Thế Giới

Ngày thứ 111 chiến sự: Nga kêu gọi lính Ukraine ở Severodonetsk đầu hàng

Bộ Quốc phòng Nga kêu gọi các binh sĩ Ukraine ở Severodonetsk buông vũ khí và đầu hàng, giống như các đồng đội của họ ở thành phố Mariupol đã làm.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Chúng tôi kêu gọi các nhà chức trách ở Kiev sáng suốt và đưa ra những chỉ dẫn thích hợp để các binh sĩ ngừng kháng cự vô nghĩa và rút khỏi khu vực nhà máy Azot”. đưa tin vào ngày 14 tháng 6, khi cuộc chiến ở Ukraine bước sang ngày thứ 111.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết sẽ mở hành lang nhân đạo từ 8h đến 16h ngày 15/6 để sơ tán dân thường khỏi nhà máy hóa chất Azot, nơi lực lượng Ukraine đang cố thủ trong thành phố. Severodonetskở Lugansk Oblast, lãnh thổ phía bắc do Nga kiểm soát.

Người đứng đầu cơ quan quân sự thành phố Severodonetsk cho biết, hơn 500 dân thường vẫn đang trú ẩn tại nhà máy hóa chất Azot, nơi đang trở thành mục tiêu pháo kích dữ dội của quân Nga.

Kiev trước đó đã yêu cầu mở một hành lang để đưa dân thường đến Lysychansk, một thành phố bên kia sông Donets, từ Severodonetsk, đến Lysychansk. Ukraine vẫn trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng hướng sơ tán này không thể thực hiện được vì cả 3 cây cầu chính bắc qua sông đều bị phá hủy.

Giới chức Ukraine chưa bình luận về thông tin này.

Khói đen bốc lên từ khu vực nhà máy hóa chất Azot ở thành phố Severodonetsk, vùng Lugansk, ngày 10/6. Ảnh: Reuters.

Khói đen bốc lên từ khu vực nhà máy hóa chất Azot ở thành phố Severodonetsk, vùng Lugansk, vào ngày 10 tháng 6. Hình ảnh: Reuters.

Khi kêu gọi các binh sĩ Ukraine đầu hàng ở Severodonetsk, quân đội Nga cam kết đảm bảo “sự an toàn tính mạng và tuân thủ tất cả các quy tắc của Công ước Geneva về đối xử với tù nhân chiến tranh”, như họ đã làm. làm việc với quân đội tại Mariupol.

Chủ tịch Volodymyr Zelensky Chiều tối 13/6 cho biết, trận chiến dữ dội ở Severodonetsk sẽ được coi là một trong những trận giao tranh “tàn khốc” nhất châu Âu và gây thiệt hại khủng khiếp cho Ukraine.

Serhiy Haidai, thống đốc Luganskkhẳng định lực lượng Nga đã phá hủy cả 3 cây cầu nối Severodonetsk với Lysychansk, nhưng lực lượng này “chưa chiếm được hoàn toàn thành phố”, do khu liên hợp nhà máy hóa chất Azot vẫn do quân đội Ukraine kiểm soát.

Việc chiếm được Severodonetsk và Lysychanskm sẽ giúp Nga kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk, từ đó tạo bàn đạp để tiến tới Sloviansk và Kramatorsk, các thành phố ở Donetsk Oblast. Đây sẽ là những mục tiêu cuối cùng để Nga kiểm soát toàn bộ khu vực Donbass ở miền đông Ukraine.

Các quan chức Kiev hy vọng rằng việc Nga tập trung vào trận chiến ở phía đông sẽ kéo giãn lực lượng ở các khu vực khác, tạo điều kiện cho một cuộc phản công của Ukraine.

Serhiy Khlan, cố vấn của người đứng đầu tỉnh Kherson, mà Nga đã kiểm soát từ những ngày đầu của chiến dịch, cho biết Ukraine đã thành công về mặt chiến thuật trong việc giành lại quyền kiểm soát một số phần lãnh thổ. Ông cho biết quân đội Ukraine đã tiến 5 km từ Tavriysk, một thị trấn ở bờ nam sông Dnipro, phía đông thành phố Kherson và đang tiếp tục tiến công.

Tuy nhiên, Kirill Stremousov, đại diện của chính phủ quân sự-dân sự mà Nga thiết lập ở Kherson, khẳng định khu vực này sẽ “vĩnh viễn thuộc về Nga”.

Trong khi đó, Tổng thống Zelensky tái khẳng định quyết tâm khôi phục lãnh thổ, nhấn mạnh rằng quân đội Ukraine sẽ đánh bại lực lượng Nga ở miền đông Ukraine, giành lại các thành phố miền nam Mariupol, Kherson, Melitopol và vùng Donbass, bao gồm hai tỉnh Lugansk và Donetsk.

Nhà lãnh đạo Ukraine tiếp tục hối thúc phương Tây chuyển vũ khí hạng nặng cho Ukraine càng sớm càng tốt, đồng thời nhấn mạnh việc kết thúc chiến tranh kéo dài bao lâu tùy thuộc vào mức độ ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Kiev cho biết họ mất từ ​​100-200 binh sĩ mỗi ngày và hàng trăm người khác bị thương trong cuộc chiến với Nga. Nga không đưa ra con số thiệt hại cập nhật nhưng các nguồn tin phương Tây cho biết Moscow cũng chịu thương vong nặng nề trong trận chiến tại Severodonetsk, nơi hai bên tranh nhau từng mét đất.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (OHCHR) hôm nay ước tính gần 10.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột Ukraine, trong đó hơn 4.400 người thiệt mạng.

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết hơn 6,5 triệu người đã phải di dời khỏi Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra, trong khi hơn 7 triệu người phải di dời trong nước.

Chiến trường Ukraine.  Đồ họa: Washington Post.

Chiến trường Ukraine. Đồ họa: Bưu điện Washington.

Thanh Tâm (Theo dõi CNN, Guardian, Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/ngay-thu-111-chien-su-nga-keu-goi-linh-ukraine-o-severodonetsk-dau-hang-4476114.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button