Giáo Dục

Nghệ An: Nhiều băn khoăn trong việc xét thăng hạng giáo viên THPT

Còn đối với cấp THPT, sau nhiều năm không được xét thăng hạng, năm 2022, Nghệ An sẽ có chỉ tiêu hơn 1.500 giáo viên công lập lần đầu tiên được xét thăng hạng từ hạng III lên hạng II. Trong quá trình thực hiện, bên cạnh những mặt tích cực vẫn còn nhiều băn khoăn.

Chú thích ảnh
Học sinh Trường THPT Đặng Thúc Hứa, tỉnh Nghệ An ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (ảnh minh họa).

Sau khi có văn bản hướng dẫn mới, ngày 10/01/2022, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Kế hoạch số 14 / KH – UBND về việc tổ chức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học phổ thông công lập. được thành lập từ hạng III lên hạng II vào năm 2022. Mục đích chính là tạo điều kiện cho giáo viên đang giữ chức danh nghề nghiệp hạng thấp được thăng hạng lên ngạch cao hơn, phù hợp với chuyên môn được đào tạo và công việc hiện tại. trách nhiệm và đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của nhà giáo, đồng thời đáp ứng yêu cầu vị trí, việc làm của đơn vị.

Trong đợt xét tuyển này tại Trường THPT Nghi Lộc 2, huyện Nghi Lộc, có 27 hồ sơ đủ điều kiện được xét thăng hạng. Qua chấm điểm hồ sơ, có 18 hồ sơ được xét, người trẻ nhất sinh năm 1984 và người cao tuổi nhất trên 50 tuổi. Việc lập hồ sơ cho giáo viên được nhà trường thực hiện theo đúng quy trình, văn bản hướng dẫn, công khai kết quả để giáo viên nắm đầy đủ thông tin. Những người được xét thăng hạng trong đợt này rất vui mừng vì đây là sự ghi nhận cho những nỗ lực của họ sau nhiều năm cống hiến và cũng là động lực để tiếp tục cố gắng hơn nữa trong thời gian tới để đạt được mục tiêu này. Mục tiêu là được thăng hạng I.

Bên cạnh đó, có những giáo viên tỏ ra thất vọng khi không được xét thăng hạng lần này. Cô giáo Nguyễn Thị Lan đứng thứ 19 theo kết quả xếp loại là một trong số đó. Bản thân cô cũng không lo lắng về điểm số nhưng cô cho rằng một số chính sách về thăng tiến chức danh nghề nghiệp giáo viên chưa ưu tiên cho một số đối tượng cụ thể, nhất là những giáo viên đã ngoài 50 tuổi như cô. Là một giáo viên có gần 30 năm cống hiến trong ngành, cô Lan từng là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, công tác Đoàn trường, tổ phó chuyên môn. Tuy nhiên, từ năm 2016 vì lý do sức khỏe, cô xin phép không nhận nhiệm vụ và chỉ đơn thuần là giáo viên. “Hiện tại, tôi đã vượt khung lương 5% và chỉ còn vài năm công tác nữa nên rất mong đợt thăng chức này để tăng lương. Nhưng theo quy chế, chấm điểm chỉ tính riêng từ năm 2016 đến nay, so với nhiều giáo viên trẻ, chúng tôi có phần thiệt thòi. Theo tôi, nếu trong hướng dẫn có ưu tiên xét thăng hạng đối với những giáo viên lớn tuổi, có nhiều năm gắn bó, cống hiến cho ngành thì sẽ phù hợp và công bằng hơn ”, bà Lan nói.

Tương tự, trong số 20 hồ sơ xét tuyển đợt này, Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân, huyện Thanh Chương có 16 hồ sơ đăng ký lên lớp. Sau khi công bố kết quả, một số giáo viên tỏ ra lo lắng, cho rằng cách chấm điểm chưa phù hợp, dẫn đến tình trạng giáo viên có nhiều thành tích không được đánh giá cao nếu không tham gia các hoạt động. như phóng viên, minh họa… Thầy giáo Nguyễn Văn Thuận – Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân cho biết, tất cả các hồ sơ giáo viên đăng ký xét thăng hạng đợt này đều đạt 100 điểm với các tổ hợp tiêu chí. về tiêu chuẩn đào tạo, bồi dưỡng, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ và có minh chứng là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở hoặc giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi, đạt các chức danh nghề nghiệp. Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa phần trình diễn và chấm điểm về hiệu quả hoạt động kinh doanh (tối đa 7 điểm). Điều này là do nhiều lý do, nhưng việc chấm điểm dựa trên các bằng chứng và thang điểm cụ thể. Các giáo viên thắc mắc, nhà trường đã hướng dẫn giáo viên làm đơn phúc khảo.

Đến nay, số lượng giáo viên THPT của tỉnh Nghệ An được lên lớp rất ít. Cụ thể, có 41 người xếp giáo viên hạng 1, kém 10 giáo viên hạng II dù việc nâng ngạch giáo viên đã được thực hiện từ năm 2012.

