Thế Giới

Ngày thứ 118 chiến sự: Nga chiếm làng tiền tuyến Ukraine

Các lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát ngôi làng tiền tuyến Toshkivka gần thành phố Severodonetsk sau nhiều ngày giao tranh, cho phép họ tiến sâu hơn vào khu vực Donbass.

Roman Vlasenko, người đứng đầu chính quyền quân sự ở Severodonetsk, xác nhận ngôi làng Toshkivka “hoàn toàn do người Nga kiểm soát”, nói thêm rằng giao tranh ở khu vực Donbass, miền đông Ukraine, tiếp tục diễn ra ác liệt.

Toshkivka, một ngôi làng có khoảng 5.000 cư dân trước chiến tranh, cách thành phố Severodonetsk, nơi các lực lượng Nga đã chiến đấu trong nhiều tuần, khoảng 25 km về phía nam.

Vị trí làng Toshkivka (chấm đỏ) ở ngoại ô Severodonetsk.  Đồ họa: Google Maps.

Vị trí làng Toshkivka (chấm đỏ) ở ngoại ô Severodonetsk. Đồ họa: bản đồ Google.

“Toàn bộ khu vực Lugasnk hiện là trung tâm của cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine, ”Vlasenko nói.

Việc chiếm được làng Toshkivka sẽ tạo lợi thế giúp Nga kiểm soát Lysychansk, thành phố “chị em” của Severodonetsk thuộc tỉnh Lugansk. Rodion Miroshnik, đại diện của Nga tại Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng, cho biết các lực lượng ly khai đang cơ động từ phía nam tới Lysychansk, với các cuộc đấu súng nổ ra ở một số thị trấn ngoại ô.

Thành phố công nghiệp Lysychansk, nằm đối diện với Severodonetsk bên kia sông Donets, đang bị thiệt hại nghiêm trọng do pháo kích của Nga. Thống đốc Lugansk Sergiy Gaiday cho biết đạn pháo không ngừng trút xuống Lysychansk vào ngày 20/6, phá hủy 10 khu dân cư và một đồn cảnh sát, khiến ít nhất một người thiệt mạng.

Ông nói thêm rằng “giao tranh ác liệt” tiếp tục diễn ra tại nhà máy hóa chất Azot ở thành phố Severodonetsk, nơi hàng trăm thường dân được cho là vẫn đang bị mắc kẹt.

Quân đội Ukraine cho biết họ đã triển khai Panzerhaubitze 2000, một hệ thống pháo tiên tiến của Đức, nằm trong lô hàng vũ khí chính xác tầm xa mới nhất mà nước này nhận được.

Hình ảnh trận pháo kích vào làng Toshkivka, tỉnh Lugansk, miền đông Ukraine được công bố ngày 19 tháng 6. Ảnh: Reuters.

Hình ảnh trận pháo kích vào làng Toshkivka, tỉnh Lugansk, miền đông Ukraine được công bố vào ngày 19 tháng 6. Hình ảnh: Reuters.

Tháng trước, Đức cho biết họ đã gửi 7 xe pháo tự hành tới Ukraine, nhằm tăng cường hỗ trợ phương Tây trang bị vũ khí hạng nặng để giúp Kiev chống lại lực lượng Nga.

Trong khi đó, tại miền nam Ukraine, Bộ Quốc phòng Nga ngày 21/6 cho biết tên lửa của nước này đã bắn trúng một sân bay gần cảng. Odessa để đáp trả cuộc tấn công của Ukraine vào một giàn khoan dầu ở Biển Đen.

Mặc dù các cuộc giao tranh dường như đang có lợi cho Nga trong những tuần gần đây nhờ hỏa lực pháo binh của nước này, một số nhà phân tích quân sự phương Tây cho rằng việc Nga không đạt được một bước đột phá lớn có nghĩa là tình hình vẫn chưa hoàn thiện. Tình hình đang dần bất lợi cho Mátxcơva.

Mark Hertling, một trung tướng Mỹ đã nghỉ hưu và từng là chỉ huy lực lượng Mỹ ở châu Âu, cho biết Nga đang cạn kiệt nguồn lực chiến đấu, trong khi Ukraine ngày càng nhận được nhiều vũ khí mới và tốt hơn từ phương Tây.

“Đó là một trận đấu quyền anh hạng nặng. Trong gần 4 tháng giao tranh, hai bên chưa tung đòn nào. Điều đó sẽ đến khi Nga cạn kiệt nguồn lực”, Hertling nói.

Tại Moscow, Tổng thống Vladimir Putin ca ngợi những người lính đang chiến đấu ở Ukraine là “những người hùng thực sự”, đồng thời khẳng định Nga sẽ tiếp tục củng cố và phát triển lực lượng vũ trang của mình. Ông cho biết tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat mới có khả năng mang hơn 10 đầu đạn hạt nhân sẽ được triển khai vào cuối năm 2022.

Chiến trường Ukraine.  Đồ họa: Washington Post.

Chiến trường Ukraine. Đồ họa: Bưu điện Washington.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi quân sự hóa và chống chủ nghĩa phát xít UkraineVào ngày 24 tháng 2, các lực lượng Nga thường xuyên sử dụng tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo để tấn công các vị trí của Ukraine, cũng như nhiều lần phóng tên lửa siêu thanh.

Các quan chức Mỹ hồi cuối tháng 5 nói rằng vũ khí mà Nga sử dụng để tấn công Ukraine “nhìn chung là không chính xác, nhưng đáng chú ý là chúng đã phóng tới 1.500 tên lửa” kể từ khi chiến dịch quân sự bắt đầu ở Ukraine. . Họ đánh giá cuộc chiến Nga-Ukraine là thời điểm các bệ phóng tên lửa hoạt động với công suất cao nhất kể từ Thế chiến II.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (OHCHR) ước tính đến nay đã có 10.308 thương vong dân thường, trong đó 4.597 người chết do giao tranh ở Ukraine.

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết hơn 7,7 triệu người đã rời Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra, trong khi hơn 7 triệu người trong nước phải di dời.

Thanh Tâm (Theo dõi Reuters, AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/ngay-thu-118-chien-su-nga-chiem-lang-tien-tuyen-ukraine-4478697.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button