Giáo Dục

Nghệ An: Lúng túng chọn sách giáo khoa chương trình giáo dục phổ thông mới

Lúng túng khi chọn sách giáo khoa mới

Chú thích ảnh
Đây là năm đầu tiên lớp 10 thay sách giáo khoa nên việc đăng ký mua sách khá bị động.

Năm nay, chị Hoàng Trinh, phường Vinh Tân, TP Vinh có con vào lớp 6. Đứng trước nhà sách gần 30 phút, chị Trinh vẫn không biết mua cho con cuốn sách nào và mua có đúng chương trình thay sách giáo khoa hay không. tân khoa hay không. Hoàng Trinh chia sẻ, một bộ sách nhưng nhiều nhà xuất bản cung cấp giống nhau. Năm nay, chương trình lớp nâng cao của con khiến chị băn khoăn không biết mua sách gì. Nên chăng nhà trường sớm thông báo cho phụ huynh biết để gia đình chuẩn bị vì năm học mới đang đến gần.

Cùng nỗi niềm với chị Trinh, chị Thanh Thủy ở phường Hà Huy Tập, TP Vinh, cũng hoang mang không biết mua sách gì cho con thi vào lớp 10. Vì không biết con mình học lớp mấy, học môn tự chọn nào nên chị Thủy được nhân viên nhà sách tư vấn rằng có thể quay lại sau khi biết các môn mà con đã đăng ký hoặc đăng ký qua trường để mua. sách là chính xác.

Không chỉ phụ huynh, đến thời điểm này, việc định hướng cho học sinh đăng ký học các môn tự chọn và mua sách, nhất là học sinh lớp 10 đầu tiên vẫn còn nhiều khó khăn. Tại Trường THPT Hà Huy Tập, trước khi học sinh đăng ký xét tuyển, trường đã công khai toàn bộ 24 bộ SGK lớp 10 của hai nhà xuất bản là NXB Giáo dục Việt Nam và NXB Giáo dục Việt Nam. bản của Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh. Như những năm trước, học sinh chỉ cần dựa vào danh sách là có thể mua được sách, nhưng năm nay phải tùy thuộc vào các tổ hợp môn mà các em đăng ký. Ngay cả các trường, dù có thể hỗ trợ học sinh mua sách giáo khoa nhưng cũng không thể tổng hợp danh sách một cách vội vàng vì học sinh có thể thay đổi sở thích.

Thầy giáo Cao Thanh Bảo, Hiệu trưởng Trường THPT Hà Huy Tập cho biết: Đây là năm đầu tiên lớp 10 thay sách giáo khoa nên việc đăng ký mua sách khá bị động. Chẳng hạn, đến thời điểm này, trường có thể dành 7 cuốn sách cho 7 môn bắt buộc: Văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử, Giáo dục Quốc phòng và Giáo dục thể chất. Còn lại, các môn khác phải đợi sinh viên đăng ký mới có thể tổng hợp được. Số lượng này sẽ khá tỉ mỉ và nếu không cẩn thận có thể thừa hoặc thiếu sách giáo khoa, không đủ cung cấp cho học sinh khi năm học mới đến gần.

Chủ động cung cấp sách giáo khoa

Chú thích ảnh
Đây là năm đầu tiên lớp 10 thay sách giáo khoa nên việc đăng ký mua sách khá bị động.

Trong khi đối với lớp 3 và lớp 7, việc thay đổi sách giáo khoa không có quá nhiều thay đổi vì kế thừa từ những năm học trước, với lớp 10 có khá nhiều điểm mới. Năm học 2022-2023 là năm học đầu tiên thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018 đối với lớp 10. Đây cũng là năm học sinh chuyển sang giai đoạn giáo dục nghề nghiệp. Vì vậy, ngoài các môn bắt buộc sẽ có các môn tự chọn để học sinh đăng ký theo khả năng để định hướng đào tạo sau này. Để tạo điều kiện cho học sinh bước vào năm học mới, các trường đều hỗ trợ học sinh đăng ký mua sách giáo khoa tại trường (nếu học sinh có nhu cầu). Ngoài ra, học sinh có thể tự mua tại các nhà sách và thiết bị trường học hoặc tại các đại lý trên địa bàn 21 huyện, thành, thị.

