Công Nghệ

Nghiên cứu 100 ngày đầu chống dịch được đề nghị xét Giải Tạ Quang Bửu

Công trình của TS.BS Phạm Quang Thái cung cấp thông tin sớm nhất về dịch và bằng chứng lây nhiễm, góp phần điều chỉnh chiến lược phòng chống Covid-19 tại Việt Nam.

Vào giữa năm 2020, khi thế giới vẫn chưa hiểu nhiều về chủng virus corona mới gây ra dịch Covid-19, TS.BS Phạm Quang Thái, Phó trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Trung ương cho biết. và Dịch tễ học, và các đồng nghiệp của ông, cung cấp bằng chứng quan trọng rằng vi rút này dễ dàng lây truyền từ người sang người và ở giai đoạn đầu, không có triệu chứng. Vào thời điểm đó, ngoài một vài bài báo của Trung Quốc nơi phát hiện những ca bệnh đầu tiên, chưa có quốc gia nào đưa ra được bức tranh toàn cảnh về đại dịch cũng như kế hoạch phòng chống cụ thể như vậy. Nghiên cứu này vừa được đề cử cho Giải thưởng chính – Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2022.

TS.BS Phạm Quang Thái tại phòng làm việc tại Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

TS.BS Phạm Quang Thái tại phòng làm việc, Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Hình ảnh: NQ

Nghiên cứu của TS Thái nhìn lại kết quả 100 ngày đầu kiểm soát dịch Covid-19 tại Việt Nam, phân tích các yếu tố liên quan và đưa ra bài học kinh nghiệm trong cuộc chiến chống dịch. Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu nhân khẩu học và lâm sàng về 270 ca nhiễm trùng đầu tiên, cũng như các biện pháp kiểm soát của chính phủ, bao gồm số lượng các xét nghiệm, các trường hợp cá biệt. Để ước tính mức độ di chuyển của dân số, nhóm đã sử dụng dữ liệu di động do Apple và Google cung cấp. Họ cũng sử dụng dữ liệu để ước tính tỷ lệ nhiễm trùng không có triệu chứng, mức độ lây truyền và ước tính các giá trị khác nhau của số đợt bùng phát (R0).

Những kết quả này có ý nghĩa rất lớn trong việc ước tính chu kỳ lây truyền cũng như quy mô của dịch trong tương lai. Do đó, quy mô ổ dịch tại Đà Nẵng trong đợt Covid-19 thứ hai tại Việt Nam cũng như tại Hải Dương vào đầu năm 2021 có thể ước tính được mức độ và phạm vi lây nhiễm.

Nghiên cứu cung cấp bằng chứng quan trọng trong việc kết luận rằng bệnh có thể lây truyền từ những người bị nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng. Ông Thái cho biết, lúc đầu xảy ra đại dịch, người dân chỉ nghĩ bệnh lây từ động vật sang người và truyền ở người có triệu chứng. Nhưng với kinh nghiệm trực tiếp tham gia chống dịch SARS năm 2003, anh đã nhanh chóng so sánh hai loại virus này. Ông cho biết khi dịch SARS xuất hiện, con đường lây nhiễm chủ yếu qua các giọt nước nhỏ giọt, không gian kín điều hòa với tỷ lệ tử vong cao tới 20%. Là loại virus có tỷ lệ tử vong cao và các triệu chứng rõ ràng, SARS không thể gây ra đại dịch. Nhưng SARS-CoV-2 thì khác.

Vào thời điểm WHO vẫn còn chậm chạp trong việc đưa ra phương pháp truyền virus, thông điệp đó đã làm thay đổi quan điểm của giới khoa học cũng như công tác cách ly và kiểm soát dịch bệnh. Tiến sĩ Thái cho biết: “Việc hiểu được cách thức lây truyền của virus và bản chất của virus có đóng góp quan trọng cho khoa học bởi nếu không biết tính lây nhiễm thì không thể xây dựng chiến lược ứng phó. VnExpress.

Công trình ngay lập tức thu hút sự chú ý khi được đăng trên tạp chí hàng đầu về bệnh truyền nhiễm Bệnh truyền nhiễm lâm sàng (Châu Mỹ). Nghiên cứu cũng đã được trích dẫn 66 lần trong các bài báo đăng trên các tạp chí khoa học và được nhắc lại trên các phương tiện truyền thông quốc tế như: CNN, BBC, The Washington Post… như một thành công của chiến lược chống dịch ở Việt Nam.

Khi đó, phát hiện của nhóm nghiên cứu đã góp phần rất lớn trong công tác phòng chống dịch như thay đổi chiến lược sàng lọc tại sân bay: kiểm soát người di chuyển bằng đường hàng không, đường biên giới, cách ly cẩn thận, rà soát. kiểm tra thay vì chỉ đo nhiệt độ cơ thể. Nhờ công tác truy xuất nguồn gốc cẩn thận kết hợp với kiểm dịch chặt chẽ và hạn chế đi lại quốc tế đã giúp Việt Nam kiểm soát dịch an toàn trong năm đầu tiên, trước khi chủng Delta xuất hiện và tiếp cận với vi rút. chủng ngừa.

