Tin Tức

Nghẹt thở với những phút giây giành giật sự sống cho bệnh nhân

“Tạch… cạch… cạch”… hàng loạt âm thanh vang vọng của máy thở liên tục, tiếng bước chân hối hả chạy qua chạy lại của y, bác sĩ kiểm tra thủy tinh thể, đặt ống thở cho bệnh nhân gấp gáp. Những giọt mồ hôi không ngừng thấm vào bộ quần áo bảo hộ bó sát.

Chạy đua với cái chết

Nhân viên y tế vội ôm bình oxy vào phòng cấp cứu và lắp vội, một toán gần chục người vây quanh một bệnh nhân lớn tuổi hấp hối bằng Covid-19 với chỉ số SPO2 dưới 50%, huyết áp tụt.

Đội ngũ y, bác sĩ điều trị tích cực cho bệnh nhân tại Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Hồi sức tích cực-19 vào tối 11 / 9. Clip: Chinh Hoàng.

“Mạch còn” được nhấn mạnh liên tục đến ba lần, “Tiếp tục ấn ngoài lồng ngực”, “Nhanh lên, đặt lại ống nội khí quản” – lời bác sĩ Đinh Hương Quỳnh (Khoa Hồi sức tích cực). cực – Chống độc, Bệnh viện Nhân dân Gia Định) liên tục chỉ đạo. Ngay lập tức, cụ được chuyển đến bác sĩ Quỳnh cầm máy nạo đờm mở đường thở và đặt lại nội khí quản cho bệnh nhân đang khó thở …

Trong bộ đồ ướt đẫm mồ hôi, bác sĩ Quỳnh rời phòng cấp cứu, nhìn ánh mắt hạnh phúc của chị và các đồng đội trong kíp trực đó mới hiểu rằng đã cứu sống được bệnh nhân.

Theo bác sĩ Quỳnh, hầu hết bệnh nhân vào cấp cứu Bệnh viện Hồi sức tích cực 19 thường là những bệnh nhân có tiên lượng nặng, bất cứ lúc nào cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng, bệnh nhân phải thở máy. với ôxy áp suất rất cao.

“Vì có rất nhiều ca bệnh nặng, nếu chúng tôi không theo dõi sát sao và điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ ngừng đập bất cứ lúc nào. Điều quan trọng nhất là phải theo dõi sát sao bệnh nhân để phát hiện những tình huống nguy hiểm. Em Tôi làm công việc này đã lâu, phải trải qua rất nhiều tình huống nặng nề và những lúc như thế này thì luôn phải chuẩn bị tâm lý, áp lực là điều không thể tránh khỏi. “

Bác sĩ Quỳnh cho biết, ê kíp vừa hồi sức cấp cứu xong cho một cụ già 68 tuổi, nặng khoảng 80kg. “Bệnh nhân này thở máy 100%, ôxy máu giảm đột ngột buộc tôi và ê kíp phải rút ống nội khí quản để đưa bệnh nhân vào lại, tránh để ôxy máu xuống quá thấp, bệnh nhân sẽ bị ngừng tim. . ” Bác sĩ Quỳnh cho biết.

Sau vài phút trao đổi nhanh, bác sĩ Quỳnh nhận được thông báo có một bệnh nhân tiên lượng xấu, không chần chừ, bác sĩ vội vàng đưa chân vào phòng cấp cứu.

Bệnh viện hồi sức cấp cứu: nghẹt thở với những giây phút cứu sống bệnh nhân - Ảnh 2.

Bệnh nhân Covid-19 nặng được đưa đến khoa Hồi sức cấp cứu tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19. Ảnh: Chinh Hoang.

Cũng là đồng đội của bác sĩ Quỳnh trong kíp trực, bác sĩ Lê Quốc Hùng (Khoa Nội tim mạch Bệnh viện Thống Nhất) cho biết, anh tham gia điều trị tại Bệnh viện Hồi sức cấp cứu Covid-19 được 2 tháng nay. .

“Ở đây áp lực công việc nhiều. Các vụ việc tiến triển rất nặng và nhanh, tôi và anh em luôn trong tình trạng căng thẳng.

Đối mặt với áp lực lớn như vậy, chúng tôi không còn cách nào khác là phải tìm cách vượt qua. Nỗi buồn luôn hiện hữu nhưng tôi và anh em đều phải cố gắng hết sức để cứu chữa cho bệnh nhân. Đó là hướng để chúng tôi cố gắng tiếp tục ”, TS Hùng chia sẻ.

Không thể diễn tả cảm giác …

Vội vàng từng bước, liên tục khám bệnh, theo dõi sát sao bệnh nhân, thời gian nghỉ ngơi rất ngắn. Đó là tất cả những hình ảnh mà Bệnh viện Hồi sức Covid-19 mang lại.

Tại khoa hồi sức cấp cứu 7B, phóng viên đã gặp bác sĩ Trần Hữu Chính (Khoa Nội tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy), qua trao đổi, ông cho biết tại khoa này có gần 70 bệnh nhân bị Covid-19 nặng. Trong đó, 17 bệnh nhân cần thở máy, 24 bệnh nhân được thở oxy lưu lượng cao, còn lại là bệnh nhân được thở mặt nạ oxy. Hầu hết những bệnh nhân này đều có nguy cơ tử vong rất cao.

Bệnh nhân bị nhiễm trùng Covid-19 nặng đang được vật lý trị liệu đang trên đà hồi phục. Clip: Chinh Hoang.

Hiện tại, lực lượng lao động ở đây có 16 bác sĩ, còn lại là y tá và tình nguyện viên (hầu hết là các nữ tu thuộc giáo phận Sài Gòn). Tổng nhân lực của khu 7B này khoảng 120 người đang chăm sóc 70 bệnh nhân mắc Covid-19.

