Thế Giới

Ngày thứ 121 chiến sự Ukraine: Severodonetsk nguy cơ thất thủ

Lực lượng Ukraine quyết định rút khỏi Severodonetsk sau nhiều tuần giao tranh, khiến thành phố phía đông có nguy cơ thất thủ.

Thống đốc Lugansk Serhiy Gaidai ngày 24/6 thông báo lực lượng Ukraine sẽ rút khỏi thành phố Severodonetsk sau nhiều tuần chiến đấu. Gaidai nói: “Không có ý nghĩa gì khi giữ chặt những vị trí đã bị phá hủy sau nhiều tháng chiến đấu, bởi vì ở lại một nơi bất khả xâm phạm sẽ khiến thương vong tăng lên mỗi ngày,” Gaidai nói.

Quyết định trên của lực lượng Ukraine khiến thành phố Severodonetsk có nguy cơ thất thủ. Các chuyên gia phương Tây nói rằng điều này có thể dẫn đến Nga tiến gần hơn đến việc kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk, một trong những mục tiêu mà nước này đặt ra khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tuy nhiên, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho rằng, việc lực lượng Ukraine rút khỏi Severodonetsk có thể giúp họ duy trì vị thế vững chắc hơn. “Những gì họ đang làm là đặt mình vào vị trí để có thể tự vệ tốt hơn”, người này nói.

Binh sĩ Ukraine trên các tàu sân bay bọc thép di chuyển gần Severodonetsk và Lysychansk vào ngày 1 tháng 6. Ảnh: NY Times.

Binh sĩ Ukraine trên các tàu sân bay bọc thép di chuyển gần Severodonetsk và Lysychansk vào ngày 1 tháng 6. Hình ảnh: thời báo New York.

Sau khi giành quyền kiểm soát Severodonetsk, Nga và phe ly khai có thể tập trung toàn bộ lực lượng để tấn công thành phố đối diện. Lysychansk, thành phố cuối cùng của tỉnh Luhansk do Ukraine kiểm soát.

Giới chuyên môn đánh giá động lực tấn công Lysychansk của Nga bị chững lại khiến họ tập trung nhiều hơn vào các tuyến đường dẫn vào thành phố. Các phương tiện vẫn có thể đi qua các cầu và đường bị hư hỏng, nhưng cần có thời gian để tránh các miệng núi lửa và mảnh vỡ, khiến chúng dễ trở thành mục tiêu của pháo binh Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng của họ “hoàn toàn cô lập các đơn vị Ukraine ở gần” GorskoyeZolotoyCơ quan này cho biết: “Tại Gorskoye, gần 2.000 người đã bị bao vây, trong đó có khoảng 1.800 binh sĩ Ukraine, 120 thành viên của nhóm Pravyi Sektor, 80 lính đánh thuê nước ngoài, hơn 40 xe bọc thép và khoảng 80 khẩu súng cối. biết.

Gorskoye và Zolotoye là tên tiếng Nga cho thành phố Hirske của Ukraine và thị trấn Zolote, nằm ở phía nam Lysychansk và Severodonetsk.

Các quan chức của Hirske thông báo rằng các lực lượng Nga đã tiến vào thành phố. Một phát ngôn viên của chính quyền địa phương cho biết “có một lá cờ đỏ tung bay trên tòa nhà chính quyền thành phố Hirske”.

Một vụ nổ bom xe xảy ra trong thành phố Kherson, miền nam Ukraine, giết chết Dmitry Savluchenko, một quan chức do Nga bổ nhiệm. Ông Savluchenko là giám đốc Sở Gia đình, Thanh niên và Thể thao của chính phủ quân sự-dân sự Kherson do Nga thành lập ở miền nam Ukraine.

Hiện chưa rõ ai đã thực hiện vụ đánh bom trong khu vực do Nga kiểm soát. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết lực lượng Nga ở Kherson “sẽ đặc biệt chú ý đến hành động khủng bố này”. “Đây chắc chắn là một vụ khủng bố và sẽ được xử lý theo hướng đó”, Peskov nói.

Nga tuyên bố sử dụng vũ khí 'lửa nhiệt áp' để tấn công các mục tiêu Ukraine

Pháo tên lửa TOS-1A của Nga tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine trong video được công bố ngày 24 tháng 6. Video: Lực lượng Phòng vệ Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng khẳng định, mọi giải pháp hòa bình cho Ukraine chỉ có thể thành hiện thực sau khi nước này “đáp ứng mọi yêu cầu Khi được yêu cầu làm rõ những yêu cầu của Nga, người phát ngôn Điện Kremlin trả lời: “Ukraine biết rất rõ điều này”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba bày tỏ sự bi quan về triển vọng của bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào sắp tới. “Chỉ có chiến thắng quân sự của chúng ta mới có thể thuyết phục Nga nghiêm túc tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình. Vũ khí sẽ đảm bảo con đường ngoại giao”, ông Kuleba nói.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết Nga “không thể ngăn vũ khí phương Tây tràn vào Ukraine”, bao gồm cả vũ khí tầm xa mà Kiev hy vọng sẽ mang tính quyết định trên chiến trường.

Có 10.506 thương vong dân sự, trong đó 4.677 người thiệt mạng trong cuộc giao tranh ở Ukraine, theo Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (OHCHR).

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết hơn 8 triệu người đã rời Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra, trong khi hơn 7 triệu người trong nước phải di dời.

Chiến trường Ukraine.  Đồ họa: Washington Post.

Chiến trường Ukraine. Đồ họa: Bưu điện Washington.

Nguyễn Tiến (Theo dõi Reuters, Zvezda)

Nguồn: https://vnexpress.net/ngay-thu-121-chien-su-ukraine-severodonetsk-nguy-co-that-thu-4480023.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button