Ở giai đoạn đầu, TS Thái mô tả, Việt Nam ở vào thế “không có vũ khí trong tay”. Để so sánh, Anh và Đức có 20.000 máy thở và đội ngũ chuyên gia để vận hành chúng, trong khi Việt Nam có chưa đến 3.000 máy thở được huy động tối đa. Đó là chưa kể vấn đề thiếu chuyên gia vận hành máy móc nên dù có sử dụng máy thở nhưng tỷ lệ tử vong vẫn cao. Ông nói: “Không có vắc-xin, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện chiến lược Covid-19 bằng không để ngăn chặn sự lây lan và tử vong.

Tiến sĩ Thái cho biết: “Chưa có quốc gia nào quyết liệt truy tìm dấu vết như Việt Nam và cho biết thêm, những câu chuyện họ trải qua sẽ được“ viết thành hồi ký ”.

Anh kể về một lần truy tìm tung tích máy bay, khi phát hiện ca bệnh đầu tiên, tổ truy tìm lập tức sổ hành khách nhanh nhất không để dịch xảy ra trong cộng đồng. Họ tìm thấy gần như toàn bộ hành khách nhưng bỏ sót 4 người – nhóm có nguy cơ cao nhất do ngồi gần ca tích cực. Do những hành khách này không khai báo lộ trình nên tổ theo dõi chỉ tìm được khách sạn đầu tiên rồi mất dấu. Dựa vào thông tin tên của hành khách, tổ công tác đã tìm ra facebook và nhờ clip anh này khoe bể bơi có logo của một khách sạn đối diện, tổ công tác đã tìm ra hành khách. Sở dĩ, việc truy tìm nhanh chóng là nhờ mạng lưới y tế dự phòng hoạt động hiệu quả, từ Trung ương đến 63 cơ sở y tế trong cả nước và đến từng xã, phường cùng với sự đồng lòng ủng hộ của người dân.

Chia sẻ qua email, GS Peter Horby, giáo sư hàng đầu về dịch tễ học tại Đại học Oxford cho biết, ông biết TS.BS Phạm Quang Thái vào năm 2003 khi ông tham gia nhóm điều tra dịch SARS do WHO và Viện Y tế phối hợp. Cục Dịch tễ Trung ương đã tiến hành điều tra. Khi tham gia Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Đại học Oxford, bác sĩ Thái đã tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại học Bergen (Na Uy) vào năm 2005. “Chúng tôi đã cùng nhau tổ chức một dự án nghiên cứu về bệnh cúm tại Việt Nam và dự án đó đã được thực hiện từ năm 2006 cho đến bây giờ, “ông nói.

Giáo sư Peter Horby cho biết, họ đã làm việc cùng nhau và tham gia nhiều công trình nghiên cứu khoa học, trong đó có hàng chục bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế và các bài báo khoa học đăng tại các hội nghị. uy tín quốc tế. Ông cho biết: “Nghiên cứu của Tiến sĩ Thái tập trung vào giám sát bệnh truyền nhiễm, mô tả đặc điểm dịch tễ học của bệnh dịch, mô hình hóa và các biện pháp kiểm soát.

Bác sĩ Thái đã tham gia đội phản ứng nhanh để điều tra và ứng phó với nhiều dịch bệnh trên cả nước, từ năm 2000 đến nay. Anh đã trực tiếp tham gia chiến đấu chống dịch SARS năm 2003; điều tra các vụ dịch cúm gia cầm từ năm 2003-2015, đồng thời giám sát các bệnh có vắc xin phòng bệnh như sởi, viêm não Nhật Bản… Anh là người trực tiếp tham gia phòng chống dịch Covid-19 từ những năm đầu của đại dịch. Ngày đầu nhận nhiệm vụ Đội phó Đội Thông tin phản ứng nhanh thuộc Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch từ tháng 3 năm 2000 với nhiều đề xuất có giá trị khoa học và thực tiễn.

Thái cho biết, thời gian tới, nhóm sẽ tiếp tục nghiên cứu các biện pháp để thích nghi một cách an toàn, phòng ngừa cũng như ngăn chặn các nguy cơ dịch bệnh tiềm ẩn trong tương lai.

Giải thưởng Tạ Quang Bưu năm nay có ba đề cử giải thưởng chính thuộc về công trình của GS.TSKH Ngô Việt Trung, Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. PGS. Nguyễn Thị Lệ Thu, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, về lĩnh vực hóa học. TS Phạm Quang Thái, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) về lĩnh vực Y sinh, Dược lý.

Hai đề cử Giải trẻ thuộc về Tiến sĩ Đoàn Lê Hoàng Tân, Trung tâm Nghiên cứu Vật liệu Cấu trúc Nano và Phân tử, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, trong lĩnh vực Vật lý. Tiến sĩ Trần Tiến Anh, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và công nghệ.

Từ năm 2014, Giải thưởng Tạ Quang Bửu được Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh các nhà khoa học có kết quả xuất sắc trong nghiên cứu cơ bản thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật. góp phần thúc đẩy khoa học và công nghệ Việt Nam hội nhập và phát triển. Giải thưởng mang tên cố Giáo sư Tạ Quang Bửu – một trong những người đặt nền móng xây dựng và phát triển các ngành khoa học cơ bản ở Việt Nam.

Sau 8 năm tổ chức, đã có 16 nhà khoa học là tác giả của các công trình khoa học xuất sắc và 4 nhà khoa học trẻ được trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu. Riêng năm 2021, không có nhà khoa học nào được nhận Giải thưởng này.

Như Quỳnh

Nguồn: https://vnexpress.net/nghien-cuu-100-ngay-dau-chong-dich-duoc-de-nghi-xet-giai-ta-quang-buu-4451373.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button