Video

Nghiên cứu cho thấy giọt bắn chứa virus gây Covid-19 tồn tại lâu hơn trong không khí | Thế giới

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng những giọt nhỏ chứa vi rút corona gây ra Covid-19 do hô hấp của người nhiễm bệnh biến mất chậm hơn so với tưởng tượng trước đây. Vào mùa đông, mọi người dễ bị nhiễm trùng hơn so với mùa hè – điều này đúng với đại dịch Covid-19. cúm cũng như các bệnh khác do vi rút gây ra.
Độ ẩm tương đối đóng một vai trò quan trọng trong việc này. Các mô phỏng trước đây cho thấy rằng chỉ những giọt có kích thước lớn Có nguy cơ lây lan vi rút vì các giọt nước bốc hơi nhanh chóng. Tuy nhiên, nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học PNAS do Đại học Công nghệ Vienna (Áo) phối hợp với Đại học Padova (Ý) đã chỉ ra rằng điều này là không chính xác.
Nghiên cứu cho thấy những giọt chứa vi rút gây bệnh Covid-19 tồn tại lâu hơn trong không khí - Ảnh 1

Mô phỏng giọt nước của người với Covid-19 trong các điều kiện thời tiết của mùa đông

Nguyên nhân là độ ẩm cao trong lượng không khí chúng ta thở ra mà ngay cả những giọt nhỏ cũng có thể lưu lại trong không khí lâu hơn nhiều so với các mô hình trước đó đã cho thấy.
Theo Giáo sư Alfredo Soldati và nhóm của ông tại Viện Cơ học chất lỏng và Truyền nhiệt tại Đại học Công nghệ Vienna, tốc độ bay hơi của các giọt không được xác định bởi độ ẩm tương đối trung bình của môi trường, mà bởi độ ẩm cục bộ trực tiếp tại vị trí mà chúng được phát ra.
Nghiên cứu cho thấy những giọt chứa vi rút gây bệnh Covid-19 tồn tại lâu hơn trong không khí - Ảnh 2

Người dân được tiêm vắc xin COVISHIELD chống lại Covid-19 (do Viện Huyết thanh của Ấn Độ sản xuất) ở Ahmedabad (Ấn Độ), ngày 23/9.

Không khí thở ra ẩm hơn nhiều so với không khí xung quanh, và độ ẩm thở ra này làm cho các giọt bay hơi chậm hơn. Khi các giọt đầu tiên bay hơi, điều này làm cho độ ẩm tăng lên, làm chậm hơn nữa sự bay hơi của các giọt tiếp theo.

Nhưng Giáo sư Soldati nói rằng việc phát hiện giọt nước không có lý do gì để bi quan hơn. Ông cho biết nghiên cứu trên giúp hiểu rõ hơn về hiện tượng để có thể trình bày khuyến nghị khoa học hợp lý như liên quan đến mặt nạ và khoảng cách an toàn để ngăn chặn Covid-19.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/video/the-gioi/nghien-cuu-cho-thay-giot-ban-chua-virus-gay-covid-19-ton-tai-lau-hon-trong-khong-khi-166785v.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button