Giáo Dục

Nghe tiếng Anh kém nên bắt đầu học từ đâu?

Anh Quang Nguyen, một giáo viên tiếng Anh với 20 năm kinh nghiệm cho rằng để nghe tốt cần nhiều yếu tố, trong đó từ vựng, ngữ pháp và phát âm là quan trọng nhất.

Dưới đây là chia sẻ của thầy Quang Nguyen về phương pháp học nghe tiếng Anh cho người lớn:

Năm 2009, trước khi sang Mỹ du học, tôi đã thi TOEFL iBT. Khi đó, tiếng Anh rất kém. Trong số các kỹ năng, điểm kỹ năng nghe của tôi là cao nhất (29/30), nhưng ngược lại, kỹ năng nghe lại là điểm yếu nhất trong bốn kỹ năng.

Trong suốt hai năm học ở Mỹ, lắng nghe cũng là kỹ năng quan trọng nhất để tồn tại cả trong và ngoài lớp học. Vì vậy, tôi luôn quan tâm đến kỹ năng nghe và đã nghiên cứu rất nhiều về cách giúp cải thiện khả năng nghe tiếng Anh của mình thông qua các tài liệu và nghiên cứu trong hơn 10 năm qua.

Khi nghe tiếng Anh, cũng giống như làm bất cứ điều gì khác, trình độ cơ bản luôn là khó nhất. Những đứa trẻ có nhiều thời gian luyện tập sẽ cần một chiến lược khác. Bài viết này chia sẻ các phương pháp học nghe hiệu quả dành cho người lớn, những người có một chút căn bản tiếng Anh (từ vựng, ngữ pháp, nghe), không có nhiều thời gian học, luôn bị áp lực trong việc tìm ra phương pháp học hiệu quả. va nhanh nhẹn.

Đối với hầu hết người học, từ vựng và ngữ pháp thường không phải là vấn đề lớn nhất. Bằng chứng là nhiều người thường không gặp quá nhiều khó khăn khi hiểu một đoạn hội thoại được chép lại, nhưng lại gặp rất nhiều khó khăn khi nghe đoạn hội thoại đó.

Nếu bạn giống hầu hết những điều trên, xin chúc mừng bạn. Bạn chỉ cần học phát âm tiếng Anh và luyện nghe đúng cách, khả năng nghe của bạn sẽ nhanh chóng cải thiện trong thời gian ngắn.

Nhưng không phải ai cũng có nền tảng từ vựng và ngữ pháp vững vàng. Tôi tạm gọi là “mất căn bản”. Đối với những người “mất căn bản”, việc luyện nghe tiếng Anh trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Tôi đang dạy cách phát âm tiếng Anh cho một người bạn “cơ bản” như vậy. Một hôm, cô ấy hoang mang và hỏi: “Thưa thầy, con phải làm sao để có thể nghe được?”.

Tôi nói với cô ấy rằng để nghe được thì phần “giải mã” là phần khó nhất. Giải mã ở đây có nghĩa là “biến” một chuỗi sóng âm thanh đập vào màng nhĩ thành những từ đã biết. Nhưng nền tảng phải bắt đầu từ từ vựng và ngữ pháp.

Ví dụ, “khi nghe từ / kloʊz /, các thành viên trong lớp trả lời” đóng “hoặc” quần áo “(đây là quá trình” giải mã “).

Tuy nhiên, khi bạn nghe thấy “Tôi đóng cửa”, bạn có thể xác định ngay từ / kloʊz / được đề cập là “đóng” chứ không phải “quần áo”. Trong trường hợp này, bạn “định vị” nghĩa của từ / kloʊz / nhờ vào ngữ pháp. Ví dụ này cho thấy ngữ pháp rất quan trọng khi nghe.

Mặt khác, từ vựng cũng rất quan trọng. Nếu bạn chỉ biết từ “quần áo”, mà không biết “đóng cửa”, hoặc phát âm sai từ “đóng cửa” nên bạn không thể nhận ra, bạn sẽ hiểu câu trên là “Tôi quần áo cửa”. Đây là một câu vô nghĩa với một lỗi ngữ pháp.

Quay trở lại câu hỏi “Khi nghe kém bắt đầu từ đâu?”, Tôi nghĩ bạn nên bắt đầu bằng việc nâng cao vốn từ vựng và ngữ pháp, để không bị mất căn bản nữa. Vì vậy, làm thế nào nó có thể được cải thiện?

Có hai cách hiệu quả nhất. Một là để đọc quyển sách. Đọc là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để bổ sung từ vựng và ngữ pháp.

Thứ hai là nghe, nhưng bạn phải “đảo ngược” quy trình: đọc “transcript” trước để học từ vựng và ngữ pháp, sau đó mới bắt đầu nghe. Lý do là nếu bạn bị hổng từ vựng, ngữ pháp và phát âm, việc nghe có thể khiến bạn nản lòng. Bất kể bạn chọn đọc hay luyện nghe, bạn phải chọn tài liệu vừa sức, nghĩa là không quá dễ và cũng không quá khó đối với bạn.

Đó là lời khuyên của tôi cho các bạn cùng lớp và tất cả những người học tiếng Anh. Nghe tốt cần nhiều yếu tố, nhưng nắm vững từ vựng, ngữ pháp và phát âm tiếng Anh là ba bước đầu tiên và quan trọng nhất.

Quang Nguyen

Nguồn: https://vnexpress.net/nghe-tieng-anh-kem-nen-bat-dau-hoc-tu-dau-4509225.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button