Thế Giới

Nghi án nội bộ Taliban xung đột khốc liệt | Thế giới

Phó thủ tướng đột ngột biến mất

BBC gần đây đã trích dẫn một nguồn bên trong Taliban tiết lộ xung đột xảy ra giữa Phó Thủ tướng Abdul Ghani Baradar và Bộ trưởng Người tị nạn Khalil Haqqani trong một cuộc họp tuần trước. Ông Baradar, một trong những người sáng lập Taliban, là chỉ huy Taliban đầu tiên liên lạc trực tiếp với Tổng thống Mỹ khi ông này có cuộc điện đàm với Tổng thống Donald Trump vào năm 2020.

Ông cũng là người đã ký thỏa thuận lịch sử với đại diện của Mỹ tại Doha (Qatar) vào tháng 2/2020 về việc rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan. Một số suy đoán rằng ông Baradar sẽ được bầu làm thủ tướng, nhưng sau khi thảo luận, Taliban đã đặt ông vào vị trí phó thủ tướng, trong khi một nhân vật ít tên tuổi hơn là Mohammad Hassan Akhund trở thành thủ tướng. .

Theo các nguồn tin, ông Baradar tin rằng nên trao công lao cho những người thực hiện công việc ngoại giao như ông, trong khi ông Khalil, chỉ huy cấp cao của mạng lưới Haqqani và những người ủng hộ ông cho rằng Taliban có quyền cai trị. Sức mạnh đến từ chiến đấu trên chiến trường.

Bộ trưởng Nội vụ Taliban nằm trong danh sách truy nã ‘khủng bố’ của FBI

Cuộc tranh cãi căng thẳng đến mức hai bên lao vào nhau và ông Baradar được cho là đã bị thương hoặc thiệt mạng. Kể từ đó, ông Baradar không còn xuất hiện trước công chúng và không có mặt trong phái đoàn cấp bộ trưởng đón Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani tại Kabul vào cuối tuần qua.

Suhail Shaheen, phát ngôn viên của Taliban, ngày 13/9 bác bỏ tin đồn về tình trạng của phó thủ tướng. Taliban thông báo rằng ông Baradar đã đến tỉnh Kandahar để gặp Lãnh đạo tối cao Haibatullah Akhundzada và công bố đoạn băng ghi âm được cho là lời của ông Baradar để bác bỏ tin đồn. Theo Reuters

Nghi can bên trong cuộc xung đột khốc liệt của Taliban - Ảnh 1

Bức ảnh hiếm hoi về Lãnh tụ tối cao Haibatullah Akhundzada

Các nhà lãnh đạo đã không xuất hiện

Bên cạnh trường hợp của ông Baradar, cũng có tin đồn về tình hình của Lãnh tụ Tối cao Akhundzada. Kể từ khi Taliban chiếm được Kabul một tháng trước, Akhundzada chưa bao giờ xuất hiện trước công chúng và chỉ một lần đưa ra tuyên bố viết tay vào ngày 7 tháng 9, đảm bảo rằng Taliban sẽ nỗ lực duy trì quy tắc và luật pháp Hồi giáo, tái thiết lập công trình. Afghanistan.

Bộ trưởng cũng bị truy nã

Theo CNN, cuộc đấu đá nội bộ của Taliban, nếu được xác minh, có thể bắt nguồn từ cuộc họp phân chia quyền lực năm 2016. Các bên sau đó đã thỏa hiệp để đưa Haibatullah Akhundzada làm lãnh đạo tối cao, trong khi Mohammed Yaqoob Mujahid – con trai ông Omar, và Sirajuddin Haqqani – chỉ huy mạng lưới Haqqani, được bầu làm phó. Ông Yaqoob giữ chức bộ trưởng quốc phòng và ông Sirajuddin làm bộ trưởng nội vụ trong nội các mới ở Afghanistan. Mạng lưới Haqqani đã thực hiện nhiều vụ tấn công đẫm máu nhất nhằm vào các lực lượng chính phủ Afghanistan và phương Tây trước đây.

Mỹ vẫn coi mạng lưới Haqqani là tổ chức khủng bố và treo thưởng 10 triệu USD cho người đứng đầu Sirajuddin và 5 triệu USD cho Khalil Haqqani.

Theo CNN, một số thành viên khác trong nội các Afghanistan cũng nằm trong danh sách trừng phạt của LHQ như Thủ tướng Mohammad Hassan Akhund, Phó Thủ tướng Abdul Salam Hanafi, Thứ trưởng Ngoại giao Mohammad Abbas Stanekzai.

Ông Akhundzada được bầu làm thủ lĩnh tối cao tại cuộc họp hội đồng lãnh đạo lưu vong của Taliban ở thành phố Quetta (Pakistan) năm 2016. Trong suốt 5 năm sau đó, ông này không hề xuất hiện trước công chúng. Tạp chí Foreign Policy từng dẫn lời Moulawi Muhammad Ali Jan Ahmed, một thành viên cấp cao của Taliban, vào tháng 6/2020 tiết lộ rằng ông Akundzada đã bị nhiễm bệnh. Covid-19 và đang hồi phục.

Lính Taliban “lấy lại tuổi thơ” trong công viên giải trí

Mặc dù các thủ lĩnh Taliban hiếm khi xuất hiện vì lý do an ninh, nhưng việc ông Akhundzada không ra đầu thú bất chấp việc Taliban đã kiểm soát đất nước được một tháng đã đặt ra nhiều nghi vấn. Trường hợp của cựu thủ lĩnh Taliban được đưa ra để hỗ trợ cho giả thuyết này. Năm 2015, Taliban thừa nhận đã che giấu cái chết của người sáng lập, Mohammed Omar, trong hơn hai năm. Trong thời gian đó, Taliban vẫn đưa ra những tuyên bố nhân danh Omar như thể anh ta còn sống và đang lãnh đạo.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/nghi-an-noi-bo-taliban-xung-dot-khoc-liet-1450236.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button