Thế Giới

Ngày thứ 72 chiến sự Ukraine: Tổng thống Zelensky nói Mariupol bị phá hủy hoàn toàn

Tổng thống Zelensky cho biết mọi công trình ở Mariupol đã “bị phá hủy hoàn toàn”, chỉ còn lại nhà máy gang thép Azovstal ở phía đông nam.

“Thành phố đã bị tàn phá, không còn tòa nhà nào. Tất cả đã bị phá hủy hoàn toàn”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về tình huống trong Mariupol trong một cuộc gọi với tổ chức tư vấn Chatham House ở London vào ngày 6 tháng Năm.

“Những gì còn lại là những bãi cỏ nhỏ và các công trình kiến ​​trúc nhỏ, nhà máy sắt thép Azovstal hoặc những gì còn lại của nó,” Zelensky nói.

Nhà máy sắt thép Azovstal là thành trì phòng thủ cuối cùng của lực lượng Ukraine tại thành phố Mariupol. Khoảng 200 thường dân được cho là đang trú ẩn trong boongke ngầm bên dưới nhà máy.

Quân đội Ukraine cáo buộc lực lượng Nga đã nổ súng bất chấp lệnh ngừng bắn để di tản do họ đưa ra trước đó. Vụ nổ súng khiến một binh sĩ Ukraine thiệt mạng và sáu người bị thương. Nga chưa bình luận về thông tin này.

Khu vực nhà máy gang thép Azovstal ở thành phố Mariupol, miền nam Ukraine ngày 3 tháng 5. Ảnh: RIA Novosti.

Khu vực nhà máy gang thép Azovstal ở thành phố Mariupol, miền nam Ukraine ngày 3 tháng 5. Hình ảnh: RIA Novosti.

Các quan chức Severodonetsk nói rằng các lực lượng Nga và các đơn vị vũ trang của Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) gần như hoàn toàn bao vây thành phố. Quân đội Ukraine đã đẩy lùi một số cuộc tấn công, nhưng lực lượng ly khai và Nga đang gây sức ép.

Oleksandr Striuk, người đứng đầu quân đội ở Severodonetsk, cho biết các lực lượng ly khai và Nga đang cố gắng tiến vào thành phố thông qua các ngôi làng gần đó. Striuk cho biết khoảng 15.000 người vẫn đang ở Severodonetsk, tốc độ sơ tán ở thành phố này đã chậm lại và khoảng 10 người rời khỏi đây mỗi ngày.

Thượng nghị sĩ Nga Andrey Turchak tuyên bố “Nga sẽ sự hiện diện lâu dài” trong Kherson, miền nam Ukraine và “không có chuyện quay trở lại như trước đây”. Ông Turchak xác nhận rằng người dân Kherson sẽ quyết định tình trạng của tỉnh, đồng thời cho biết Nga sẽ giúp giải quyết các vấn đề của địa phương.

Tình hình quân sự Ukraine sau 11 tuần giao tranh.  Đồ họa: Washington Post.

Tình hình quân sự Ukraine sau 11 tuần giao tranh. Đồ họa: Bưu điện Washington.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, binh sĩ nước này đã sử dụng tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin do Mỹ sản xuất để tiêu diệt một T-90M. xe tăng của Nga ở Kharkov. Tuy nhiên, không rõ có bao nhiêu tên lửa bắn trúng T-90M và cũng không có thêm ảnh chụp hiện trường.

T-90M Proryv-3 là loại xe tăng hiện đại nhất trong biên chế quân đội Nga hiện nay, phía Ukraine không sở hữu loại xe này. Đây có thể là chiếc T-90M đầu tiên của Nga bị phá hủy trong thực chiến ở Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin trên.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby phủ nhận tin này Châu mỹ đã cung cấp thông tin giúp lực lượng Ukraine “nhắm vào chiến hạm Moscow”, đồng thời khẳng định nước này không biết về vụ tấn công khiến chiến hạm Nga bị chìm hôm 13/4.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht xác nhận Đức sẽ chuyển giao cho Ukraine 7 tổ hợp lựu pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 (PzH 2000). Những chiếc pháo PzH 2000 này sẽ được đưa từ kho của Quân đội Đức để bảo dưỡng trước khi chuyển tới Ukraine.

Nguyễn Tiến (Dựa theo RIA Novosti, TASS, Reuters, AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/ngay-thu-72-chien-su-ukraine-tong-thong-zelensky-noi-mariupol-bi-pha-huy-hoan-toan-4460399.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button