Thế Giới

Ngày thứ 65 chiến sự Ukraine: Nga nói hai tỉnh bị tập kích qua biên giới

Các quan chức Nga cho biết các tỉnh Kursk và Bryansk đã bị trúng đạn pháo và súng cối từ Ukraine, nhưng không có báo cáo thương vong.

Bashaw Kursk Roman Starovoit ngày 29/4 thông báo, trạm kiểm soát ở làng Krupets đã hứng chịu hỏa lực súng cối từ phía Ukraine vào khoảng 8h (12h giờ Hà Nội). Lục quân và Biên phòng Nga sau đó bắn trả và chế áp vị trí bắn của địch, không có thương vong nào được ghi nhận trong cuộc tập kích.

Alexander Bogomaz, thống đốc BryanskCác nhân viên biên phòng cho biết đã ghi nhận một cuộc pháo kích từ lãnh thổ Ukraine nhằm vào làng Belaya Berezka, không có thương vong nào được ghi nhận. Ông Bogomaz nói rằng hệ thống cấp nước và điện ở tỉnh Bryansk đã bị hư hại trong trận pháo kích.

Ukraine chưa bình luận về thông tin trên. Trợ lý Tổng thống Ukraine Mykhaylo Podolyak ngày 28/4 tuyên bố Ukraine có quyền tấn công các mục tiêu quân sự của Nga, bao gồm cả các địa điểm trên lãnh thổ Nga. Moscow tuần trước cảnh báo sẽ tấn công Kiev nếu Ukraine tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga.

Vị trí các tỉnh Bryansk (khoanh đỏ) và Kursk (vàng) của Nga.  Đồ họa: Google.

Vị trí các tỉnh Bryansk (khoanh đỏ) và Kursk (vàng) của Nga. Đồ họa: Google.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 28/4 thông báo quân đội nước này đã sử dụng vũ khí tầm xa chính xác cao để phá hủy các tòa nhà sản xuất tên lửa Artyom và xí nghiệp vũ trụ ở Nga. Kiev. Vụ tấn công tên lửa diễn ra chưa đầy một giờ sau khi Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tổ chức cuộc họp báo chung cách mục tiêu khoảng 3,5 km.

Ukraine công bố kế hoạch sơ tán dân thường khỏi nhà máy gang thép Azovstal trong thành phố Mariupol, nhưng chưa triển khai hoạt động này. Nhà máy Azovstal là thành trì phòng thủ cuối cùng của lực lượng Ukraine tại thành phố Mariupol và đang bị quân Nga bao vây. Ukraine cho biết khoảng 1.000 dân thường đang ở trong nhà máy.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết thường dân ẩn náu tại nhà máy Azovstal “có thể ra ngoài và đi bất cứ nơi nào họ muốn”, trong khi binh sĩ Ukraine phải hạ vũ khí khi rời cơ sở. Nga cam kết đảm bảo cuộc sống của những người ở nhà máy Azovstal, đồng thời hứa sẽ chăm sóc y tế cho những người bị thương và bệnh tật.

Các quan chức Mỹ và NATO đánh giá rằng lực lượng Nga đã đạt được một số tiến bộ trong hoạt động của họ ở khu vực Donbassmiền đông Ukraine và đang cố gắng khắc phục nhiều sự cố.

Binh sĩ Ukraine trên xe bọc thép tại một địa điểm không được tiết lộ trong bức ảnh công bố ngày 19 tháng 4. Ảnh: Reuters.

Binh sĩ Ukraine trên xe bọc thép tại một địa điểm không được tiết lộ trong một bức ảnh được công bố vào ngày 19 tháng 4. Hình ảnh: Reuters.

Hạ viện Mỹ ngày 28/4 đã thông qua Dự luật cho thuê quốc phòng dân chủ Ukraine 2022 với 417 phiếu thuận và 10 phiếu chống, ba tuần sau khi dự luật được Thượng viện Mỹ thông qua. Dự luật sẽ được gửi tới Nhà Trắng cho Tổng thống Mỹ joe Biden ký thành luật.

Hóa đơn sẽ phục hồi chương trình viện trợ Lend – Lease trong Chiến tranh thế giới thứ hai, cho phép Mỹ cho các nước đồng minh mượn hoặc viện trợ thiết bị quân sự trong thời gian ngắn nhất. Nó tách biệt với nỗ lực chuyển vũ khí từ kho dự trữ của Mỹ tới Ukraine đã diễn ra.

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin cảnh báo “nhiều thế hệ công dân Ukraine tương lai sẽ phải trả nợ” đối với vũ khí, đạn dược và lương thực do Mỹ chuyển giao vì nước này quy định Kiev phải “thanh toán” với điều kiện giao hàng. trả lại hoặc hoàn trả các vật tư quân sự đã cho mượn hoặc cho thuê ”.

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) đã ghi nhận hơn 5,4 triệu người Ukraine di tản ra nước ngoài và hơn 7,7 triệu người di cư trong nước sau ngày 24/2, khi Nga tiến hành một chiến dịch quân sự. mục tiêu đặc biệt là “phi quân sự hóa và phi phát xít Ukraine”.

Nguyễn Tiến (Dựa theo AFP, RT)

Nguồn: https://vnexpress.net/ngay-thu-65-chien-su-ukraine-nga-noi-hai-tinh-bi-tap-kich-qua-bien-gioi-4457926.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button