Thế Giới

Ngày thứ 107 chiến sự: Ukraine nói bị thua kém hỏa lực trước Nga

Tình báo Ukraine cho rằng nước này thua kém đáng kể về hỏa lực so với Nga trên chiến trường, đồng thời cho rằng tình hình hiện phụ thuộc vào vũ khí của phương Tây.

“Số lượng pháo của Nga trên chiến trường nhiều gấp 10-15 lần pháo Ukraine. Vì vậy, mọi thứ bây giờ phụ thuộc vào loại vũ khí mà các đối tác phương Tây cung cấp cho chúng tôi ”, quan chức tình báo Ukraine Vadym Skibitsky nói.

Tình báo Ukraine cũng tin rằng Nga có thể tiếp tục cuộc xung đột trong một năm nữa.

“Nga có thể cố gắng đóng băng chiến tranh trong một thời gian để thuyết phục phương Tây dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, nhưng sau đó tiếp tục tấn công”, Giám đốc tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết qua Telegram. “Các nguồn lực kinh tế của Nga sẽ cho phép nước này tiếp tục cuộc chiến với tốc độ hiện tại trong một năm nữa”.

Tuy nhiên, Skibitsky cho biết Ukraine tin rằng Nga đang hết vũ khí hiện đại.

“Chúng tôi thấy rằng Nga đang thực hiện ít các cuộc tấn công bằng tên lửa hơn và họ đã sử dụng tên lửa Kh-22. Đây là những tên lửa cũ của Liên Xô những năm 1970, cho thấy Nga đang thiếu các tên lửa có độ chính xác cao”, quan chức này cho biết.

Ngày giao chiến thứ 106: Ukraine thừa nhận sự kém cỏi trên chiến trường

Lựu pháo tự hành Msta-S của Nga tiêu diệt xe bọc thép Ukraine trong video đăng ngày 10/6. Video: Bộ quốc phòng Nga.

Trong một báo cáo về tình hình chiến trường ngày 10/6, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, lực lượng tên lửa và pháo binh nước này đã loại bỏ hơn 350 binh sĩ và hai bệ phóng tên lửa Grad khỏi Ukraine vào đêm qua. Lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ một chiếc Su-25 của Ukraine ở khu vực Kharkov và một chiếc MiG-29 ở Dnepropetrovsk.

Lực lượng Nga cũng tấn công các mục tiêu khác ở Kharkov, nơi quân đội Ukraine sửa chữa vũ khí và thiết bị quân sự. Một cuộc tấn công vào sân bay quân sự Dnepr đã phá hủy các thiết bị hàng không của Ukraine.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết các lực lượng của họ đã thực hiện một loạt cuộc tấn công vào các căn cứ của Nga ở Khersonmột khu vực hiện do Moscow kiểm soát.

Bộ Quốc phòng Ukraine hôm nay cho biết: “Các lực lượng Ukraine đã thực hiện một loạt cuộc tấn công vào các căn cứ, thiết bị và địa điểm tập kết nhân sự của đối phương, và các kho thực địa xung quanh năm khu định cư ở tỉnh Kherson”. cho tôi biết.

Ukraine gần đây đã tiến hành một loạt các cuộc tấn công để chiếm lại Kherson, một trong những nơi đầu tiên Nga nắm quyền kiểm soát sau khi phát động một chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào cuối tháng Hai. Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết lực lượng của họ Lực lượng của họ đã tái chiếm một số khu vực từ tay lực lượng Nga.

Theo Bộ này, các lực lượng Nga “bị thiệt hại về nhân sự và trang thiết bị”, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết. Quân đội Nga đã gài mìn và dựng chướng ngại vật trên đường rút lui.

Nga chưa bình luận về thông tin trên.

Tỉnh Kherson nằm ở phía bắc của bán đảo Crimea và đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nước uống và tưới tiêu cho khu vực. Thành phố Kherson, thủ phủ của tỉnh, được coi là một mắt xích quan trọng trong chuỗi hậu cần của Nga thông qua bán đảo Crimea, cho phép nước này vận chuyển pháo và thiết bị hạng nặng vào miền nam Ukraine bằng đường sắt.

