Thế Giới

Nghiên cứu cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể tấn công tai trong của bệnh nhân


Đây là kết luận do nhóm chuyên gia của Viện Công nghệ Massachusetts và Trung tâm Thị giác và Thính giác Massachusetts, Mỹ đưa ra trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Communications Medicine ngày 30/10.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện ở Dohuk, Iraq ngày 27/7/2021. Ảnh minh họa: AFP / TTXVN

Theo các nhà nghiên cứu, nhiều bệnh nhân bị COVID-19 cho biết có các triệu chứng đau, ù tai hoặc giảm thính lực, dễ chóng mặt và không vững khi đứng. Điều này là do vi rút SARS-CoV-2 xâm nhập và tấn công các tế bào của tai trong, bao gồm cả các tế bào lông, đóng vai trò quan trọng trong việc nghe và cân bằng.

Để tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng các mô hình tế bào mới của tai trong của con người mà họ phát triển, cũng như mô tai trong của người trưởng thành khó tiếp cận. Việc thiếu các mô này đã cản trở các nghiên cứu trước đây về COVID-19 và các loại virus có thể dẫn đến mất thính giác.

Mô hình nhiễm trùng mà các nhà nghiên cứu tìm thấy trong các mẫu mô dường như tương ứng với các triệu chứng mà họ quan sát thấy trong một nhóm 10 bệnh nhân mắc COVID-19 đã báo cáo các triệu chứng về tai. Cụ thể, 9 người bị ù tai, 6 người bị chóng mặt và tất cả đều bị giảm thính lực từ nhẹ đến nặng.

Nhóm nghiên cứu cho thấy, con đường để virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào tai là ống Eustachian (nối tai giữa và vòm họng), gây viêm nhiễm, gây đau nhức, ảnh hưởng đến thính giác. Theo Konstantina Stankovic, Phó giáo sư tại Trường Y Harvard, nguyên Trưởng khoa Tai mũi họng và Thần kinh tại Trung tâm Thính giác và Thị giác Massachusetts, đồng thời là đồng tác giả của nghiên cứu, virus SARS-CoV-2 cũng có thể thoát khỏi mũi qua các lỗ. nhỏ xung quanh dây thần kinh khứu giác. Điều này cho phép virus xâm nhập vào não, tấn công các dây thần kinh sọ, bao gồm cả dây thần kinh kết nối với tai trong.

Mất thính lực, mất thăng bằng hay ù tai đã được nhiều bệnh nhân COVID-19 ghi nhận, tuy nhiên chưa có số liệu thống kê cụ thể về tỷ lệ bệnh nhân gặp phải vấn đề này.

Do đó, các tác giả hy vọng thông qua nghiên cứu này, các chuyên gia sẽ quan tâm hơn đến các triệu chứng về tai của bệnh nhân mắc COVID-19 vì xu hướng ngày càng tăng của các trường hợp mắc bệnh này. Từ đó, các phương pháp điều trị mới sẽ được phát triển cho những người bị viêm tai trong do virus SARS-CoV-2 và các loại virus khác.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button