Trước đó, để chuẩn bị cho năm học mới, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã hoàn thành việc lựa chọn SGK và gửi danh mục bộ sách đã được phê duyệt để các trường thuận lợi trong việc lựa chọn. Khó khăn nhất hiện nay là do học sinh nhập học muộn (nhiều trường có thể phải đến hết tuần đầu tháng 8) nên các em bị động trong việc lập danh sách, đăng ký mua SGK.

Tại Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Nghệ An, đến nay, tỷ lệ trường học đăng ký sách bắt buộc mới đạt 85%. Sách được đăng ký nhiều nhất là 100% môn Văn. Trong khi đó, tỷ lệ trường đăng ký môn tự chọn bình quân chỉ khoảng 65%. Riêng các môn: Tin học, Vật lý, Hóa học, Công nghệ, tỷ lệ đăng ký chỉ hơn 24%. Về việc đăng ký sổ, giữa các trường có nhiều điểm khác nhau. Chẳng hạn, với môn Văn, 100% trường đăng ký mua sách Kết nối tri thức. Trong khi đó, đối với môn Toán, 17 trường chọn bộ sách Cánh diều và 67 trường chọn bộ sách Kết nối tri thức. Ở môn Sinh học, 33/85 trường chọn sách Cánh diều, 49/85 trường chọn sách Kết nối tri thức.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học cho biết: Theo kế hoạch trong tuần này, công ty hoàn thành việc đăng ký nhu cầu sử dụng sách giáo khoa với các trường cho học sinh. toàn tỉnh; sau đó liên hệ với các nhà xuất bản để có nguồn cung ứng kịp thời vào giữa tháng 8. Dự đoán được nhu cầu của học sinh trong năm học này, Công ty đã đặt trước sách giáo khoa cho nhiều môn học với các nhà xuất bản nên sẽ tránh bị động trong việc cung ứng cho năm học mới. Ngoài sách giáo khoa lớp 10, trừ 3 huyện miền núi Kỳ Sơn, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, tất cả các trường đã đăng ký đều được đơn vị cung cấp đầy đủ. Phần còn lại dự kiến ​​hoàn thành vào tuần đầu tháng 8 sau khi giáo viên các huyện miền núi tựu trường. Năm học này, cơ bản sách giáo khoa các cấp học sẽ ổn định. Riêng đối tượng sử dụng sách theo chương trình mới có một số điều chỉnh nhưng không nhiều và các trường sẽ sớm thông báo đến phụ huynh.

Qua tổng hợp của Công ty Sách và Thiết bị trường học Nghệ An, trung bình mỗi năm, công ty và các đại lý trên toàn tỉnh sẽ cung ứng cho học sinh từ 60-70% lượng sách mới. Còn lại, nhà trường và các tổ chức, xã hội dùng nhiều biện pháp như thực hiện chương trình Thư viện cho trẻ em, vận động sách giáo khoa cũ cho học sinh mượn hoặc tặng sách cho giáo viên vùng khó.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cho biết, Sở đang lập danh sách học sinh khó khăn của các địa phương; trên cơ sở đó, sẽ phối hợp với các tổ chức, cá nhân, đơn vị cung cấp sách để hỗ trợ một số hộ nghèo, khó khăn. Ngoài ra, Sở tiếp tục nhân rộng mô hình thư viện trường học để hình thành thư viện sách giáo khoa cho học sinh khó khăn mượn sử dụng trong năm học.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/nghe-an-lung-tung-chon-sach-giao-khoa-chuong-trinh-giao-duc-pho-thong-moi-20220810140742279.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button