Nga đã kiểm soát thành phố Kherson từ ngày 3 tháng 3. Đến giữa tháng 3, các lực lượng Nga từ giữa tháng 3 đã kiểm soát toàn bộ lãnh thổ của tỉnh Kherson.

Thống đốc Lugansk Serhiy Gaidai nói rằng các lực lượng Ukraine đang “làm cạn kiệt tài nguyên của kẻ thù” trong thành phố Severodonetsk.

“Toàn bộ Lugansk đang bị pháo kích dữ dội. Giao tranh ác liệt trên đường phố vẫn tiếp diễn ở Severodonetsk. Chúng tôi đang khiến kẻ thù kiệt sức. Hôm nay lực lượng Nga tiếp tục tấn công. Tuyến đường Lysychansk-Bakhmut vẫn do chúng tôi kiểm soát”, quan chức này cho biết.

Tình hình ở Severodonetsk vẫn căng thẳng và không có nhiều chuyển biến trong 24 giờ qua. Ông Gaidai trước đó nói rằng lực lượng Nga kiểm soát phần lớn thành phố, trong khi quân đội Ukraine kiểm soát khu vực công nghiệp ở ngoại ô thành phố.

Quân đội Ukraine đã sử dụng súng phòng không do Pháp cung cấp để tấn công một máy bay Nga vào ngày 8 tháng 6. Ảnh: Reuters.

Quân đội Ukraine đã sử dụng pháo phòng không do Pháp cung cấp để tấn công một máy bay Nga vào ngày 8 tháng 6. Hình ảnh: Reuters.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine Oleksandr Motuzyanyk cho biết, các lực lượng Nga đang tìm kiếm các điểm yếu trong phòng tuyến của Ukraine gần sông Seversky Donets ở khu vực Donbass để tiến hành chiến dịch vượt sông.

Sông Seversky Donets chảy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, cắt ngang qua miền Đông Ukraine và được coi là chướng ngại vật tự nhiên đối với bước tiến của lực lượng Nga.

Phát biểu sau khi tham dự một cuộc triển lãm ở Moscow nhân kỷ niệm 350 năm ngày sinh của Sa hoàng Peter Đại đế, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng chiến dịch hiện tại ở Ukraine và cuộc chiến của Peter Đại đế hơn 300 năm trước là nhằm “giành lại các vùng đất của Nga” “.

“Rõ ràng nhiệm vụ của chúng tôi là giành lại những gì thuộc về Nga và củng cố sức mạnh của đất nước”, ông Putin nhấn mạnh. “Những giá trị cơ bản đó tạo nên nền tảng cho sự tồn vong của đất nước, và chúng tôi chắc chắn sẽ đảm đương thành công những nhiệm vụ phía trước.”

Tổng thống Nga trước đó đã tuyên bố rằng hoạt động quân sự ở Ukraine là nhằm “phi quân sự hóa, diệt phát xít” đất nước, cũng như “giải phóng” những vùng đất nơi những người nói tiếng Nga bị “áp bức và diệt chủng”.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (OHCHR) báo cáo 9.585 dân thường thương vong, trong đó 4.339 dân thường thiệt mạng và 5.246 người bị thương trong các cuộc giao tranh ở Ukraine tính đến ngày 9/6.

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết hơn 7,3 triệu người đã phải di dời khỏi Ukraine vì cuộc xung đột trong 3 tháng qua.

Lực lượng Nga bao vây quân đội Ukraine ở Severodonetsk từ ba phía.  Bấm vào hình để xem chi tiết.

Lực lượng Nga bao vây quân đội Ukraine ở Severodonetsk từ ba phía. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Huyền Lê (Theo dõi Sputnik, Người giám hộ, CNN)

Nguồn: https://vnexpress.net/ngay-thu-107-chien-su-ukraine-noi-bi-thua-kem-hoa-luc-truoc-nga-4474765.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button