Thế Giới

Nghệ sĩ Benjamin Von Wong: Thông điệp mạnh mẽ về rác thải nhựa qua Turn off the plastic tap

Nghệ sĩ Benjamin Von Wong: Thông điệp mạnh mẽ về rác thải nhựa thông qua Tắt vòi nhựa - Ảnh 1.

Ảnh từ dự án “Tắt vòi nhựa” của Benjamin Von Wong để cảnh báo rằng rác thải nhựa đang “đánh cắp” tương lai của thế hệ sau – Ảnh: Benjamin Von Wong

Lần này, anh ấy muốn phác thảo một bức tranh thậm chí còn đáng sợ hơn và lớn hơn về rác thải nhựa sử dụng một lần trong đại dịch COVID-19.

“Tiêu thụ đồ nhựa dùng một lần đã tăng 250-300% trong thời kỳ đại dịch”, nhiếp ảnh gia 34 tuổi người Canada nhấn mạnh thông điệp vấn đề phải được giải quyết từ gốc trong chia sẻ với Tuổi Trẻ.

Phải “tắt ống thoát nước bằng nhựa”

“Với tư cách là một nghệ sĩ và nhà hoạt động vì môi trường, tôi luôn tìm cách để thể hiện sự quan tâm nhiều hơn đến vấn đề ô nhiễm nhựa. Tôi đã thực hiện các dự án từ 168.000 ống hút, 18.000 cốc nhựa và 10.000 chai nhựa.

Nhưng những dự án đó chỉ giúp nâng cao nhận thức về một chủ đề cụ thể mà không chỉ ra nguyên nhân sâu xa của vấn đề, đó là sản xuất nhựa. Chúng ta cần phải ngừng tạo ra quá nhiều nhựa trong vài phút.

Các thành phố không thể xử lý nó, và cứ như vậy, chúng được thả vào môi trường ”, anh nói về động lực của mình cho dự án nghệ thuật mới nhất.

Sử dụng nhiếp ảnh và nghệ thuật sắp đặt để “đánh động” các vấn đề môi trường là một ý tưởng mà anh Benjamin đã theo đuổi trong nhiều năm. Nhờ khả năng hình dung ý tưởng độc đáo, Benjamin luôn có cách thể hiện thông điệp của mình thành một tác phẩm sắp đặt cụ thể trước mắt người xem.

Nghệ sĩ Benjamin Von Wong: Thông điệp mạnh mẽ về rác thải nhựa qua Tắt vòi nhựa - Ảnh 2.

Một trong những tác phẩm của Tắt vòi nhựa

Trong dự án “Tắt vòi nhựa” ra mắt hồi đầu tháng, anh đã phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Pháp để chế tạo mô hình một chiếc vòi khổng lồ có chiều cao bằng một tòa nhà. 3 tầng và đang xả nhựa bừa bãi. Tôi muốn mọi người thấy rằng môi trường sẽ bớt khốn khổ hơn bao nhiêu nếu tất cả chúng ta đồng ý tắt “cơn mưa” đó.

Với ý tưởng đó, Benjamin đã bắt tay vào thực hiện tại thành phố Montreal, Canada. “Một lần nữa tôi lại trở thành công nhân thu gom rác” – anh bình thản nói như thể đã quen với công việc đó.

Anh chạy khắp nhà tìm những chiếc hộp, chai nhựa để tạo hình “nước”. Cũng giống như dự án trước, tôi dựa vào sự hỗ trợ của cộng đồng mạng và một số tổ chức môi trường để giúp thu gom chai, hộp nhựa cũ làm nguyên liệu.

Sự ủng hộ nhiệt tình từ cộng đồng là một trong những điều thường thấy trong các dự án nghệ thuật của Benjamin. Ông nói: “Mỗi ngày đều có người đến giúp chúng tôi thu dọn rác thải nhựa, buộc lại và phân loại thành nhựa trong, hỗn hợp và nhựa đen.

Nghệ sĩ Benjamin Von Wong: Thông điệp mạnh mẽ về rác thải nhựa qua Tắt vòi nhựa - Ảnh 3.

Nhóm nghiên cứu cũng cắt 100 chai 2 lít thành những sợi dây dài để buộc các hộp nhựa lại với nhau thành chuỗi. Các công đoạn được thực hiện nhịp nhàng với sự giúp sức của nhiều người nên chỉ sau khoảng một tuần, nguyên liệu đã đủ chất đầy một xe tải.

Benjamin muốn chiếc vòi của mình có kích thước bằng một chiếc ghế sofa và phải được tái chế vì anh muốn giữ tinh thần “tái sử dụng” trong suốt dự án. Thế là anh gọi điện cho một người quen, nhờ tháo dỡ công trình để anh cùng nhóm bạn đến đó … nhặt ve chai.

Chiến lợi phẩm của nhóm từ một tòa nhà bỏ hoang là vài trăm kg ống thông gió đủ kích cỡ đã qua sử dụng. Họ làm sạch chúng và sau đó tạo hình thành vòi nước.

Sau đó, anh phải tìm cách nâng cái vòi nặng 100 pound đó lên cao bằng 3 tòa nhà. Anh bạn là kỹ sư âm thanh sử dụng xe chuyên dụng thường nâng dàn loa “khủng” giúp anh việc này.

Nghệ sĩ Benjamin Von Wong: Thông điệp mạnh mẽ về rác thải nhựa thông qua Tắt vòi nhựa - Ảnh 4.

