Thế Giới

Nghệ An bảo vệ thành quả chống dịch, tiến tới duy trì trạng thái bình thường mới


Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng kiểm tra người và phương tiện ra vào TP Vinh tại trạm kiểm soát trên ở cầu Bến Thủy 1, tỉnh Nghệ An. Ảnh: Văn Tý / TTXVN

Tại điểm cầu UBND tỉnh có đồng chí Thái Thanh Quý, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh; Nguyễn Đức Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu của 21 huyện, thành, thị và 441/460 xã, phường, thị trấn, với trên 7.800 đại biểu là thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp. .

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chính cho biết, từ đầu mùa dịch đến 6h ngày 17/9, toàn tỉnh ghi nhận 1.805 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại 21 huyện, thành phố. thị xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Thường trực Tỉnh ủy đã kịp thời ban hành quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban; chỉ đạo Chính phủ thành lập Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch cấp tỉnh do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh làm Giám đốc. 21/21 huyện, thành, thị và 460/460 xã, phường, thị trấn đã kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch do đồng chí Bí thư cấp ủy làm Trưởng ban, thành lập Ban chỉ huy do Chủ tịch UBND các cấp làm Trưởng ban. với tư cách là Tổng tư lệnh.

Toàn tỉnh cũng đã xây dựng và duy trì 13.462 đội phòng, chống COVID tại cộng đồng với 71.239 thành viên tham gia; thiết lập trên 600 cơ sở cách ly tập trung với quy mô 22.000 giường bệnh (hiện đang cách ly, theo dõi sức khỏe 17.126 trường hợp). Toàn tỉnh đã thành lập mạng lưới xét nghiệm với 9 phòng xét nghiệm sử dụng kỹ thuật RT-PCR, công suất khoảng 40.000 mẫu / ngày; có trên 2.500 cán bộ y tế, có khả năng lấy trên 200.000 mẫu / ngày.

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An cũng nêu rõ những khó khăn, hạn chế trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh. Đó là, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc triển khai các biện pháp cách ly, cách ly xã hội trên diện rộng đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất, kinh doanh và phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. , trong khi nguồn lực đảm bảo cho công tác phòng chống dịch còn nhiều khó khăn, hạn chế.

Trên địa bàn vẫn còn một bộ phận người dân chủ quan, không thực hiện đúng quy định về phòng chống dịch, có trường hợp từ vùng dịch trở về nhưng không khai báo y tế, trốn tránh cách ly, chống đối lực lượng. cơ quan có thẩm quyền, vi phạm pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Công tác quản lý cách ly tập trung, cách ly tại chỗ ở một số nơi còn hạn chế, bất cập; Nguồn nhân lực và trang thiết bị y tế tại các cơ sở điều trị, cơ sở cách ly, cơ sở xét nghiệm còn thiếu, chưa đáp ứng được yêu cầu do số lượng bệnh nhân tăng cao …

Tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống COVID-19 tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Phòng, chống COVID-19 tỉnh Nguyễn Đức Trung làm nhiệm vụ. tiếp tục đặt câu hỏi với lãnh đạo một số đơn vị, địa phương, trong đó có các địa phương cấp xã miền núi, vùng khó khăn, địa phương có nhiều ca nhiễm SARS-CoV-2 dương tính. Địa phương có cách làm tốt trong công tác phòng chống dịch.

Những kinh nghiệm hay được các địa phương nêu ra tại hội nghị là bài học kinh nghiệm cho các địa phương khác trong công tác phòng chống dịch; nêu bật tầm quan trọng của việc phát huy tối đa vai trò của người dân, đặc biệt là các đội phòng, chống COVID tại cộng đồng với phương châm xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, nhân dân là “chiến sĩ”. “; theo dõi, quản lý chặt chẽ người từ vùng có dịch, vùng cách ly, xã hội xa trở về địa phương; đa dạng hóa các hình thức thông tin, tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác cho các cấp và người dân; thường xuyên kiểm tra, giám sát, phát hiện những tồn tại trong phòng, chống dịch; thực hiện có hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”, khi không có dịch phải hết sức cảnh giác, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, luôn sẵn sàng với mọi tình huống dịch bệnh xảy ra.

Ông Thái Thanh Quý cũng nêu những giải pháp trọng tâm trong thời gian tới để bảo vệ thành quả chống dịch, tiến tới duy trì bình thường mới tại địa phương. Tuyệt đối không được chủ quan, nể nang, không buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch; thường xuyên cập nhật các chính sách mới, điều chỉnh, bổ sung các phương án phòng chống dịch sát với tình hình thực tế, đồng thời đảm bảo an sinh xã hội, ổn định đời sống nhân dân. Tỉnh triển khai các biện pháp kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ tại các cửa ngõ của tỉnh; tăng cường năng lực thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch tại các điểm tập kết; kiểm soát chặt chẽ các điểm dừng nghỉ, nhà hàng, dịch vụ ăn uống dọc Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh.

Các địa phương trong tỉnh tiếp tục phát huy tối đa vai trò của các tổ, nhóm tự quản phòng, chống COVID cộng đồng trong việc quản lý, giám sát chặt chẽ diễn biến nơi ở, lưu trú của người và phương tiện xuất, nhập cảnh. địa phương; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ các quy định về phòng chống dịch.

Ban Chỉ huy Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu các địa phương trên cơ sở những kết quả đạt được trong thời gian qua khẩn trương tổ chức đánh giá, rút ​​kinh nghiệm, cập nhật các phương án. , chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trên địa bàn, không để hoang mang, bị động. Đồng thời, chủ động xác định vùng nguy cơ theo mức độ và có giải pháp phù hợp, nhanh chóng truy tìm, cách ly xã hội, cách ly y tế, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm …, gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội và các các công việc theo nguyên tắc bảo đảm các điều kiện để phòng, chống dịch.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button