Thế Giới

Ngày thứ 78 chiến sự: Nga tăng đà tiến ở miền đông Ukraine

Quân đội Ukraine thừa nhận rằng các lực lượng Nga đã đạt được tiến bộ ở phía đông bằng cách đẩy mạnh các hoạt động trong khu vực, mặc dù mức độ khó xác định.

Ngày giao tranh thứ 78 giữa Nga và Ukraine tiếp tục diễn ra ở phía đông, khi các lực lượng Nga tăng cường tiến công, trong khi tại nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol, các cuộc đàm phán gay go đang được tiến hành để chuẩn bị cho binh lính bị thương.

Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine hôm nay cho biết, các lực lượng Nga đã vượt sông Siverskiy Donets theo hướng Lyman, thuộc tỉnh này. Donetsk. Lyman là một thị trấn phía đông bắc thành phố Sloviansk, là một trong những mục tiêu chiến lược của quân Nga. Một số cây cầu bắc qua sông đã bị sập trong trận giao tranh trước đó.

“Theo hướng Sloviansk, Nga đang tập hợp lại lực lượng để tiếp tục cuộc tấn công vào Sloviansk và thành phố Barvinkove, tỉnh Kharkov. Họ đã chuyển nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn để tăng cường cho các đơn vị”, quân đội Ukraine cho biết. cho tôi biết.

CNN trước đó đưa tin, Nga đã điều thêm các nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn để tấn công khu vực này.

Ngày thứ 78 của chiến sự: Ukraine thừa nhận Nga đã đạt được tiến bộ ở phía đông

Một trường học ở làng Bilohorivka, tỉnh Lugansk, miền đông Ukraine, bị hư hại do cuộc không kích ngày 11 tháng 5. Video: AFP.

Theo Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine, xa hơn về phía đông, các lực lượng Nga “đang tiến theo hướng làng Kudriashivka về phía thành phố Severodonetsk thuộc tỉnh Lugansk và đã thành công một phần. Nhiệm vụ chính của họ là kiểm soát thành phố Rubizhne, Lugansk Oblast, Lyman City, Donetsk Oblast, và Severodonetsk. “

Kudriashivka là một khu định cư nhỏ gần Severodonetsk và Rubizhne, nơi các lực lượng Ukraine được cho là đã kìm hãm bước tiến của Nga trong nhiều tuần.

Các lực lượng Nga đã nhiều lần cố gắng vượt sông Siverskiy Donets, nhưng phía Ukraine đã phá hủy một số cầu phao trong những ngày gần đây. Quân đội Ukraine cho biết một nỗ lực khác để vượt sông đang diễn ra gần thành phố Kreminna, tỉnh Lugansk. Nếu lực lượng Nga vượt sông, quân đội Ukraine ở khu vực Severodonetsk sẽ dễ dàng bị cắt đứt.

Trong KharkivCuộc phản công của Ukraine vẫn tiếp tục. Theo Bộ Tổng tham mưu, quân đội Nga đang tăng cường các đơn vị của họ ở khu vực biên giới.

“Nga đang tập hợp lại quân đội để ngăn chặn bước tiến của quân đội chúng tôi theo hướng biên giới. Tại các khu vực phía bắc thành phố Kharkov, quân đội Nga đã nã pháo vào các đơn vị của chúng tôi”, Bộ cho biết. .

Về phía nam, quân đội Ukraine tin rằng lực lượng Nga sẽ tiếp tục pháo kích nhưng không thay đổi vị trí tiền tuyến. Các quan chức thành phố Dnipro cho biết các cuộc pháo kích tiếp tục diễn ra suốt đêm và một thường dân đã thiệt mạng.

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk nói rằng “các cuộc đàm phán rất khó khăn” đang được tiến hành để sơ tán các binh sĩ bị thương nặng khỏi nhà máy thép Azovstal trong thành phố. Mariupol, hiện do lực lượng Nga kiểm soát. Kiev hôm qua đề xuất với Moscow trao đổi binh lính bị thương nặng với binh lính Nga bị bắt.

“Chúng tôi đang đàm phán để sơ tán khoảng 38 binh sĩ bị thương nặng. Chúng tôi làm việc từng bước. Trước tiên, chúng tôi sẽ trao đổi 38 người này và sau đó sẽ tiếp tục”, bà Vereshchuk đăng trên Telegram, đồng thời bác bỏ thông báo. báo chí đưa tin hai bên đang đàm phán trao đổi 500-600 người.

Một vụ nổ tại nhà máy theo Azovstal, thành phố Mariupol, miền nam Ukraine ngày 11 tháng 5. Ảnh: Reuters.

Một vụ nổ tại nhà máy theo Azovstal, thành phố Mariupol, miền nam Ukraine vào ngày 11 tháng 5. Hình ảnh: Reuters.

Ukraine cho biết 3 người đã thiệt mạng và 12 người khác bị thương trong cuộc tấn công của Nga vào thị trấn Novgorod-Siversky, Oblast. Chernigiv, phía bắc của đất nước. Thống đốc Chernigiv Vyacheslav Chaus nói rằng “cơ sở hạ tầng quan trọng”, bao gồm cả một trường học, đã bị ảnh hưởng.

Cuộc tấn công diễn ra gần hai tháng sau khi lực lượng Nga rút khỏi miền bắc Ukraine để tập trung vào miền đông và miền nam.

Tỉnh trưởng Vyacheslav Gladkov Belgorod, khu vực biên giới Nga, cáo buộc các lực lượng Ukraine tấn công làng Solokhi từ bên kia biên giới, khiến một người chết và bảy người bị thương. Những người còn lại đã được sơ tán đến nơi an toàn.

Gladkov mô tả vụ pháo kích là “nghiêm trọng nhất từ ​​trước đến nay”, nói thêm rằng một tòa nhà chung cư đã bị phá hủy.

Ukraine chưa bình luận về cáo buộc này. Với dân số 638 người, Solokhi nằm cách tỉnh Kharkov của Ukraine 20 km về phía bắc.

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho đến nay đã ghi nhận hơn 6 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước sau ngày 24/2, khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine. Hơn 8 triệu người, tức gần 1/5 dân số Ukraine, đã phải sơ tán. UNHCR cho biết vào cuối tháng trước, họ dự kiến ​​sẽ có khoảng 8,3 triệu người tị nạn rời Ukraine.

Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (OHCHR) ngày 11/5 cho biết có tổng cộng 7.326 dân thường thương vong tại Ukraine, trong đó 3.541 người chết và 3.785 người bị thương. Cơ quan này cảnh báo con số thực tế có thể cao hơn nhiều.

Bộ Quốc phòng Anh cho rằng việc Nga ưu tiên các hoạt động ở Donbass khiến các lực lượng được triển khai ở tỉnh Kharkov dễ bị quân Ukraine tấn công. Trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột, Nga đã thành công trong việc bao vây khu vực này, nhưng được cho là đã rút các đơn vị để tổ chức lại và bổ sung lực lượng sau khi bị tổn thất.

Bộ phận chiến tranh của Ukraine.  Đồ họa: Washington Post.

Bộ phận chiến tranh của Ukraine. Đồ họa: Bưu điện Washington.

Huyền Lê (Dựa theo AFP, CNN, Sputnik, Người giám hộ)

Nguồn: https://vnexpress.net/ngay-thu-78-chien-su-nga-tang-da-tien-o-mien-dong-ukraine-4462744.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button