Tôi chọn tập trung vào các vấn đề môi trường bởi vì nó là điều cần thiết cho tất cả chúng ta. Nếu đại dương chết, chúng ta cũng chết.

Ông Benjamin Von Wong

Tương lai bị đánh cắp

Là một nhiếp ảnh gia, Benjamin Von Wong không chỉ muốn trưng bày các tác phẩm sắp đặt của mình, anh còn sử dụng chúng làm chất liệu cho các bộ ảnh của mình và thông qua đó lan tỏa thông điệp rộng rãi hơn.

Với “Tắt vòi nhựa”, anh chủ ý chọn nhiều bối cảnh khác nhau để phản ánh cuộc khủng hoảng rác thải nhựa theo nhiều chiều của nó, có khi ở bãi rác, có khi ở sân chơi trẻ em, có khi ở bãi biển. ..

“Những bức ảnh được chụp tại trung tâm tái chế nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc này, nhưng cũng để cho thấy việc tái chế không giúp giải quyết được vấn đề quá nhiều nhựa. Bức ảnh chụp bãi rác hy vọng sẽ giúp mọi người thấy được quy mô của cuộc khủng hoảng khi những thứ chúng ta từng nghĩ đi thực sự vẫn còn ở đó.

Và những bức ảnh chụp trên bãi biển đồng nghĩa với việc biển là nơi tiếp nhận hàng tấn nhựa mỗi năm. Trong khi đó, những bức ảnh chụp tại sân chơi trẻ em cảnh báo về một tương lai bị đánh cắp từ thế hệ sau. Và bức ảnh tại bãi container nói về việc rác thải nhựa đang được xuất nhập khẩu trên thế giới như thế nào ”- Benjamin chia sẻ ý kiến ​​với Tuổi Trẻ.

Dự án “Tắt vòi nhựa” được trưng bày tại Trung tâm Văn hóa Canada ở Paris, Pháp đến giữa tháng 11 năm nay.

COP26 khó đạt được các mục tiêu đầy tham vọng

19b

Tổ hợp nhà máy nhiệt điện ở Đức – Ảnh: Reuters

Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (gọi tắt là COP26) diễn ra từ ngày 31/10 đến ngày 12/11 tại Glasgow, Scotland.

Khoảng 140 nhà lãnh đạo thế giới sẽ trực tiếp tham dự COP26 để đưa ra các cam kết về mục tiêu cắt giảm khí thải nhằm làm chậm quá trình nóng lên toàn cầu xuống trong khoảng 1,5oC so với thời kỳ tiền công nghiệp (1850-1900).

COP26 được kỳ vọng sẽ làm nên lịch sử, giống như COP21 thường được nhắc đến với Thỏa thuận khí hậu Paris. Tuy nhiên, khả năng thành công, đó là đạt được mục tiêu đầy tham vọng là giữ cho nhiệt độ Trái đất tăng không quá 1,5oC, là “có thể” nhưng khó xảy ra, theo lời của Thủ tướng nước chủ nhà Boris Johnson trước hội nghị. các khuyến nghị được trích dẫn bởi The Guardian.

Trước khi đến với COP26, các nước đã công bố mục tiêu cho chiến lược chống biến đổi khí hậu, tuy nhiên mục tiêu này vẫn chưa đủ so với mức kêu gọi. Cam kết của 3 quốc gia phát thải lớn nhất thế giới là Trung Quốc, Mỹ và Ấn Độ khiến nhiều người dự đoán sẽ khó đạt được mục tiêu tại hội nghị.

Trung Quốc, quốc gia thải ra nhiều khí nhà kính nhất, đã cử ông Jie Zhenhua – đặc phái viên về biến đổi khí hậu – tham dự COP26. Các cam kết của Trung Quốc hầu hết đều cũ và không xác định.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã hy vọng có thể thông qua một dự luật để hiện thực hóa cam kết cắt giảm

50 – 52% lượng phát thải khí nhà kính của Mỹ vào năm 2030, nhưng cho đến khi ông lên đường sang châu Âu dự Hội nghị thượng đỉnh G20 và sau đó là COP26, các thành viên trong đảng của ông vẫn chưa thể đạt được thỏa thuận. thuận lợi. Mỹ là quốc gia phát thải lớn thứ hai trên thế giới.

Ấn Độ, quốc gia phát thải lớn thứ ba, thẳng thừng từ chối mục tiêu trung hòa lượng khí thải (có nghĩa là không tạo ra khí nhà kính và bằng không) vào năm 2050 vì không phải là giải pháp cho biến đổi khí hậu. khí hậu thay đổi. Ấn Độ vẫn cần phụ thuộc vào than và nhiên liệu hóa thạch.

Báo cáo của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) được công bố vào tháng 8 năm 2021 cho thấy nếu không có hành động ngay lập tức, nhiệt độ toàn cầu có thể ấm lên 1,5oC trong một hoặc hai thập kỷ. Kế tiếp.

Trước thềm COP26, Liên hợp quốc cảnh báo các quốc gia cần phải làm nhiều hơn nữa để giảm lượng khí thải CO2 vào khí quyển, nếu không, Trái đất sẽ nóng lên 2,7oC vào năm 2050.

HỒNG VÂN

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/nghe-si-benjamin-von-wong-thong-diep-manh-me-ve-rac-thai-nhua-qua-turn-off-the-plastic-tap-20211031084843807.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button