Thế Giới

Ngày thứ 106 chiến sự Ukraine: Nga tìm cách siết gọng kìm vùng Donbass

Nga được cho là đang đẩy mạnh cuộc tấn công về phía nam Izyum, một cuộc tiến công sẽ cho phép nước này bao vây một khu vực rộng lớn ở Donbass.

Bộ Quốc phòng Anh xác định lực lượng Nga “có khả năng tăng cường nỗ lực để tiến về phía nam thành phố Izyum“ở tỉnh Kharkov, miền đông Ukraine. Tốc độ tiến công của lực lượng Nga trên hướng này đã bị chậm lại kể từ tháng 4 khi phía Ukraine” tận dụng tốt địa hình để làm chậm bước tiến của họ “.

Cơ quan này đánh giá rằng các lực lượng Nga có thể tìm cách lấy lại động lực cho cuộc tiến công về phía nam Izyum để gây thêm áp lực lên Severodonetsk và cung cấp cho họ nhiều lựa chọn hơn khi tiến sâu hơn vào khu vực phía đông Donetsk. Ukraine.

Nga tuyên bố kiểm soát thành phố Izyum vào ngày 24/3, một tháng sau khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi quân sự hóa và phi phát xít Ukraine”. Các lực lượng Nga sau đó đã cố gắng tiến về thành phố Sloviansk, phía đông nam Izyum, nhưng được cho là không thành công theo hướng này.

Diện mạo chiến trường Ukraine sau hơn 100 ngày giao tranh.  Đồ họa: Washington Post.

Diện mạo chiến trường Ukraine sau hơn 100 ngày giao tranh. Đồ họa: Bưu điện Washington.

Bộ chỉ huy các lực lượng vũ trang của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) thông báo rằng họ đã giành quyền kiểm soát 231 khu định cư trong cuộc hành quân tiến về thành phố. Sloviansk.

Thành phố Sloviansk được đánh giá là có thể thay đổi cục diện chiến trường ở vùng Donbass, miền đông Ukraine. Nếu Sloviansk được kiểm soát, các đơn vị chính quy của Nga có thể hợp lực với lực lượng vũ trang của hai khu vực ly khai ở Donbass.

Giao tranh tiếp tục ở khu vực xung quanh thành phố SeverodonetskTỉnh Lugansk, bất chấp lực lượng Ukraine bị đẩy lùi khỏi nội thành.

Petro Kusyk, chỉ huy một tiểu đoàn của Vệ binh Quốc gia Ukraine phòng thủ ở Severodonetsk, nói rằng “chúng tôi đang kéo lực lượng Nga vào các trận chiến trên đường phố để vô hiệu hóa lợi thế pháo binh của họ”.

Thống đốc Lugansk Serhiy Gaida nói rằng nếu lực lượng Ukraine có pháo tầm xa để đọ sức với pháo binh Nga, các đơn vị đặc nhiệm của nước này “có thể xóa sổ thành phố Severodonetsk trong 2-3 ngày”. Trong khi đó, tiểu đoàn trưởng Kusyk khẳng định họ vẫn ổn dù thiếu pháo tên lửa.

Ngày thứ 106 của cuộc chiến ở Ukraine: Nga cố gắng siết chặt vùng Donbass

Bệ phóng tên lửa BM-30 Smerch khai hỏa trong một chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine trong một đoạn video được công bố vào ngày 9 tháng 6. Video: Lực lượng Phòng vệ Nga.

Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo lực lượng của nước này đã giành lại quyền kiểm soát một số khu vực trong cuộc phản công ở tỉnh miền Nam nước này Khersonnhưng không cho biết chi tiết.

Cơ quan này cho biết các lực lượng Nga “bị thiệt hại về người và thiết bị” và đã gài mìn ở nhiều khu vực khi bị đẩy lùi. Các binh sĩ Nga cũng thiết lập các rào chắn để ngăn chặn các lực lượng Ukraine. Nga chưa bình luận về thông tin này.

Chính phủ do Nga hậu thuẫn ở tỉnh Zaporizhzhiađông nam Ukraine, tuyên bố giữ trưng cầu dân ý về sự hợp nhất của Nga trong năm nay. Nga chưa bình luận về báo cáo này, trong khi một quan chức chính phủ Ukraine bác bỏ kế hoạch và khẳng định người dân địa phương sẽ không bỏ phiếu về vấn đề sáp nhập vào Nga.

Lực lượng Nga kiểm soát 2/3 lãnh thổ của Zaporizhzhia, tỉnh có dân số khoảng 1,6 triệu người và là một trong những trung tâm công nghiệp lớn nhất ở đông nam Ukraine. Việc kiểm soát khu vực này cho phép Nga tạo bàn đạp tiến vào miền trung Ukraine.

Binh sĩ Ukraine ngồi trên xe bọc thép di chuyển gần các thành phố Severodonetsk và Lysychansk trong bức ảnh được công bố ngày 9 tháng 6. Ảnh: NY Times.

Binh sĩ Ukraine ngồi trên xe bọc thép di chuyển gần các thành phố Severodonetsk và Lysychansk trong bức ảnh này được công bố vào ngày 9 tháng 6. Hình ảnh: thời báo New York.

Tòa án tối cao DPR ngày 9 tháng 6 án tử hình hai công dân Anh trai là Aiden Aslin và Shaun Pinner và các công dân Maroc Brahim Saadoune vì “hành động đánh thuê” và thực hiện các hành vi thù địch chống lại DPR. Những người bị kết án có thể kháng cáo trong vòng một tháng, và luật sư của họ đã thông báo rằng họ sẽ làm như vậy.

Hai công dân Anh và công dân Maroc ngày 8/6 đã nhận tội thực hiện các hành vi thù địch chống lại DPR. Theo luật hình sự của DPR, hành vi như vậy trong điều kiện thời chiến có thể dẫn đến án tử hình đối với bị cáo.

Aslin và Pinner bị bắt ở Mariupol vào tháng 4 khi quân đội Nga và lực lượng vũ trang của CHDCND Triều Tiên tấn công thành phố cảng miền nam Ukraine. Saadoune đầu hàng vào tháng 3 tại một thị trấn nhỏ nằm giữa hai thành phố Mariupol và Donetsk.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (OHCHR) thông báo có 4.302 dân thường thiệt mạng và 5.217 người bị thương trong các cuộc giao tranh ở Ukraine tính đến ngày 9/6.

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết hơn 7,2 triệu người đã phải di dời khỏi Ukraine vì cuộc xung đột trong 3 tháng qua.

Nguyễn Tiến (Theo dõi Reuters, RIA Novosti)

Nguồn: https://vnexpress.net/ngay-thu-106-chien-su-ukraine-nga-tim-cach-siet-gong-kim-vung-donbass-4474325.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button