Tin Tức

Nghệ An tiến hành làm rõ việc dân phản đối nghĩa trang Vĩnh Hằng

Trong quá trình tổ chức xây dựng Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng, Nghệ An, người dân khu vực nghĩa trang liên tục phản đối. Tỉnh này đã thành lập 2 tổ công tác để làm rõ những ý kiến ​​phản ánh của người dân sau buổi đối thoại.

Dự án Công viên nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng, thành phố Vinh thuộc địa phận xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) do Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân hoàn vũ Nghệ An làm chủ đầu tư.

Nhiều người không đồng tình khi xây dựng nghĩa trang. Vì vậy, UBND tỉnh đang yêu cầu Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường làm rõ các ý kiến ​​đóng góp.

Trước đó, ngày 10/9/2021, UBND huyện Hưng Nguyên đã hoàn thành giải phóng mặt bằng 32,55 ha và bàn giao mốc giới ngoài thực địa cho Công ty TNHH Phúc Lạc Viên triển khai dự án.

Bài 2: Nghệ An làm rõ việc người dân phản đối nghĩa trang Vĩnh Hằng
Toàn cảnh dự án Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng nằm trên dãy núi Đại Huệ

Sau khi nhận bàn giao mặt bằng, chủ đầu tư triển khai thi công công trình, từ ngày 12-9 đến nay, một số công dân thôn Phúc Điền, xã Hưng Tây kéo đến khu vực thi công gây cản trở, không cho thi công dự án. . hiện tại.

Nguyên nhân là do, người dân còn băn khoăn, lo lắng về vấn đề môi trường sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh, việc giải phóng mặt bằng và các quyền lợi trên đất … Vì vậy, cần một cuộc đối thoại thẳng thắn. giữa các cấp địa phương và người dân gần khu vực dự án.

Không thay đổi môi trường

Mới đây, ngày 15/10, ông Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã đến trụ sở UBND xã Hưng Tây, chủ trì buổi đối thoại với người dân liên quan đến dự án trên.

Trong buổi đối thoại, người dân đã nêu những ý kiến, bức xúc và mong muốn lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành giải đáp cụ thể, đầy đủ. Các nội dung nhân dân ý kiến ​​cần được giải đáp gồm: Dự án đã đảm bảo quy hoạch chưa? Việc xây dựng nghĩa trang có ảnh hưởng đến quy hoạch mở rộng không gian của thành phố Vinh? Có ảnh hưởng đến sự phát triển của đô thị không? Việc triển khai dự án đã đảm bảo đúng quy trình, trình tự chưa? Một số ý kiến ​​còn lo ngại dự án không đảm bảo khoảng cách an toàn với môi trường theo quy định; Bồi thường không thỏa đáng …

Các ý kiến ​​của người dân đều được đại diện các sở, ban, ngành từ tỉnh đến xã và chủ đầu tư giải đáp theo nền nếp.

Ông Hòa kết luận, qua 32 ý kiến ​​của người dân thôn Phúc Diễn liên quan đến các nhóm vấn đề chính, tỉnh sẽ tiếp tục có giải pháp, với mục tiêu trước hết là đảm bảo cuộc sống an toàn cho người dân. Không đánh đổi môi trường để lấy lợi ích khác.

Bài 2: Nghệ An làm rõ việc người dân phản đối nghĩa trang Vĩnh Hằng
Ông Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đối thoại với người dân tại UBND xã Hưng Tây

Tuy nhiên, cũng phải thống nhất rằng, khi đã đạt được môi trường theo quy định hiện hành của Nhà nước thì phải có sự đồng thuận chung mới thực hiện được.

Về quy hoạch, hiện tỉnh đang xây dựng quy hoạch vùng tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình Chính phủ phê duyệt phù hợp với quy hoạch chung của cả nước và dự án Công viên nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng. , tại xã Hưng Tây cũng nằm trong quy hoạch của tỉnh.

