Công Nghệ

Nghị sĩ EU kêu gọi điều tra sau tố giác chấn động về Facebook

Hai thành viên của Nghị viện châu Âu đã kêu gọi một cuộc điều tra về cáo buộc Facebook đặt lợi nhuận lên trên lợi ích công cộng.

Nghị sĩ EU kêu gọi điều tra sau khi tố cáo về các bộ phim bom tấn về Facebook - 1

Facebook bị cáo buộc đặt lợi nhuận lên trên lợi ích và sự an toàn của công chúng (Ảnh: Reuters).

Theo dõi Reuters, Nghị sĩ Đan Mạch Christel Schaldemose và nghị sĩ Đức Alexandra Geese tại Nghị viện châu Âu ngày 4/10 đề nghị mở rộng điều tra các cáo buộc nhằm vào Facebook mà một cựu nhân viên của công ty này mới trình báo.

“Hồ sơ Facebook và những tiết lộ của người tố cáo cho thấy tầm quan trọng của việc chúng ta không nên cho phép các công ty công nghệ lớn tự điều chỉnh”, bà Schaldemose nói.

Bà Schaldemose là báo cáo viên chính về Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số do Ủy ban Châu Âu công bố vào tháng 12 năm ngoái, trong đó yêu cầu các công ty công nghệ phải làm nhiều hơn nữa để giải quyết nội dung bất hợp pháp.

Bà Schaldemose cũng cho rằng cần siết chặt hơn nữa Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số để chấn chỉnh toàn bộ hệ thống và các mô hình kinh doanh, tạo điều kiện cho việc lan truyền thông tin sai lệch và bạo lực.

Hai nghị sĩ cho biết họ đã liên lạc với Frances Haugen, một cựu nhân viên của Facebook, người đã báo cáo các vấn đề của công ty công nghệ này.

Haugens, 37 tuổi, gia nhập Facebook vào năm 2019 với tư cách là giám đốc quản lý sản phẩm. Cô chấp nhận làm việc tại đây với điều kiện có thể làm việc để chống lại sự lan truyền của tin tức giả mạo vì cô đã từng đánh mất một người bạn trong các thuyết âm mưu trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, sau đó cô nhận ra các vấn đề của Facebook thậm chí còn tồi tệ hơn các nền tảng mạng xã hội khác mà cô từng biết nên đã quyết định từ chức vào đầu năm nay.

Cô là người đã đệ đơn tố cáo Facebook lên cơ quan lập pháp liên bang Mỹ. Haugens cũng chia sẻ các tài liệu nội bộ cho thấy Facebook biết rõ nền tảng của mình đang được sử dụng để truyền bá sự căm thù, bạo lực, thông tin sai lệch hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến tâm sinh lý của trẻ vị thành niên, nhưng ban lãnh đạo Facebook đã cố gắng che giấu điều này. Haugens cáo buộc, Facebook đặt lợi nhuận của mình lên trên lợi ích và sự an toàn của công chúng.

Trong thời gian làm việc tại Facebook, Haugens đã sao chép hàng nghìn trang tài liệu nghiên cứu nội bộ. Cô ấy nói, điều này là bằng chứng cho thấy Facebook nói dối công chúng rằng họ đã đạt được những bước tiến lớn trong việc chống lại sự lan truyền của thù hận, bạo lực và thông tin sai lệch.

Cáo buộc được đưa ra từ giữa tháng trước nhưng phải đến cuối tuần, Haugens mới chính thức công khai danh tính. Dự kiến ​​trong ngày hôm nay 5/10, Haugens sẽ có buổi điều trần trước một ủy ban của Thượng viện Mỹ về các vấn đề liên quan đến Facebook. Ngoài ra, cô ấy có thể sẽ phát biểu tại một hội nghị nền tảng trực tuyến ở Bồ Đào Nha vào đầu tháng tới.

Những tranh cãi sau đơn tố cáo của Haugens đã khiến giá cổ phiếu Facebook giảm mạnh trong những tuần gần đây. Hôm qua, Facebook và một số ứng dụng của nó đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong nhiều giờ. Vụ việc này khiến khối tài sản của nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg tiếp tục giảm hơn 6 tỷ USD chỉ trong vài giờ.

Theo Dantri / CBS, Reuters

Facebook bị chỉ trích vì ưu tiên lợi nhuận hơn lợi ích cộng đồng

Facebook bị chỉ trích vì ưu tiên lợi nhuận hơn lợi ích cộng đồng

Ngày 3/10, cựu giám đốc sản phẩm Facebook Frances Haugen đã tiết lộ thông tin cáo buộc gã khổng lồ truyền thông xã hội này liên tục ưu tiên lợi nhuận hơn lợi ích công cộng trong chương trình “60 Minutes”.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/nghi-si-eu-keu-goi-dieu-tra-sau-to-giac-chan-dong-ve-facebook-780444.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button