Thế Giới

Ngày thứ 145 chiến sự: Nga ưu tiên phá hủy tên lửa, pháo Ukraine

Các đơn vị Nga được lệnh ưu tiên tấn công tên lửa tầm xa và pháo dẫn đường của Ukraine, trong khi Kiev cho biết Moscow chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công mới.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 18/7 đã đến thăm Cánh phía Đông, một trong ba cuộc tấn công trong chiến dịch ở Ukraineđể kiểm tra công việc chiến đấu ở miền đông của đất nước.

“Chỉ huy Cánh Đông Rustam Muradov đã báo cáo tiến độ thực hiện nhiệm vụ chiến đấu trong khu vực được phân công. Tướng Shoigu nhấn mạnh khả năng tấn công được nâng cao của Cánh Đông, ra lệnh cho các chỉ huy ưu tiên tiêu diệt các tên lửa tầm xa và độ chính xác cao của đối phương đạn pháo dẫn đường là loại vũ khí được sử dụng để bắn phá các khu dân cư và phá hủy mùa màng ở Donbass ”, Bộ Quốc phòng cho biết. Nga đã đưa ra một tuyên bố.

Nga tuyên bố tấn công căn cứ lính đánh thuê ở miền đông Ukraine

Lực lượng Nga phục kích một mục tiêu ở Ukraine trong một đoạn video được công bố vào ngày 18 tháng 7. Video: Zvezda.

Đây cũng là lần đầu tiên Nga công bố tư lệnh Cánh Đông. Tướng Muradov là Phó tư lệnh Quân khu phía Nam, chỉ huy lực lượng gìn giữ hòa bình Nga tại khu vực Nagorno-Karabakh đang tranh chấp giữa Armenia và Azerbaijan. Ông từng là chỉ huy Tập đoàn quân liên hợp số 2 thuộc Quân khu Trung tâm của Nga.

Vitaly Kiselev, quan chức của Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng, tuyên bố phe ly khai đang kiểm soát Seversk, thị trấn có diện tích gần 12 km vuông nằm trên trục tiến công của quân Nga về phía Tây. Nếu chiếm được thị trấn này, các lực lượng Nga gần như sẽ không còn gặp bất kỳ trở ngại nào trên đường tiến tới hai thành phố chiến lược. SlovyanskKramatorsk ở vùng Donetsk.

Eduard Basurin, Phó chỉ huy lực lượng dân quân Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, tin rằng phe ly khai sẽ đánh đuổi quân đội Ukraine ra khỏi tỉnh Donetsk trong vài tháng tới. Ông nói: “Quá trình giải phóng toàn bộ Donbass sẽ hoàn thành trong năm nay.

Nga tuyên bố tên lửa chính xác cao phóng từ máy bay nhằm vào khu vực Constantine trong khu vực Donetsk đánh căn cứ của “lính đánh thuê nước ngoài” của Quân đoàn Quốc tế Ukraine. Người phát ngôn quân đội Nga Igor Konashenkov cho biết: “Khoảng 250 máy bay chiến đấu nước ngoài, 7 xe bọc thép và 12 xe cơ giới đã bị phá hủy.

Bộ Quốc phòng Nga cũng tuyên bố phá hủy 14 sở chỉ huy của Ukraine trong một ngày ở tỉnh phía nam MykolaivTrung tâm Zaporizhzhia và Donetsk, cùng với một khẩu đội phòng không tầm trung Buk-M1, ba kho đạn và một kho dầu.

Chính quyền tỉnh phía Nam Kherson Quân đội do Nga kiểm soát cho biết một cuộc tấn công của quân đội Ukraine gần nhà máy thủy điện Kakhovka đã làm hỏng một đường ống dẫn khí đốt. Tuy nhiên, phát ngôn viên của công ty năng lượng quốc gia Ukraine Naftogaz cho biết không có bằng chứng cho thấy việc này ảnh hưởng đến nguồn cung cấp khí đốt từ Nga sang châu Âu.

Quân đội Ukraine chưa bình luận về thông tin trên.

Các quan chức Ukraine trước đó nói rằng các lực lượng Nga đang tập hợp lại các đơn vị để chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào Slovyansk. Cuộc tấn công mới nhiều khả năng diễn ra sau một thời gian “tạm dừng chiến thuật” để củng cố lực lượng, trong bối cảnh quân đội Nga chịu tổn thất trong chiến dịch bao vây các thành phố Severodonetsk và Lysychansk ở tỉnh Lugansk hồi tháng 10. trước.

Bộ Quốc phòng Anh đánh giá, Nga cũng đang củng cố vị trí phòng thủ trên khắp các khu vực mà nước này kiểm soát ở miền nam Ukraine.

Diện mạo chiến trường Ukraine sau hơn 4 tháng giao tranh.  Đồ họa: Washington Post.

Diện mạo chiến trường Ukraine sau hơn 4 tháng giao tranh. Đồ họa: Bưu điện Washington.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (OHCHR) đã ghi nhận 5.024 dân thường thiệt mạng và 6.520 người bị thương kể từ khi xung đột nổ ra vào ngày 24 tháng 2. Con số thực tế có thể cao hơn do các hành động thù địch cản trở quá trình xác minh và thống kê.

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) báo cáo gần 9,2 triệu người đã rời Ukraine và gần 3,7 triệu người đã nhập cảnh vào Ukraine từ nước ngoài trong gần 5 tháng xung đột. Cơ quan này ghi nhận hơn 5,8 triệu người Ukraine tị nạn trên khắp châu Âu.

Vũ Anh (Theo dõi Ria Novosti, Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/ngay-thu-145-chien-su-nga-uu-tien-pha-huy-ten-lua-phao-ukraine-4489287.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button