Thế Giới

Nghị sĩ Mỹ đề xuất gói hỗ trợ 52 tỷ USD đảm bảo nguồn cung chip bán dẫn

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer phát biểu trước giới truyền thông tại thủ đô Washington, ngày 18/5/2021. Ảnh: AFP / TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Thượng nghị sĩ Schumer khẳng định đề xuất này là “khoản đầu tư lịch sử trị giá 52 tỷ USD nhằm đảm bảo Mỹ tiếp tục có lợi thế trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn”. Đề xuất tài trợ khẩn cấp sẽ được đưa vào bản sửa đổi “Đạo luật biên giới bất tận” dài 1.400 trang mà Thượng viện Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu trong tuần này. Dự luật này chủ trương chi 120 tỷ USD cho nghiên cứu công nghệ cơ bản và tiên tiến của Mỹ, tăng khả năng cạnh tranh với Trung Quốc.

Đề xuất của các thượng nghị sĩ bao gồm một khoản cung cấp chip khẩn cấp trị giá 49,5 tỷ USD, đã được đưa vào Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng năm nay. Cụ thể, 39 tỷ USD được chi cho sản xuất và khuyến khích nghiên cứu và phát triển (R&D), 10,5 tỷ USD hỗ trợ các chương trình của Trung tâm Công nghệ Bán dẫn Quốc gia, Trung tâm Công nghệ Bán dẫn Quốc gia, sản xuất bao bì tiên tiến quốc gia và các chương trình R&D khác. Số tiền 1,5 tỷ USD còn lại nhằm khuyến khích lựa chọn thiết bị từ các đối tác phương Tây thay thế thiết bị từ các công ty công nghệ Trung Quốc Huawei và ZTE nhằm đẩy nhanh sự phát triển của mô hình mạng truy cập Internet. Mở quyền truy cập vô tuyến (OpenRAN).

Tình trạng thiếu chip đã làm tổn hại đến ngành công nghiệp ô tô của Mỹ và cản trở sự tăng trưởng của một số ngành công nghiệp khác. Tháng trước, Ford Motor cảnh báo rằng tình trạng thiếu chip có thể cắt giảm một nửa sản lượng trong quý II / 2021, trong khi General Motors phải ngừng sản xuất tại một số nhà máy ở Bắc Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Joe Biden cũng đã kêu gọi đầu tư 50 tỷ USD để thúc đẩy lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất chất bán dẫn của Mỹ.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/nghi-si-my-de-xuat-goi-ho-tro-52-ty-usd-dam-bao-nguon-cung-chip-ban-dan-20210519083528349.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button