Việc chậm xét thăng hạng giáo viên vì nhiều lý do khác nhau khiến nhiều giáo viên mệt mỏi nên không đi học cấp chứng chỉ chức danh nghề nghiệp, không chú ý thu thập đầy đủ hồ sơ theo quy định. Thực tế, năm 2022, sau khi công bố 1.521 chỉ tiêu xét thăng hạng giáo viên thì chỉ có 1.767 hồ sơ của 90 trường THPT và Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Dạy nghề. Giáo dục thường xuyên trên địa bàn toàn tỉnh đăng ký. Còn 2 đơn vị không có giáo viên đăng ký do chưa có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp là Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên và Quỳ Châu. Sau gần 2 tháng chấm điểm và xét duyệt hồ sơ, danh sách 1.521 giáo viên được xét thăng hạng lần này đã được gửi về các trường và nếu làm đầy đủ các thủ tục theo quy định thì đây là đợt xét thăng hạng giáo viên lớn nhất. của Nghệ An từ đó đến nay.

Ông Chu Văn Long – Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Sở GD & ĐT Nghệ An cho biết, ngành Giáo dục Nghệ An là một trong những đơn vị sớm triển khai việc xét thăng hạng đối với giáo viên. Trước khi tỉnh ban hành kế hoạch, Sở đã nhiều lần có văn bản xin chỉ tiêu với số lượng trên 2.000 giáo viên (chỉ tiêu là 40% giáo viên được lên lớp). Tuy nhiên, đợt 1 tỉnh chỉ phê duyệt 1.521, Sở sẽ tiếp tục đề xuất thêm chỉ tiêu cho các đợt sau.

Qua quá trình xét thăng hạng, đại diện Sở GD-ĐT cũng cho biết đã thực hiện đúng quy trình từ việc lập hồ sơ (vòng cơ sở) đến chấm điểm của Hội đồng xét thăng hạng tỉnh. Hiện trong số hơn 200 trường hợp chưa được xét duyệt đợt này, Sở đã nhận được 11 hồ sơ phúc khảo và sẽ tiến hành phúc khảo trong thời gian tới.

Bên cạnh những thuận lợi của đợt khuyến mại này, vẫn còn những khó khăn đối với Hội đồng xét thăng hạng cũng như giáo viên. Cụ thể, toàn tỉnh không được xếp loại mà chia chỉ tiêu cho từng trường theo đúng vị trí việc làm nên không tránh khỏi tình trạng có giáo viên đạt điểm cao nhưng vẫn trượt (do trường hết chỉ tiêu). Trong khi đó, có những trường không cần giáo viên chấm điểm (vì số lượng hồ sơ bằng hoặc ít hơn chỉ tiêu như THPT Nam Yên Thành, THPT Đặng Thai Mai, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục nghề nghiệp, v.v.) ) thường xuyên ở huyện Thanh Chương) hoặc có những giáo viên bị điểm thấp hơn giáo viên của các trường khác nhưng vẫn được nhận (ví dụ như Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, mặc dù có rất nhiều giáo viên đạt điểm cao nhưng vẫn có. gần 10 giáo viên đạt điểm cao.Đội viên không đủ điều kiện xét thăng hạng vì chỉ tiêu được giao ít hơn số lượng hồ sơ đăng ký).

Đây là lần đầu tiên việc xét thăng hạng được thực hiện theo Thông tư 34/2021 / TT-BGDĐT và theo quy định, các minh chứng, điều kiện, hồ sơ của giáo viên chỉ được tính từ năm 2016 trở về trước. Vì vậy, nhìn chung là thuận lợi cho những giáo viên trẻ, chưa có nhiều năm cống hiến, và thiệt thòi cho những giáo viên lớn tuổi. Thực tế cho thấy, những giáo viên sau khi có danh hiệu và sau 45 tuổi thường lui về tập trung cho chuyên môn, nhường cơ hội cho những giáo viên trẻ mới vào trường. Trong quá trình xét điều kiện, do thời gian dài, khối lượng công việc nhiều, nếu giáo viên sơ suất tập hợp hồ sơ, giấy tờ liên quan đến chuyên môn điều động thì cơ hội được xét sẽ mất. Hoặc nếu giáo viên chỉ tập trung vào một số nhiệm vụ chuyên môn mà không tham gia nhiều hoạt động khác như làm báo cáo viên, chủ trì các lớp bồi dưỡng, tham gia sản phẩm nghiên cứu khoa học, họp hội đồng giám khảo,… thì điểm thi sẽ bị ảnh hưởng. khả năng đã được ghi lại.

Với những băn khoăn trên, nhiều giáo viên hy vọng đợt xét thăng hạng sắp tới sẽ có sự điều chỉnh hoặc xét đối tượng ưu tiên để đảm bảo quyền lợi cho tất cả giáo viên. Các trường cũng cần có giải pháp tạo điều kiện, giao việc cho những giáo viên lớn tuổi, có nhiều năm cống hiến để họ tiếp tục khẳng định mình, đồng thời đảm bảo các điều kiện đề bạt theo quy định.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/nghe-an-nhieu-ban-khoan-trong-viec-xet-thang-hang-giao-vien-thpt-20220529071341024.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button