Đời Sống

Nghề tư vấn bảo hiểm tưởng dễ nhưng khó

Khi mới vào nghề tư vấn bảo hiểm, anh Nguyễn Kim Vương (TP.HCM) từng chịu nhiều định kiến ​​là công việc dễ, không cần bằng cấp, chuyên môn.

Khi đó, chưa kịp tư vấn, anh Vương đã nhận được cái lắc đầu từ bạn bè. Có người ví việc làm của anh như bán hàng đa cấp, dụ dỗ người mua để lấy tiền hoa hồng rồi “đem con bỏ chợ”. “Ba tháng bắt đầu làm nghề tư vấn bảo hiểm phải nhiều nước mắt hơn cả 30 năm cuộc đời trước đó cộng lại”, anh Nguyễn Kim Vượng cười nói.

Giờ đây, sau hơn 10 năm trong nghề, anh Vương có thể tự tin giới thiệu mình là chuyên gia tư vấn tài chính. Anh tự tin giới thiệu những kiến ​​thức mình trau dồi được để có thể tư vấn “chắc tay” cho khách hàng, trái với suy nghĩ không cần trang bị gì của nhiều người. “Người tư vấn tài chính không chỉ phải có kiến ​​thức tài chính vững vàng mà còn phải giữ đạo đức kinh doanh và tâm huyết với nghề, bởi gói bảo hiểm nhân thọ là sự kết nối trên hành trình dài với khách hàng”, anh nói. Chàng trai 34 tuổi giải thích rõ ràng.

Ông Nguyễn Kim Vương - MDRT Prudential Việt Nam.  Ảnh: NVCC

Ông Nguyễn Kim Vương – MDRT Prudential Việt Nam. Hình ảnh: NVCC

Sau hai thập kỷ bảo hiểm nhân thọ, nhận thức của người Việt Nam về nghề tư vấn bảo hiểm đã được cải thiện rất nhiều, nhưng những định kiến ​​vẫn còn tồn tại. Không gay gắt như thời ông Vượng nhưng nhiều chuyên gia tư vấn cho rằng dù không bị nói là đa cấp nhưng họ không nhận được cái nhìn thiện cảm. Khách hàng không hoàn toàn tin tưởng vào cam kết tư vấn và hỗ trợ lâu dài của tư vấn viên.

Thực tế, để bắt đầu với công việc của một tư vấn viên bảo hiểm, không chỉ trải qua quá trình đào tạo theo tiêu chuẩn của Bộ Tài chính, tất cả các tư vấn viên đều phải trải qua quá trình đào tạo và sát hạch của các công ty bảo hiểm. ngành bảo hiểm. Nếu bạn không toàn tâm toàn ý với công việc và thường xuyên trau dồi kiến ​​thức, kỹ năng, bạn rất dễ bị tụt hậu trong cuộc cạnh tranh với đồng nghiệp.

Để tăng hiệu quả và khả năng cạnh tranh, các doanh nghiệp trong ngành không ngừng bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho đội ngũ tư vấn viên. Ngoài việc đóng góp vào doanh số, tư vấn viên còn là những người góp phần xây dựng hình ảnh thương hiệu cho một công ty bảo hiểm.

Ngày nay, nhu cầu và kỳ vọng của khách hàng ngày càng cao nên vai trò của chuyên viên tư vấn bảo hiểm không chỉ là hỗ trợ các thủ tục thông thường, mà còn là nhà tư vấn chiến lược sản phẩm, tài chính cá nhân nhằm tối ưu hóa lợi ích cho người dùng. Yêu cầu này khiến nghề bảo hiểm trở nên thách thức hơn, nhưng nó cũng nâng tầm vị thế và xóa dần định kiến.

“Vẫn cần một chuyên gia tư vấn bảo hiểm tận tình giúp đỡ. Các hợp đồng bảo hiểm thường dài và có nhiều điều khoản, nếu không phải là người trong nghề khó có thể nắm bắt rõ ràng các vấn đề, loại trừ, loại trừ …”, ông Hoàng nói (Bắc Giang), một khách hàng bảo hiểm nhân thọ.

Nhiều khách hàng còn đắn đo trong việc lựa chọn đơn vị tư vấn.  Ảnh: Prudential Việt Nam

Nhiều khách hàng còn đắn đo trong việc lựa chọn đơn vị tư vấn. Hình ảnh: Prudential Việt Nam

Ở góc độ khách hàng, ông Hoàng cho rằng cần có những tiêu chí để lựa chọn đơn vị tư vấn phù hợp và chuẩn bị phương án, không nên quá phụ thuộc vào đơn vị tư vấn. Theo anh Hoàng, điều quan trọng nhất là tìm hiểu thông tin về các chuyên gia bảo hiểm. Người có thể tư vấn và chốt hợp đồng phải có chứng chỉ đại lý bảo hiểm do công ty cấp. Khách hàng hoàn toàn có thể kiểm tra thông tin của nhân viên tư vấn bảo hiểm qua công ty như: họ tên, chức vụ, số năm công tác, bằng cấp… để tránh bị kẻ gian lợi dụng.

Hiểu rõ tiêu chí để trung thực, người tham gia nên đồng hành, không để người tư vấn khai báo giúp, khai man để tránh vi phạm các điều khoản. Ngay từ đầu cũng cần hỏi ý kiến ​​về những vướng mắc và trao đổi rõ ràng trong trường hợp tư vấn hiện tại thay đổi công việc …

Để xóa bỏ định kiến, các cơ quan, công ty bảo hiểm luôn chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ tư vấn. Đặc biệt, Luật Kinh doanh bảo hiểm đã được Quốc hội chính thức thông qua và có hiệu lực từ ngày 01/01/2023 đã bổ sung một số quy định đối với hoạt động của đại lý bảo hiểm. Điều này giúp đảm bảo tư vấn đầy đủ, đúng đắn, bảo vệ quyền lợi của khách hàng, tránh những sai sót dẫn đến những định kiến ​​không đáng có cho cả nghề tư vấn và ngành bảo hiểm nhân thọ.

Bà Phạm Thu Phương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) chia sẻ: “Để tăng cường trách nhiệm của tổ chức đại lý trong việc tư vấn sản phẩm, dự kiến ​​trong các văn bản hướng dẫn Luật của Bộ Tài chính. bổ sung nhóm quy định liên quan đến trách nhiệm cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác cho bên mua bảo hiểm, đồng thời quản lý chất lượng tư vấn viên trong cơ quan; bổ sung trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm trong việc kiểm tra, đánh giá và đảm bảo chất lượng của đại lý bảo hiểm. dịch vụ”.

Người tư vấn bảo hiểm cần được trang bị kỹ năng giao tiếp, sàng lọc và đánh giá thông tin về khách hàng. Họ cũng phải đồng cảm với ý kiến ​​của khách hàng, vượt qua sự phản đối và đưa ra các giải pháp cho nhu cầu của khách hàng để họ có thể trình bày gói sản phẩm và chốt hợp đồng.

Trở thành một nhà tư vấn bảo hiểm không hề dễ dàng như nhiều người vẫn nghĩ. Đội ngũ này cần sự chăm chỉ, kiên định, trung thực và đặc biệt là kiến ​​thức chuyên sâu về tài chính. Để xóa bỏ rào cản định kiến, các nhà tư vấn cũng cần nỗ lực hơn mỗi ngày để giúp mọi người có cái nhìn đầy đủ, đa chiều và công bằng hơn về ngành bảo hiểm nhân thọ.

Thanh Thu

Nguồn: https://vnexpress.net/nghe-tu-van-bao-hiem-tuong-de-nhung-kho-4520005.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button