Giáo Dục

Ngày xuân, học viết báo qua những trang văn

Để tập viết báo, tôi đã trang bị rất nhiều sách về nghề báo như Đằng sau tờ báo, Để viết báo thành công Khám phá sự nghiệp với tư cách là biên tập viên…

Tôi đọc cuốn sách một cách suy nghĩ Đằng sau tờ báo của tác giả Vũ Đức Sao Biển để hiểu các thuật ngữ báo chí như title (tiêu đề), chapeau (đoạn mở đầu) hay box (khung thông tin hỗ trợ)… Ngữ văn được tác giả Vũ Đức Sao Biển giải thích đầy đủ. dễ hiểu.

Kỹ năng Thể hiện báo chí là viết ít chữ mà nhiều ý. Báo chí hiện đại không cần bài dài, tin dài mà cách viết vừa đủ, sắc sảo. Chỉ với hai ý kiến ​​của anh, tôi đã phải mất một thời gian rất dài để nghiền ngẫm và chắt lọc bài viết của mình.

Tôi đã từng có cảm xúc khi gửi bài đến tòa soạn nhưng không được đăng. Tuy nhiên, nhờ cuốn sách Đằng sau tờ báo, Tôi có thể hiểu: “Đừng cho rằng cái gì mình nghĩ ra cũng cần cho tờ báo! Đời sống mới sôi động không thiếu đề tài để viết”.

Ngày xuân học viết báo qua trang văn - ảnh 1

với cuốn sách Viết báo cáo thành công của tác giả Huỳnh Dũng Nhân, mình biết công thức 5W+1H : What (cái gì), Ai (ai), When (khi nào), Why (tại sao), Where (ở đâu) và How (như thế nào). Trong đó yếu tố H (How) giải thích và chứng minh cho người đọc thấy 5W đã diễn ra như thế nào chi tiết hơn, hấp dẫn hơn với những thông tin thu thập được thông qua cách diễn đạt sinh động, thuyết phục. của tác giả bài báo.

Qua cuốn sách này, tôi đã học được thêm nhiều bài học trong cách đặt tiêu đề (title) – ngắn gọn, đọc trôi chảy, đưa được nội dung chính của bài viết…

\N

Ngày xuân học viết báo qua trang văn - ảnh 2
Chân dung một số nhà báo qua nét vẽ của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân

“Trong mỗi chúng ta luôn có một biên tập viên. Tuy nhiên, chúng ta cần rèn giũa kỹ năng biên tập thiên phú của mình để đáp ứng yêu cầu của công việc.” Đây là một ý tưởng hay trong cuốn sách Khám phá nghề biên tập của tác giả Ngọc Trân để tôi có thêm kinh nghiệm tự biên tập cho các bài viết của mình, mặc dù tôi không phải là một editor chuyên nghiệp.

Điều mình có thể áp dụng từ cuốn sách này là đọc đi đọc lại bài viết để hiểu nghĩa, tìm ra những lỗi sai như lỗi thông tin, ngữ pháp, v.v. văn phạm…; Khi cần thiết, bạn có thể kiểm tra lại thông tin từ các nguồn chính thống để tránh những chi tiết vụn vặt của bài viết.

Ngày xuân học viết báo qua trang văn - ảnh 3

Bài viết của tác giả đã đăng trên Báo Thiếu niên

Dịp Tết, đọc lại những cuốn sách viết về báo chí, tôi có thêm kinh nghiệm để rèn luyện bản thân, nâng cao chất lượng bài viết theo đúng phong cách báo chí với các quy trình thu thập, xử lý, biên tập thông tin… từ những gì học được từ thói quen đọc sách. tức là gieo từ thuở nhỏ.

trau dồi cách viết báo Không chỉ giúp tôi thư giãn trong những ngày nghỉ Tết, mà còn dần dần hình thành trong tôi nhiều kỹ năng mềm hơn trong công việc và ứng xử hàng ngày.Nguồn: https://thanhnien.vn/ngay-xuan-hoc-viet-bao-qua-nhung-trang-van-post1544342.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button