Không gian đô thị thành phố Vinh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 52 / QĐ-TTg ngày 14/1/2015, phát triển từ phía Đông đường cao tốc Bắc Nam (đường bộ và đường sắt) đến bãi biển Cửa Lò.

Riêng về phía Tây, đường cao tốc trên địa bàn tỉnh Nghệ An không được định hướng phát triển đô thị.

Bài 2: Nghệ An làm rõ việc người dân phản đối nghĩa trang Vĩnh Hằng
Người dân thuê máy đo khoảng cách từ nghĩa trang Vĩnh Hằng đến các hộ dân

Một số ý kiến ​​cho rằng dự án không có sự tham vấn của cộng đồng. Do đó, UBND tỉnh giao Văn phòng UBND tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát.

Về vấn đề môi trường, đây không chỉ là vấn đề được người dân mà chính quyền quan tâm. Nhưng vấn đề này không chỉ đánh giá cảm quan, cần đánh giá trên cơ sở khoa học. UBND tỉnh sẽ giao rà soát, khi cự ly dự án đạt tiêu chuẩn, người dân cần đồng tình, tạo điều kiện để chủ đầu tư thi công đúng tiến độ.

“Nếu dự án không đảm bảo khoảng cách theo quy định thì có hai phương án: Một là không triển khai dự án, hai là di dời dân ra khỏi vùng ảnh hưởng của dự án”, ông Hòa nói.

Chờ kết luận của tỉnh Nghệ An

Nhằm tiếp tục giải đáp, giải quyết những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, khẳng định tính phù hợp khoa học và thực tiễn. UBND tỉnh Nghệ An đã thành lập 2 tổ công tác xác minh cụ thể.

Đó là, khảo sát, kiểm tra khoảng cách thực tế của dự án đến khu dân cư trên cơ sở khoa học, đánh giá đảm bảo an toàn môi trường theo quy định. Giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, huyện, xã có đơn vị tư vấn và nhân dân cử đại diện tham gia, khẩn trương thẩm tra, đánh giá, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/10/2021. .

Bài 2: Nghệ An làm rõ việc người dân phản đối nghĩa trang Vĩnh Hằng
Một ngôi chùa nằm trong khu quy hoạch nghĩa trang Vĩnh Hằng trên dãy núi Đại Huệ. Ảnh: Quốc Huy
Bài 2: Nghệ An làm rõ việc người dân phản đối nghĩa trang Vĩnh Hằng
Người dân đặt cây, đá chắn ngang đường vào dự án xây dựng nghĩa trang.

Đánh giá môi trường các dự án trên địa bàn (mỏ đá, nhà máy lọc dầu, …) theo quy định; xem xét các thủ tục tham vấn cộng đồng; chính sách giải phóng mặt bằng đảm bảo khách quan, đúng quy định của pháp luật. Đánh giá về công nghệ lò hỏa táng đảm bảo môi trường.

Ông Hòa giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, huyện, xã khẩn trương rà soát, xác minh, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/10/2021.

Hiện hai tổ công tác này đã có báo cáo chi tiết trong quá trình xác minh, đo đạc, thẩm định để tỉnh Nghệ An giải đáp những ý kiến, nguyện vọng chính đáng của người dân.

Bài 1: Vì sao việc xây dựng nghĩa trang Vĩnh Hằng ở Nghệ An không được nhân dân đồng tình?

Bài 1: Vì sao việc xây dựng nghĩa trang Vĩnh Hằng ở Nghệ An không được nhân dân đồng tình?

Tỉnh Nghệ An triển khai dự án Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng nằm trên dãy núi Đại Huệ, giáp ranh hai huyện Hưng Nguyên và Nam Đàn. Tuy nhiên, một số người dân lân cận cho rằng mình bị ảnh hưởng nên không đồng ý.

Quốc Huy

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/nghe-an-tien-hanh-lam-ro-viec-dan-phan-doi-nghia-trang-vinh-hang-794361.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button