Thế Giới

Nghi án Trung Quốc ‘vươn vòi’ căn cứ quân sự ở Đại Tây Dương

Nghi án Trung Quốc 'tiếp cận' căn cứ quân sự ở Đại Tây Dương - Ảnh 1

Hình ảnh vệ tinh được chụp vào năm 2021 cho thấy một cảng nước sâu do Trung Quốc xây dựng ở Bata

Với dân số 1,4 triệu người, Guinea Xích đạo là một trong những quốc gia nhỏ nhất ở châu Phi. Quốc gia Tây Phi sở hữu nguồn tài nguyên dồi dào từ dầu mỏ và khí đốt ngoài khơi, giúp quốc gia này lọt vào danh sách các quốc gia giàu nhất châu Phi cận Sahara, tính theo GDP bình quân đầu người.

Theo các nguồn tin tình báo Mỹ gần đây, Trung Quốc đang tìm kiếm cơ hội xây dựng căn cứ quân sự đầu tiên ở Đại Tây Dương. Nhiều khả năng chính quyền Bắc Kinh muốn thiết lập căn cứ ở Bata, thành phố lớn nhất ở Guinea Xích đạo, theo tờ báo Tạp chí Phố Wall.

Các chiến lược xâm lược lẫn nhau?

Guinea Xích đạo nằm trên bờ biển Đại Tây Dương của Châu Phi. Đây là khu vực mà Mỹ vẫn duy trì sự hiện diện quân sự. Sự hiện diện của một căn cứ đối với một đối thủ như Trung Quốc có thể phá hủy ưu thế lâu đời của Mỹ.

Thiếu tướng Andrew Rohling, chỉ huy Lực lượng Đặc nhiệm Nam Âu của Quân đội Mỹ tại châu Phi, nói rằng “các cơ sở mà Trung Quốc dự định xây dựng không chỉ là các căn cứ quân sự. Chúng tôi lo ngại rằng Bắc Kinh muốn đặt dấu ấn quân sự ở Tây Phi”. TRT World.

“Việc duy trì các tàu quân sự của Trung Quốc ở Đại Tây Dương thể hiện một giai đoạn mới của cuộc cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung. Trung Quốc hành động như “nếu Mỹ triển khai” nhóm chiến đấu tàu sân bay đến Tây Thái Bình Dương (bao gồm Biển Đông), Trung Quốc có thể cử tàu hải quân đến Đại Tây Dương (sân sau của Mỹ) ”, chỉ huy Mỹ bình luận.

Căn cứ quân sự đầu tiên ở nước ngoài của Trung Quốc cũng ở Djibouti, nằm ở phía đông của lục địa và ở vị trí đắc địa của Ấn Độ Dương và kênh đào Su-ê. Djibouti là một quốc gia khá giống với Guinea Xích đạo như dân số ít và vị trí chiến lược.

Trung Quốc mở rộng căn cứ hải quân ở châu Phi để hỗ trợ hàng không mẫu hạm

n

Do đó, lựa chọn của Trung Quốc dường như báo hiệu rằng chính quyền Bắc Kinh muốn mở rộng phạm vi hoạt động quân sự ở cả Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương, gia tăng sự cạnh tranh với Mỹ.

Sự can thiệp của Mỹ

Trước đó, Trung Quốc đã xây dựng một cảng thương mại nước sâu ở Bata, một thành phố ven biển của Guinea Xích đạo, theo kênh truyền hình TRT World dẫn lời nhà phân tích Ioannis Koskinas của New America (trụ sở tại Washington DC). . Công ty Cầu đường Trung Quốc đã nâng cấp cảng nước sâu ở Bata từ năm 2009 đến năm 2014, theo một báo cáo.

Một quan chức cấp cao (giấu tên) của Phủ Tổng thống joe Biden mô tả ý định xây dựng căn cứ của Trung Quốc ở Guinea Xích đạo đang gây lo ngại cho Hoa Kỳ, đặc biệt là về an ninh quốc gia.

Cảnh báo trước ý định của Trung Quốc, chính quyền Washington vào tháng 10 đã cử Jon Finer, phó cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng, đến Equatorial Guinea. Chuyến thăm được cho là nhằm thuyết phục Tổng thống Teodoro Obiang Nguema Mbasogo từ bỏ thỏa thuận với Trung Quốc. Chưa rõ tác dụng của chuyến đi.

Trong một báo cáo trình lên Quốc hội Mỹ vào năm 2021, Lầu Năm Góc cảnh báo rằng Trung Quốc có thể đang xem xét xây dựng thêm một số căn cứ quân sự ở Châu Phi, chẳng hạn như Kenya, Seychelles, Tanzania và Angola.

Trước thông tin trên, tờ Thời báo toàn cầu ngày 6/12 bác bỏ thông tin Trung Quốc có kế hoạch thiết lập căn cứ quân sự thường trực trên bờ biển Đại Tây Dương. Tờ báo gọi đây là động thái mới nhất của Mỹ nhằm thổi phồng mối đe dọa từ Trung Quốc.

Tổng thống Uganda: Người Trung Quốc quyết liệt “gõ cửa” tìm cơ hội đầu tư

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/nghi-an-trung-quoc-vuon-voi-can-cu-quan-su-o-dai-tay-duong-post1409050.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button