào chiến trường ở vùng Donbass thì Ukraine lại mở cuộc phản công nhằm giành lại quyền kiểm soát một số khu vực ở tỉnh miền Trung. Kherson. Hennadiy Lahuta, người đứng đầu quân đội tỉnh Kherson của Ukraine, cho biết các đơn vị Ukraine “tiếp tục đà phản công và giải phóng 20 ngôi làng trong tỉnh”.

Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự cho rằng cuộc phản công vừa qua của Ukraine ở Kherson khó có thể đảo ngược cục diện khi cuộc giao tranh ngày càng giống một cuộc chiến tiêu hao, trong khi hai bên không có khả năng tung ra các đòn tấn công mới. đòn quyết định.

Diễn biến quân sự ở Ukraine sau 100 ngày giao tranh.  Đồ họa: Washington Post.

Diễn biến quân sự ở Ukraine sau 100 ngày giao tranh. Đồ họa: Bưu điện Washington.

Khi các cuộc xung đột bước sang ngày thứ 100, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố rằng quân đội nước này sẽ chiến thắng các lực lượng Nga. “Chiến thắng sẽ thuộc về chúng ta”, Zelensky nói trong một đoạn video có sự tham dự của Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal và cố vấn tổng thống Mykhaylo Podolyak.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định các lực lượng Nga “đã đạt được những kết quả nhất định” khi được hỏi về 100 ngày đầu tiên của hoạt động quân sự đặc biệt.

Ông Peskov thông báo rằng Nga sẽ cử lực lượng tới Ukraine để bảo vệ Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) và hoạt động quân sự đặc biệt sẽ tiếp tục cho đến khi đạt được toàn bộ mục đích.

Amin Awad, Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc và Điều phối viên Khủng hoảng Ukraine, cảnh báo rằng “không ai sẽ thắng trong cuộc xung đột này”, vì các hành động thù địch “gây ra thiệt hại không thể chấp nhận được và nhấn chìm hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống”. Ông Awad kêu gọi: “Chúng ta cần hòa bình, các hành động thù địch phải chấm dứt ngay lập tức.

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho đến nay đã ghi nhận hơn 6,9 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước sau ngày 24/2, khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (OHCHR) ước tính giao tranh ở Ukraine khiến ít nhất 4.183 dân thường thiệt mạng và 5.014 người bị thương, nhưng cảnh báo con số thực tế có thể cao hơn.

Nguyễn Tiến (Theo dõi NY Times, Reuters, TASS)

Nguồn: https://vnexpress.net/ngay-thu-100-chien-su-ukraine-nga-gianh-uu-the-nho-hoa-luc-phao-binh-4471891.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button