Thế Giới

Nghiên cứu mới nhất “truy tìm” lý do tại sao nhiều người không bị mắc Covid-19

Theo SCMP, những đợt bùng phát do Covid-19 gây ra ngày càng nhiều và Covid cũng ngày càng đến gần hơn với mọi người trên thế giới.

Nghiên cứu mới nhất

Hình minh họa. Nguồn: AP

Trong những tháng gần đây, số ca nhiễm Covid-19 đang tăng lên từng ngày. Trẻ em, người già và người lớn đều bị nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, một số người may mắn vẫn không có triệu chứng của bệnh. Các chuyên gia nói rằng đối với một số người, ngay cả khi họ có thể vượt qua làn sóng nhiễm trùng do biến thể Omicron gây ra – hiện có thể đang lắng xuống, thì vẫn có khả năng mắc bệnh Covid do biến thể mới trong tương lai gần.

Bên cạnh đó, một số chuyên gia đã đưa ra một số giả thuyết như sau: “thời gian dài bạn tiếp xúc với một lượng nhỏ virus sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng”. Tuy nhiên, Tiến sĩ Ulf Dittmer, Giám đốc Viện Vi-rút học tại Bệnh viện Đại học Essen, Đức cho rằng giả thuyết này chỉ nằm trong phạm vi suy đoán.

Một số người chưa từng mắc bệnh trước đây cho biết họ đã tuân thủ các biện pháp phòng ngừa cẩn thận. Những người khác cho rằng họ may mắn vì không bị bệnh sau khi tiếp xúc với người dương tính với Covid-19. Vẫn còn những người khác băn khoăn về khả năng mắc bệnh mà không có triệu chứng trước khi xét nghiệm được phổ biến rộng rãi. Hoặc cũng có trường hợp xét nghiệm âm tính nhưng lại có triệu chứng Covid do lấy mẫu không đúng cách hoặc tỷ lệ sai sót.

Những nỗ lực của khoa học vẫn tiếp tục tiến hành nghiên cứu để giải quyết những thắc mắc của mọi người. Các chuyên gia đưa ra một số lý do cho những trường hợp ngoại lệ này. Tiến sĩ Leif Erik Sander, giám đốc Khoa các bệnh truyền nhiễm và hô hấp tại Bệnh viện Đại học Chrite ở Berlin, nói rằng những giả thuyết này có vẻ hợp lý.

Đầu tiên, nhiều người bị Covid hầu hết hoặc hoàn toàn không nhận thấy vì các triệu chứng không quá nghiêm trọng. Trong một đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp được công bố vào cuối năm ngoái trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, các tác giả lưu ý rằng khoảng 40% những người được chẩn đoán mắc bệnh Covid được xác nhận là không có triệu chứng. tại thời điểm thử nghiệm. Phát hiện dựa trên 95 nghiên cứu quốc tế liên quan đến khoảng 30 triệu người. Tần suất xét nghiệm rõ ràng đóng một vai trò quan trọng trong việc phát hiện khả năng mắc bệnh. Nếu bạn không đi xét nghiệm thường xuyên, rất khó để biết bạn có nhẹ hay không có triệu chứng.

Ngoài ra, theo các nhà nghiên cứu, yếu tố di truyền cũng đóng vai trò quyết định con người có mắc bệnh Covid-19 hay không.

“Có một số người, do di truyền của họ, không thể dễ dàng mắc các bệnh như sốt rét hoặc HIV (vi rút gây ra bệnh AIDS.) Ở một mức độ nhất định, điều này cũng đúng với SARS-CoV. -2”, Sanders nói, thêm rằng yếu tố di truyền vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Như nhà virus học Dittmer giải thích, các phân tử HLA (kháng nguyên bạch cầu người) được mã hóa bởi một phức hợp gen đóng một phần quan trọng trong phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với các mầm bệnh như SARS-CoV-2. Ông Dittmer cũng cho biết nhóm máu của một người không chỉ ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của bệnh mà còn có thể xác định khả năng có bị nhiễm virus hay không.

Mọi người đều có phản ứng miễn dịch khác nhau với vắc-xin Covid-19. Theo ông Dittmer, nếu phản ứng của cơ thể đặc biệt tốt, việc kết hợp tiêm vắc-xin với bệnh nhiễm trùng Covid trước đó như cảm lạnh thông thường có thể đóng một số vai trò trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh. bệnh trở lại.

Dittmer cũng giải thích, một phân lớp cụ thể của kháng thể người được phát hiện trong một nghiên cứu có thể cung cấp khả năng bảo vệ đặc biệt tốt chống lại nguy cơ mắc bệnh Covid đối với chủng mới.

Các kháng thể bảo vệ chống lại biến thể của Covid-19

“Khả năng đo lường bệnh tật rất phức tạp nên hiện tại không ai có thể biết được cơ thể có kháng thể hay không. Trên thực tế, trẻ mắc bệnh Covid có xu hướng không có hoặc có triệu chứng nhẹ do cơ thể tự sản sinh ra phản ứng miễn dịch bẩm sinh mạnh hơn so với đáp ứng miễn dịch của người trưởng thành ”, ông“ Có thể hiểu là cơ thể được kích hoạt trước ”.

Đáng chú ý, những người đã từng bị Covid-19 thường ít có khả năng nhiễm các mầm bệnh khác trong một khoảng thời gian nhất định.

“Điều này một phần là do các interferon, là các protein bảo vệ tự nhiên được sản xuất bởi các tế bào miễn dịch, làm giảm tính nhạy cảm với SAR-CoV-2 trong trường hợp tiếp xúc với loại virus này vài ngày sau khi bị bệnh”, ông Sanders đề xuất.

Ông Sanders cũng lưu ý rằng hệ thống miễn dịch ở một số người có thể loại bỏ virus ra khỏi cơ thể rất nhanh chóng.

“Trong một nghiên cứu của Thụy Điển, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện tế bào T (một loại tế bào bạch cầu trong hệ thống miễn dịch) ở những người không có kết quả dương tính sau khi tiếp xúc với tín hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch đã tiếp xúc với SARS-CoV-2 vi rút nhưng chưa phát hiện nhiễm trùng hoặc có kháng thể chống lại vi rút.

Vậy kết luận ở đây là gì?

“Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể kiểm soát được virus, tránh được nguy cơ mắc bệnh Covid-19, thì bạn vẫn có thể mắc bệnh mà không hề hay biết. Hoặc có thể bạn đã được hưởng lợi từ các yếu tố di truyền không rõ nguyên nhân, hoặc có thể là do may mắn”, trang SCMP viết.

“Chỉ vì bạn chưa có Covid không có nghĩa là bạn sẽ an toàn mãi mãi. Các biến thể mới của Covid có thể thay đổi hoàn toàn điều đó”, ông Sander nói.

Nguồn: https://toquoc.vn/nghien-cuu-moi-nhat-truy-tim-ly-do-tai-sao-nhieu-nguoi-khong-bi-mac-covid-19-20220606164027159.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button