Giải Trí

Nghệ sĩ Bình Tinh mất 5 người thân trong mùa dịch Covid-19

Bình Tinh là con nhà nòi, tài năng được cả thế giới công nhận nhưng cuộc đời lận đận, người mình yêu cứ lần lượt ra đi.

Họa sĩ Bình Tịnh và đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long vừa làm lễ cầu siêu cho nghệ sĩ quan họ tại chùa Giác Hoàng (Q.11, TP.HCM). Đặc biệt, cả 4 người gồm nhạc sĩ Bạch Mai, nghệ sĩ Kim Phượng, nhạc sĩ Thanh Châu và nhạc sĩ Thanh Linh đều là người thân của Bình Tinh. Hai tháng mất đi 4 người thân và một nhạc sĩ gạo cội của đoàn là một cú sốc lớn đối với Bình Tinh.

Cuộc đời buồn của nghệ sĩ Bình Tinh mất 4 người thân trong 2 tháng
Bình Tinh trong Lễ Rước 49 ngày của 4 người họ hàng.

Cuộc đời khốn khó của một nghệ sĩ tài hoa

Ngày 25/7, nghệ sĩ Kim Phượng – cô ruột của Bình Tinh luôn coi người mẹ thứ hai của mình qua đời do bệnh Covid-19. Ngày 8/8, chàng trai thứ 10 của nhạc sĩ Thanh Châu qua đời do suy hô hấp. Ngày 25/8, mẹ của Bình Tinh, nghệ sĩ cải lương Bạch Mai, đã trút hơi thở cuối cùng. Ngày 15/9, nghệ sĩ Thanh Linh – em út của bà qua đời vì bệnh tim.

Chỉ trong 2 tháng, đoàn Huỳnh Long mất đi 5 nghệ sĩ gạo cội, Bình Tinh từ biệt 4 người thân yêu. Nỗi đau của cô ấy không thể diễn tả thành lời. Nữ nghệ sĩ “không còn nước mắt để khóc”. Thậm chí, nghệ sĩ Thanh Linh mất ngày 15/9 nhưng đến ngày 8/10 gia đình bà mới dám báo tin vì quá tang thương.

Nghệ sĩ Bình Tinh sinh năm 1987. Cuộc đời và sự nghiệp của cô không mấy suôn sẻ. Sinh thời, khó nuôi nên năm 1 tuổi, soạn giả Bạch Mai đã cho con vào chùa đi tu, đến năm 6 tuổi mới được về nhà và tham gia đoàn hát Đồng Ấu Bạch Long. .

Sự nghiệp của Bình Tinh bắt đầu từ năm 4 tuổi, chuyên chữa bệnh cho người chết la hét. Hơn 10 tuổi, cô rời đoàn để trở lại trường hoàn thành việc học văn hóa. Tuy nhiên, đến đầu học kỳ 1 lớp 12, cô mê ca hát nên xin nghỉ việc để theo nghề.

Sinh ra trong cùng một gia đình với nghệ sĩ Đức Lợi, mẹ là nghệ sĩ / soạn giả Bạch Mai, nhưng Bình Tinh không được cha mẹ cho học nghề. Cha mẹ cô đã dạy dỗ nhiều tên tuổi lớn như Thoại Mỹ, Ngọc Huyền, Thanh Thanh Tâm, … nhưng với con gái thì không.

Cuộc đời buồn của nghệ sĩ Bình Tinh mất 4 người thân trong 2 tháng
Cố nghệ sĩ Đức Lợi và Chính Nhân an nghỉ tại chùa Nghệ sĩ (Gò Vấp, TP HCM).

Biến cố đầu tiên trong đời Bình Tinh là năm 2005, nghệ sĩ Đức Lợi bị xe tông. Anh nhập viện cấp cứu, chị ở với bố 24 ngày mà anh vẫn trút hơi thở cuối cùng. “Còn cha đi giày đỏ…”, cô thường ngâm nga câu này mỗi khi nghĩ về cái chết của cha ở tuổi 20 – cái tuổi mà cô chưa biết gì về cuộc đời. Sự việc ám ảnh cô đến tận ngày nay, mỗi khi thấy ai hát trong quán bar, cô lại nhớ đến người cha đã mất khi đi hát ở một quán ăn.

10 năm sau khi nỗi đau mất cha tạm nguôi ngoai thì anh trai Bình Tinh – cố nghệ sĩ Chinh Nhân đã qua đời vào năm 2016 vì căn bệnh viêm phổi cấp. “Hai người đàn ông duy nhất trong cuộc đời tôi biến mất, tôi trở thành một người đàn ông từ đó, thay mặt cha và anh trai, tôi nhận mọi trách nhiệm”, cô nói.

Sẽ gánh vác thương hiệu Huỳnh Long

Trong nghề ai cũng biết Bình Tinh là người coi trọng tình cảm, đặt gia đình lên trên tất cả và đặc biệt rất hiếu thảo với mẹ ruột của mình. Trong cuộc trò chuyện với VietNamNet trước đây, cô từng chia sẻ điều cô mong muốn nhất là thay cha và anh gánh vác gia đình, báo hiếu cho mẹ và dẫn dắt đoàn Huỳnh Long. Cô nhấn mạnh: “Tôi có thể đói, nhưng gia đình tôi thì không bao giờ”.

Vì vậy, không ai dám tưởng tượng Bình Tinh cảm thấy thế nào khi mất đi người cô, người mẹ, hai người chú ruột, người bác ruột gắn bó với đoàn của Huỳnh Long.

