Thế Giới

Nghị viện châu Âu ra quyết định cứng rắn, xe xăng hết đường sống

NGỪNG BÁN CÁC LOẠI XE SỬ DỤNG ĐỘNG CƠ GIỚI THIỆU TỪ NĂM 2035

Gần đây, Nghị viện Châu Âu đã quyết định cắt giảm CO. phát thải 100%2 đối với các mẫu ô tô bán ra từ năm 2035, cùng với sự gia tăng CO. vết cắt2 theo thời kỳ. Sự chấp thuận này có nghĩa là tất cả các mẫu xe chạy bằng xăng hoặc dầu sẽ không được phép bán tại các nước thuộc Liên minh châu Âu từ năm 2035 trở đi, thậm chí không được phép bán xe điện hybrid. bán.

Trước khi tiến tới lệnh cấm hoàn toàn vào năm 2035, hội đồng đã thống nhất rằng từ năm 2030 trở đi, các mẫu xe du lịch bán ra phải giảm 55% lượng khí thải. Sau đó, đến năm 2035, tất cả phải được trang bị hệ thống truyền động không ô nhiễm, nghĩa là loại bỏ 100% CO2.2. Các mục tiêu này sẽ được đánh giá lại vào năm 2026 thông qua việc đánh giá các cải tiến công nghệ và kỹ thuật.

Nghị viện châu Âu ra quyết định cứng rắn, xe hết xăng - Toyota gặp khó - Ảnh 1.

Ferrari SF90 Stradale được công nhận là siêu xe hybrid chạy điện đầu tiên của hãng ngựa chồm. Ảnh: MotorTrend

Tuy nhiên, các nhà sản xuất ô tô nhỏ như Ferrari hay Lamborghini sẽ được ưu tiên không bị cắt giảm định kỳ mà buộc phải tuân thủ mốc loại bỏ 100% vào cuối năm 2035.

Để chuẩn bị cho một tương lai trong đó doanh số bán xe điện tăng lên, các Quốc gia Thành viên sẽ phải đánh giá lại các mục tiêu của mình đối với việc triển khai hệ thống trạm tiếp nhiên liệu thay thế, trong đó có các trạm xăng. bộ sạc cho xe điện. Đồng thời, Liên minh châu Âu cũng đã quyết định rằng họ sẽ cắt giảm tất cả các hỗ trợ cho các mô hình không phát thải và phát thải thấp vào năm 2030.

Nghị viện châu Âu ra quyết định cứng rắn, xe hết xăng - Toyota gặp khó - Ảnh 2.

Porsche đang đầu tư mạnh vào nhiên liệu carbon trung tính. Ảnh: Porsche

Trước khi đi đến quyết định đồng thuận cắt giảm 100% lượng khí thải của các loại xe bán ra từ năm 2035, 5 quốc gia châu Âu là Bulgaria, Ý, Bồ Đào Nha, Romania và Slovakia đã đệ trình đề xuất lùi thời hạn 5 năm; Tuy nhiên, các nước này cũng đã đồng ý với mục tiêu năm 2035.

Như đã đưa tin trước đây, loại xăng xanh như loại mà Porsche đang đầu tư nghiên cứu sẽ không được châu Âu chấp thuận; tuy nhiên, Đức đã đệ trình một đề xuất không ràng buộc về việc cho phép bán các mẫu xe có động cơ đốt trong chỉ hoạt động bằng năng lượng trung tính carbon từ sau năm 2035.

Theo Automotive News Europe, Roberto Cingolani, Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Sinh thái của Ý, đã bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất này của Đức. Nếu được Liên minh chấp thuận, các nhà sản xuất xe sẽ có thể tiếp tục sản xuất và bán các mẫu xe có động cơ đốt trong trong khi vẫn tuân thủ các quy định về không khí thải.

MỤC TIÊU KHÍ HẬU ƯU TIÊN

Nghị viện châu Âu ra quyết định cứng rắn, xe hết xăng - Toyota gặp khó - Ảnh 3.

Một số nhà lập pháp lo ngại mất việc làm khi các nhà sản xuất ô tô chuyển sang sản xuất xe điện. Ảnh: Detroit Free Press

Đầu tháng 6 vừa qua, các phương tiện truyền thông thế giới đưa tin các thành viên của Nghị viện châu Âu đã phải đưa ra ý kiến ​​của mình trong việc yêu cầu các nhà sản xuất ô tô cắt giảm 90% lượng khí thải vào năm 2035 thay vì 100%. Theo Bloomberg, một số nhà lập pháp muốn gia hạn thời hạn do lo ngại mất việc làm trong ngành ô tô khi các nhà sản xuất ô tô chuyển mô hình sản xuất sang xe điện.

Kết quả sau phiên họp cho thấy, các thành viên Nghị viện châu Âu ưu tiên mục tiêu khí hậu, ủng hộ quyết định loại bỏ hoàn toàn khí thải ở các mẫu xe mới bán ra từ năm 2035 – một “bản án tử hình”. cho các phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Nghị viện châu Âu ra quyết định cứng rắn, xe hết xăng - Toyota gặp khó - Ảnh 4.

Toyota bZ4X là mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên được Toyota bán ra.

Một số hãng xe cũng đã đặt ra và cam kết mục tiêu chỉ bán xe chạy hoàn toàn bằng điện từ năm 2035, bao gồm các thương hiệu như Ford, Mini, Bentley, Jaguar, Alfa Romeo và Volvo; Một số nhà sản xuất ô tô thậm chí sẽ đạt mục tiêu sớm hơn năm 2035. Trong khi Ford, Volvo và 28 công ty khác đã ký đơn yêu cầu Liên minh châu Âu ban hành quy định loại bỏ 100% lượng khí thải, không phải các nhà sản xuất ô tô. Mọi chiếc xe đều vui mừng về điều này.

Renault muốn kéo dài thời hạn giữ xe điện hybrid, chính phủ Ý muốn các hãng xe quy mô nhỏ như Ferrari hay Lamborghini (đều là biểu tượng của ngành công nghiệp xe hơi Ý) có một đặc ân riêng.

Tập đoàn Volkswagen cho đến nay vẫn khẳng định sẽ ngừng bán các mẫu xe động cơ đốt trong trong Liên minh đúng thời hạn, nhưng không phải ai cũng sẵn sàng làm điều đó. Toyota có thể gặp nhiều khó khăn khi Toyota tụt hậu trong cuộc đua xe điện.

Trong các hoạt động liên quan đến xe xanh, Toyota được chú ý vì tập trung vào xe chạy bằng hydro và xe điện hybrid. Mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên của công ty đã được ra mắt chỉ hai tháng trước, nhưng nó là sản phẩm được đồng phát triển với Subaru và không do công ty sản xuất độc lập.

Nghị viện châu Âu ra quyết định cứng rắn, xe hết xăng - Toyota gặp khó - Ảnh 6.

Nguồn: https://toquoc.vn/nghi-vien-chau-au-ra-quyet-dinh-cung-ran-xe-xang-het-duong-song-toyota-gap-kho-8202237225123247.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button