Kinh Doanh

Nghe môi giới “thổi giá đất”, đôi vợ chồng chờ đợi giá tăng nhưng đáng tiếc sau 1 tháng tài sản “bay” mất hơn 2 tỷ


Cơn sốt đất nền trong thời gian qua đã kéo theo một số lượng lớn các nhà đầu tư phe cánh ít vốn nhàn rỗi đã mạnh dạn dấn thân vào lĩnh vực này. Thực tế, nhiều nhà đầu tư F0 đã nhanh chóng sở hữu khối tài sản hàng tỷ đồng nhờ xuống tiền đúng thời điểm.

Tuy nhiên, trước sự biến động của giá đất, lên xuống theo chu kỳ ngắn hạn, một số nhà đầu tư vì chờ giá tiếp tục tăng nên đã bán ra muộn. Hệ quả là tài sản của các nhà đầu tư này đã “bay” tiền tỷ do giá bất động sản lao dốc.

    Lắng nghe người môi giới

Nhiều nhà đầu tư ra hàng chậm rơi vào cảnh tài sản tiền tỷ “bay”.

Anh PN (ngụ Đà Nẵng) chia sẻ, tình trạng chủ đầu tư ham lợi nhuận cao, giao nhà chậm dẫn đến thua lỗ rất nhiều. Anh PN cho biết: “Tôi có một người bạn và vợ là công nhân viên nhà nước, trước đó bạn tôi có bỏ tiền đầu tư vào đất, đến năm 2019 bạn tôi có nợ hơn 2 tỷ đồng tiền ngân hàng nhưng đã có nhà trong tay. nhà, 2 mảnh đất Tổng tài sản lúc bấy giờ ước tính khoảng 9,5 tỷ đồng.

Khi đó, tôi đã khuyên bạn nên xuất hàng, trả khoản nợ hơn 2 tỷ đồng. Một cặp vợ chồng công chức mà có trong tay hàng tỷ đồng thì thật là an tâm. Nhưng bạn tôi nhất định không bán vì tin rằng giá bất động sản sẽ còn tăng. Bạn tôi nói: Môi giới nói giá đất đó còn lên nữa.

Nhưng hơn một tháng sau, mảnh đất từng có giá 3,3 tỷ giảm xuống còn 2,1 tỷ. Mảnh đất 2,7 tỷ chỉ được trả 1,7 tỷ đồng. Còn căn nhà trị giá 3,5 tỷ đồng sau đó bị mất giá 200 đồng. Tính ra một tháng tốn hơn 2 tỷ đồng, đối với một công chức nhà nước thì 2 tỷ đồng là số tiền rất lớn.

Câu chuyện của chị Nguyễn TN (Hà Nội) cũng rơi vào tình cảnh tương tự vì chờ lời to. Đến tháng 2/2021, chị quyết định xuống tiền mua một lô đất ở Bắc Giang. Lô đất này bà mua với giá rẻ hơn thị trường lúc bấy giờ. Sau hơn 1 tháng, lô đất của chị được khách trả giá lên đến 300 triệu đồng.

“Tôi nghĩ đất nóng như thế này, chẳng trách đất sẽ tăng giá nên tôi chấp nhận chờ thêm. Tuy nhiên, người không bằng trời tính, Bắc Giang có vụ Covid-19. Bắc Giang phải thực hiện Chính sách xã hội hóa. Lô đất của tôi không bán được. Đến nay, Hà Nội thực hiện chính sách xã hội hóa nên mảnh đất của tôi vẫn chưa bán được “, chị N. cho biết.

Chị N. cho biết thêm: “Giờ tôi đành chấp nhận bán với giá mua tận gốc, nhưng sợ không bán được, giờ tôi chấp nhận đợi hết dịch rồi mới tính. Giá mà chốt hàng nhanh, Giờ tôi đã yên tâm vì lãi 300 triệu, không phải ngồi trên đống lửa lo nợ ngân hàng, tài sản khoanh ”.

Theo các nhà đầu tư kỳ cựu, chốt lời luôn là một bài toán khó. Ngay cả với những nhà đầu tư có kinh nghiệm, đôi khi vì ước tính sai thời điểm mà tài sản có thể mất hàng tỷ đồng. Theo ông PN, tại thị trường bất động sản Đà Nẵng, nhiều nhà đầu tư “ôm hnafg” đến nay đành chấp nhận tổng tài sản của mình đã giảm 20 – 30% so với lúc mới mua.

“Tâm lý kỳ vọng của nhà đầu tư luôn xuất hiện khi họ đã kiếm được lợi nhuận từ bất động sản. Chính tâm lý này đã khiến họ bỏ qua mọi nguyên tắc, quy luật và chỉ tin rằng đất đai sẽ tăng giá. Nhưng không ai có thể nói trước được, liệu đất đai sẽ tăng giá trong ngắn hạn hay suy giảm trở lại là điều khó đoán định vì ngay cả với kịch bản kinh tế, không ai ngờ Covid-19 lại có tác động mạnh như vậy.

Trong cuộc chơi bất động sản cũng vậy, không ai biết trước giá đất sẽ tăng hay giảm trong một tuần, một tháng. Điều này phụ thuộc vào tâm lý và sự tỉnh táo của nhà đầu tư. Ai bốc dỡ hàng hóa kịp thời thì tổng tài sản sẽ đảm bảo ”, nhà đầu tư Trần Quang (lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản Hà Nội) cho biết.

Hải nam

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button