Đời Sống

Nghi vấn Biti’s sử dụng gấm của Taobao trong sản phẩm tôn vinh tự hào Việt Nam?


Phối hợp với họa sĩ Việt Max, Biti’s, cụ thể là Biti’s Hunter, mới đây đã cho ra mắt bộ sưu tập mới mang tên “Blooming Central” được lấy cảm hứng đầy kiêu hãnh từ miền Trung – hình ảnh hoa đá. Được biết, bộ sưu tập này là một trong nhiều chiến dịch quảng bá văn hóa Việt trên giày Biti’s. Hơn nữa, mỗi đơn hàng đôi giày này sẽ được trích 100.000 đồng để đóng góp vào Quỹ Tài năng trẻ Trung ương.

Tuy nhiên, LQB – một 9X được mệnh danh là chủ nhân của những đôi giày độc đáo với họa tiết Việt Nam triều Nguyễn – mới đây đã lên tiếng về việc Biti’s sử dụng hàng thổ cẩm của Taobao với toàn họa tiết Trung Quốc. để đưa những đôi giày vào bộ sưu tập “Blooming Central” mới ra mắt. Chia sẻ của LQB sau gần 1 ngày đăng tải đã nhận được hơn 6.000 lượt thích và 2.100 lượt chia sẻ với nhiều ý kiến ​​trái chiều.

Nghi vấn Bitis sử dụng thổ cẩm của Taobao trong các sản phẩm tôn vinh niềm tự hào Việt Nam?  - Ảnh 1.

Chân dung LQB và đôi giày độc đáo có họa tiết thời Nguyễn Việt Nam.

Cụ thể, chia sẻ của LQB như sau:

“Giữa nhiều nhận định về thiết kế gượng gạo, nặng nề quá nhiều yếu tố không mấy hài hòa, Bitis lại mắc một sai lầm nghiêm trọng khác. Đó là tuyên truyền” Cảm hứng miền Trung “và” Đầu tư sáng tạo “, tìm tòi nhiều chất liệu và tốn nhiều nỗ lực sản xuất ”, sử dụng gấm rẻ tiền của Trung Quốc, nhưng ở đây là gấm ni lông“ Hải Thủy Giang nhai ”của Hàng Châu rất được ưa chuộng. Phổ biến trong việc làm quà lưu niệm giá rẻ và bán nhiều nhất trên Taobao. Loại thổ cẩm này vốn là hàng thiết kế theo kiểu “mì ăn liền”, dệt jacquard, chất lượng trung bình, độ bền thấp, giá cao nhất khoảng 90.000đ / m hoặc mua sỉ là 30.000đ- 50.000 đồng / m nhưng công nhận rất cao, chỉ cần nhìn sơ qua là biết ngay hàng Trung Quốc.

Nghi vấn Bitis sử dụng thổ cẩm của Taobao trong các sản phẩm tôn vinh niềm tự hào Việt Nam?  - Ảnh 2.

Hình dáng mây, ba cột nước (hoa văn sóng nước) và cách phối màu hoàn toàn không liên quan gì đến mỹ thuật cung đình Việt Nam, nhưng xét về miền Trung thì đó là đồ thời Nguyễn. Thiết kế hộp đựng giày là Long Mã thời Nguyễn, điều này cũng ám chỉ rằng Bitis cho rằng hoa văn trên chiếc gấm này là “bản sắc Việt”? Nếu vậy, tôi cho rằng Bitis đã phạm tội “chiếm đoạt văn hóa” hoặc “ăn cắp văn hóa”. Ngay cả khi đó là một thiết kế mới gần đây, nó vẫn là một sáng tạo của Trung Quốc, lấy cảm hứng từ quần áo triều đại nhà Thanh của đất nước họ.

Vụ này làm tôi nhớ đến quán cafe Dabao Concept – Cố Đô đã bàn cách đây vài tháng. Khi họ quảng cáo, đó là một không gian đậm chất Huế như “con đường uốn lượn vào Huế”, nhưng bên trong là quần thể tứ nước, thậm chí trần nhà là hai bức tranh sao chép trực tiếp từ hai vị Bồ Từ xưa của cung đình. Manchurian tại Bảo tàng MET New York.

Việt Nam có rất nhiều cơ sở sản xuất lụa, gấm trải dài từ Bắc chí Nam, Bitis hoàn toàn có thể hợp tác với họ để sản xuất vải “nội địa” và tự tin nói là “đầu tư sáng tạo”. Không nhất thiết phải dùng thổ cẩm đại trà từ Trung Quốc rồi gắn mác “Trung hứng” rồi bán cho người Việt như thế này. Mong nhóm Bitis đọc và có lời giải thích thỏa đáng cũng như sửa chữa cho lần collab tiếp theo. Bitis cũng như các thương hiệu thời trang nên nhớ rằng kinh doanh từ văn hóa thì phải đi từ nội dung và chiều sâu chứ không phải từ hình thức bề ngoài ”.

Các sản phẩm được cho là sử dụng thổ cẩm của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Việt Max – nghệ sĩ hợp tác với Biti’s trong bộ sưu tập mới này cũng từng nhận phải phản hồi từ người hâm mộ với những thông tin sai lệch về nhãn mác văn hóa Việt, văn hóa vùng miền. Theo người hâm mộ, hoa văn trên giày thổ cẩm là của người Chăm Ninh Thuận – Bình Thuận, không phải thổ cẩm Tây Nguyên. Trước thông tin này, Việt Max phản hồi rằng anh đã liên hệ với Biti’s và mong có câu trả lời thỏa đáng cho mọi người.

base64 1634010293387998908492
base64 16340103054351992368980

Hiện tại, Biti’s vẫn chưa có động thái gì về vấn đề này. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật sự kiện.

PV

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button