Bình Tinh không cao ráo, xinh đẹp nhưng tài năng và lòng yêu nghề của cô là điều không thể phủ nhận.

Bên cạnh nỗi đau mất người thân, sự ra đi của 5 nghệ sĩ là một mất mát lớn đối với đoàn hát bội Huỳnh Long nói riêng và lĩnh vực tuồng nói chung. Trước hết, nhạc sĩ Bạch Mai là cây đại thụ nâng đỡ nhóm. Phó – nghệ sĩ Thái Vinh – từng tiết lộ với VietNamNet, trung bình mỗi vở được dựng đúng 100 triệu đồng. Đoàn Huỳnh Long nhờ di sản từ tác phẩm “Tiếng hát trọn đời” của nhạc sĩ Bạch Mai nên đã giảm được rất nhiều áp lực về chi phí. Mặt khác, vở cải lương Hồ Quảng hiện thuộc về đoàn Huỳnh Long (soạn giả Bạch Mai) và đoàn Minh Tơ (NSND Thanh Tòng).

Nghệ sĩ Kim Phượng ngoài biểu diễn còn phụ trách phần thiết kế trang phục. Cô và chị gái – nghệ sĩ Bạch Nga đã cung cấp trang phục cho đoàn kịch của Huỳnh Long và cả nhiều sân khấu, đoàn phim trong Nam. Nhạc sĩ Thanh Châu hòa âm phối khí cho các vở diễn và phụ trách thiết kế vương miện cho đoàn kịch. Nghệ sĩ Thanh Linh và các nghệ sĩ lớn tuổi trong đoàn là một dàn nhạc tuyệt vời hỗ trợ cho đào, kép chính trên sân khấu. Còn nhạc sĩ Thanh Dũng được coi là người “gần như thống trị dòng nhạc cổ điển” của đoàn hát Huỳnh Long và một số sân khấu. Mỗi người là một trụ cột nâng đỡ mái nhà chung của Huỳnh Long.

Sự ra đi của 5 nghệ sĩ chắc chắn để lại khoảng trống lớn trong đoàn hát bội Huỳnh Long và mảng tuồng cải lương xưa. Trưởng đoàn Huỳnh Long Bình Tinh khẳng định sẽ tiếp tục gánh vác đồng đội và dẫn dắt mọi người về phía trước.

Ở tuổi 34, Bình Tinh đã nếm đủ cay đắng, chông gai trong cuộc đời. Thuở nhỏ không có nhà, năm mười tuổi, cha mẹ ly hôn, gánh lấy món nợ cho cha mẹ. Cô đã trải qua nhiều năm sống “như cỏ lùng bên vệ đường”, bị người đời khinh thường vì nghèo khó và bị khán giả lãng quên trước khi nhận được vinh quang vào năm 2015 trong chương trình. Sự liên tiếp của các ngôi sao.

Bình Tinh có nghị lực phi thường vượt qua mọi nghịch cảnh. Trách nhiệm cũng là động lực để cô ấy tiến lên mỗi ngày. Cô cũng có một gánh hát, và em gái cô, con gái Bella, con trai quá cố của cô, mong muốn tình nguyện giúp đỡ thế giới và ước mơ phục hưng văn hóa cải lương.

Cuộc đời buồn của nghệ sĩ Bình Tinh mất 4 người thân trong 2 tháng
Từ trái qua: Hoàng Đăng Khoa – Bình Tịnh – Thái Vinh trong Lễ rước 4 người thân. Họ sẽ gánh vác gánh hát Huỳnh Long cũng như thế hệ kế tiếp của những vở tuồng cổ.

Bên cạnh Bình Tinh còn có hai đội phó Hoàng Đăng Khoa và Thái Vinh, đều được đánh giá cao về năng lực. Cả hai cũng là con nuôi của nhạc sĩ Bạch Mai. Cặp đào Bình Tinh – Thái Vinh ngày càng khẳng định được thương hiệu trong lòng khán giả. Cô và các nghệ sĩ trong đoàn vừa nâng cao chuyên môn, vừa nuôi dưỡng thế hệ kế cận thông qua các bé Trọng Nhân, Bảo Ngọc, … trong đó có Bella – con gái Bình Tinh và ca sĩ Nhật Minh.

Ngoài ra, mặc dù người biên tập Bạch mai Tuy nhiên, di sản công trình đồ sộ của bà sẽ mãi dành cho con gái Bình Tinh và tập đoàn Huỳnh Long. Thái Vinh kể, một nhạc sĩ lúc còn sống đã từng nói với con cháu rằng: “Con không có gì cả, chỉ có tuồng thôi. Khi con mất đi, mẹ sẽ để lại tuồng cho các con dùng, cố gắng phát huy”. Với cải lương tuồng cổ cũng vậy, những tác phẩm của chị sẽ đi cùng năm tháng.

Thái Vinh và Bình Tinh hát ‘Cuộc chiến chốn phượng hoàng’

Lê Thị Mỹ Niệm

Nghệ sĩ Bình Tinh khóc tiễn biệt mẹ Bạch Mai về nơi an nghỉ

Nghệ sĩ Bình Tinh khóc tiễn biệt mẹ Bạch Mai về nơi an nghỉ

Bình Tinh đau đớn lo hậu sự cho mẹ – soạn giả gạo cội Bạch Mai. Gia đình cô tin rằng nhà soạn nhạc Bạch Mai đã qua đời vì Covid-19.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/di-san-my-thuat-san-khau/nghe-si-binh-tinh-mat-5-nguoi-than-trong-mua-dich-covid-19-782789.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button