Thế Giới

Nghiên cứu mới tìm ra mối liên quan giữa thời tiết khắc nghiệt và bệnh truyền nhiễm

Theo AP, một nghiên cứu trên tạp chí Nature Climate Change cho thấy các hiểm họa khí hậu như bão, sóng nhiệt và hạn hán đang làm trầm trọng thêm các bệnh truyền nhiễm ở người như sốt rét, dịch tả hay AIDS. hội chứng hantavirus ở phổi (HPS).

Nghiên cứu mới phát hiện mối liên hệ giữa thời tiết khắc nghiệt và các bệnh truyền nhiễm - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: AP

Các nhà nghiên cứu đã xem xét các tài liệu y tế về các ca bệnh và phát hiện ra rằng ước tính 58% các bệnh truyền nhiễm ở người là do thời tiết khắc nghiệt.

Nghiên cứu cũng cho thấy tác động của các hiểm họa thời tiết đối với bệnh nhân. Trong một số trường hợp, những trận mưa như trút nước và lũ lụt đã tạo điều kiện cho mầm bệnh từ muỗi, chuột hoặc hươu được truyền sang người. Khi đại dương ấm lên hoặc đợt nắng nóng kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sinh vật biển. Những thứ chúng ta ăn từ hải sản cũng gây ra mầm bệnh. Hay hạn hán khiến dơi mang virus sang người.

Các bác sĩ từ lâu đã nhận thấy mối liên hệ giữa mầm bệnh và thời tiết. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra chi tiết hơn về ảnh hưởng của khí hậu đối với sức khỏe con người.

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Jonathan Patz, Giám đốc Viện Sức khỏe Toàn cầu tại Đại học Wisconsin-Madison, cho biết: “Nếu khí hậu thay đổi, nguy cơ từ các bệnh truyền nhiễm là thách thức lớn. Các bác sĩ như ông Patz nói rằng họ vẫn xem những căn bệnh này là một triệu chứng cho thấy Trái đất đang bị ốm.

“Những phát hiện của nghiên cứu thật đáng sợ và minh họa rõ ràng những hậu quả to lớn của biến đổi khí hậu đối với các mầm bệnh ở người. Chúng ta cần biến biến đổi khí hậu trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của mình và cùng nhau ngăn chặn thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra”, Tiến sĩ Carlos nói del Rio, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Emory.

Ngoài việc xem xét các bệnh truyền nhiễm, các nhà nghiên cứu đã mở rộng công cụ tìm kiếm để xem xét tất cả các loại bệnh của con người, bao gồm các bệnh truyền nhiễm như hen suyễn, dị ứng và thậm chí cả ung thư. động vật cắn để xem xét mức độ liên quan của chúng với biến đổi khí hậu. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy tổng cộng 286 trường hợp, và trong số đó, 223 trường hợp trở nên tồi tệ hơn do các hiểm họa thời tiết.

Mối tương quan giữa thời tiết khắc nghiệt và bệnh tật

Camilo Mora, một nhà phân tích dữ liệu khí hậu tại Đại học Hawaii, nói rằng nghiên cứu không phải là phỏng đoán về các trường hợp trong tương lai.

“Không có suy đoán nào ở đây,” Mora nói. “Đây là những điều đã xảy ra.”

Ông Mora dẫn lại rằng cách đây 5 năm, ngôi nhà của ông ở Colombia bị ngập lụt và nước tràn vào phòng khách tạo thành nơi sinh sản lý tưởng cho muỗi. Và bản thân ông Mora cũng nhiễm virus Chikungunya từ muỗi nhưng ông vẫn cảm thấy đau khớp sau nhiều năm. Hay trường hợp năm 2016 ở Siberia, một con tuần lộc hàng chục tuổi chết vì bệnh than đã được khai quật khi tảng băng tan chảy do nóng lên. Khi một đứa trẻ chạm vào nó, nó sẽ mắc bệnh than và bắt đầu bùng phát. Đến đại dịch Covid-19, ông đã phát hiện ra những trường hợp thời tiết khắc nghiệt làm trầm trọng thêm hoặc cũng có thể làm giảm khả năng lây nhiễm Covid-19. Trong một số trường hợp, nắng nóng ở các vùng quê nghèo khiến người dân tụ tập giải nhiệt, tiếp xúc gây bùng phát dịch bệnh. Tuy nhiên, trong các tình huống khác, những trận mưa như trút nước có thể làm giảm sự lây lan của Covid-19 vì mọi người ở nhà và trong nhà, tránh xa những người khác.

Chuyên gia về khí hậu và sức khỏe cộng đồng Kristie Ebi của Đại học Washington cũng cảnh báo những lo ngại về thời tiết khắc nghiệt trong một số nghiên cứu.

Bà nói: “Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời tiết thay đổi có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe.

Bà Ebi nói rằng việc đốt than, dầu và khí đốt tự nhiên đã được chứng minh là nguyên nhân dẫn đến thời tiết khắc nghiệt hơn và thường xuyên hơn. Ngoài ra, Tiến sĩ Aaron Bernstein, quyền Giám đốc Trung tâm Khí hậu, Sức khỏe Toàn cầu và Môi trường thuộc Trường Y tế Công cộng Harvard, cùng một số chuyên gia khác cũng nhấn mạnh nghiên cứu này như một lời cảnh báo về biến đổi khí hậu. sức khỏe và hạnh phúc của con người hiện tại và tương lai. Đặc biệt là khi trái đất nóng lên và mất môi trường sống đã đẩy động vật và bệnh tật đến gần con người hơn.

“Nghiên cứu nên coi như một lời cảnh báo về những gì chúng ta đang phát hiện và những mầm bệnh có thể xảy ra. Vì vậy, chúng ta phải nâng cao nhận thức của mình để ngăn chặn biến đổi khí hậu, tránh những đại dịch như Covid-19 trong tương lai”, Bernstein nói thêm.

Nguồn: https://toquoc.vn/nghien-cuu-moi-tim-ra-moi-lien-quan-giua-thoi-tiet-khac-nghiet-va-benh-truyen-nhiem-20220809165912073.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button