Đối với bệnh nhân thở máy cần ít nhất 3 người chăm sóc nên nhân lực khá mỏng và thiếu.

“Đối với những bệnh nhân nặng, họ chết rất nhanh, nhiều khi chúng tôi bị sốc, không kịp di chuyển. Nhiều bác sĩ ở đây nhiều khi rất căng thẳng vì cứ chứng kiến ​​những cảnh tượng như vậy. Phải nói khi đến đây chúng tôi mới biết”. Giống như được rèn luyện tinh thần mỗi ngày ”, bác sĩ Chính nói.

Theo bác sĩ Chính, nhiều bác sĩ trẻ mới vào đây rất lo lắng, hoang mang khi thấy tần suất bệnh nhân giảm liên tục như vậy.

“Thật sự rất buồn không nói nên lời, cảm xúc khó tả, nhất là hai tháng qua, nhiều bệnh nhân đã không qua khỏi.

Tinh thần của bệnh nhân là rất quan trọng. Bình thường, bệnh nhân thở máy đã mệt, nay lại chỉ có một mình không có người thân bên cạnh khiến họ càng thêm bất ổn. Đây cũng là một trong những yếu tố cản trở và quyết định sự chuyển biến sức khỏe của bệnh nhân. Khi chết thì có người thân đến tiễn đưa, còn trong bệnh nhân này không có ai ngoài chúng tôi ”, bác sĩ Chính xúc động nói.

Không thể diễn tả được cảm xúc của mình, nghẹn ngào đến rơi nước mắt cũng là cảm xúc của các y tá, bác sĩ nơi đây nhưng ở một trạng thái khác: Cảm giác vui sướng vỡ òa khi thấy những bệnh nhân hiểm nghèo được hồi phục. được phục hồi một cách kỳ diệu.

“Ranh giới giữa sự sống và cái chết thật mỏng manh, đôi khi chúng tôi không nghĩ bệnh nhân có thể vượt qua nó, càng không hiểu tại sao bệnh nhân lại có thể hồi phục thần kỳ đến vậy.

Đặc biệt là khi trải qua thời gian điều trị dài như vậy, giữa sự sống và cái chết, khi bệnh nhân được xuất viện về nhà, tạm biệt tôi, lúc đó tôi hạnh phúc đến mức bật khóc, “hạnh phúc”. đến mức không nói nên lời ”, điều dưỡng trưởng Khoa 6B Lê Hữu Trang chia sẻ.

Bệnh viện hồi sức cấp cứu: nghẹt thở với những giây phút cứu sống bệnh nhân - Ảnh 4.

Bác sĩ Lê Quốc Hùng thăm khám cho bệnh nhân mắc bệnh Covid-19 tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Hồi sức tích cực-19. Ảnh: Chinh Hoang.

Gia nhập khoa này khi Bệnh viện Hồi sức cấp cứu Covid-19 mới được thành lập ngày 14/7, ông Lê Hữu Trang cho biết rất lo lắng khi tình hình dịch bệnh của thành phố ngày càng phức tạp.

“Sự sống và cái chết cận kề nhau nên dù tinh thần khá hoảng loạn nhưng chúng tôi vẫn cố gắng quan tâm, động viên để giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục”, ông Tráng nói.

Anh kể: “Tôi vẫn nhớ đợt bùng phát dịch Covid-19 đầu tiên, khi tôi có mặt ở Đà Nẵng để góp phần chống dịch. Tuy nhiên, lần đó tôi vẫn thấy bình thường, không bằng một phần so với tình hình khó khăn. , khốc liệt của đợt dịch thứ 4 này ở Sài Gòn… ”

Bệnh viện hồi sức cấp cứu: nghẹt thở với những giây phút cứu sống bệnh nhân - Ảnh 5.

Vài phút trao đổi nhanh để tiếp tục công việc của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Hồi sức cấp cứu Covid-19. Ảnh: Chinh Hoang.

Trong đợt bùng phát dịch thứ 4 này, số lượng bệnh nhân nặng với những diễn biến khó lường cứ chồng chất, liên tục hàng ngày. “Chúng tôi phải chấp nhận bệnh tật, điều trị bệnh, thậm chí có thời gian ăn uống, nghỉ ngơi có khi không còn thời gian. Nhưng nhìn bệnh nhân không qua khỏi, lòng tôi thực sự đau đớn, tôi cảm thấy bất lực. .. Tôi chỉ biết tự động viên mình cố gắng hơn nữa, cố gắng bằng tất cả sức lực còn lại của mình với hy vọng đại dịch sẽ qua nhanh, nhưng người dân Sài Gòn đã phải chịu nhiều thiệt thòi ”, anh nghẹn ngào.

Bệnh viện Hồi sức cấp cứu Covid-19 (thuộc cơ sở 2 của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, phường Tân Phú, TP. Thủ Đức) có tổng quy mô lên đến 1.000 giường bệnh. Đây là bệnh viện điều trị Covid-19 tuyến cao, nặng và nguy kịch, ngang hàng với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại đây, tiếp nhận bệnh nhân từ các tầng liền kề theo mô hình “tháp điều trị 3 tầng”, không phải từ bệnh viện dã chiến.

Tham gia điều trị tại Bệnh viện Hồi sức Cấp cứu Covid-19, ngoài đội ngũ y, bác sĩ ưu tú đến từ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nhân dân Gia Định còn có các y, bác sĩ của bệnh viện. Tuyến Trung ương do Bộ Y tế cử đi từ một số Sở Y tế tỉnh, thành phố.

.

Nguồn: https://danviet.vn/benh-vien-hoi-suc-covid-19-nghet-tho-voi-nhung-phut-giay-gianh-giat-su-song-cho-benh-nhan-2021091207131807.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button