Tin Tức

Nghiên cứu phương án tiêm vắc xin khoa học, an toàn cho trẻ 5 tuổi trở lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, vắc xin, thuốc chữa bệnh và nhận thức của người dân là giải pháp hết sức cơ bản, quan trọng và cấp bách trong tình hình hiện nay.

Sáng 5/12, phát biểu kết luận cuộc họp về tiếp tục đẩy mạnh nhập khẩu, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vắc xin, thuốc chữa bệnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Đẩy nhanh hơn nữa trong thực hiện chiến dịch tiêm chủng đáp ứng nhu cầu thuốc để điều trị đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả và nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch ”.

Thực tế cho thấy chiến lược vắc xin của Việt Nam là phù hợp với hoàn cảnh, kịp thời và đạt hiệu quả tốt. Việt Nam tuy chậm hơn so với nhiều nước trong công tác tiêm chủng nhưng với tỷ lệ tiêm chủng vừa qua, đến nay, tỷ lệ người đủ 18 tuổi tiêm mũi 1 đạt 94%, tiêm mũi 2 đạt 69%, đây là tỷ lệ khá cao so với thế giới.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tổng số vắc xin tiếp nhận và dự kiến ​​tiếp nhận đến hết năm 2021 từ các nguồn cam kết mua, viện trợ, tài trợ khoảng hơn 200 triệu liều.

Nghiên cứu kế hoạch tiêm chủng khoa học và an toàn cho trẻ từ 5 tuổi trở lên
Tiêm phòng tại Tp. Ảnh: Thanh Tùng

Sự xuất hiện của chủng vi khuẩn mới Omicron đã khiến tình hình dịch bệnh trên thế giới trở nên phức tạp, khó lường và khó đoán định hơn. Tuy nhiên, các báo cáo cho thấy hiệu quả bảo vệ của vắc xin được cấp phép vẫn ở mức cao và các công ty đang tiếp tục làm việc để đảm bảo và nâng cao hơn nữa hiệu quả bảo vệ của vắc xin.

WHO khuyến cáo rằng lợi ích của việc tiêm vắc xin cho trẻ em từ 3-11 tuổi lớn hơn nguy cơ, tuy nhiên, cần ưu tiên cho người cao tuổi và những người có bệnh lý tiềm ẩn. Khi đủ vắc xin thì nên cho trẻ đi tiêm.

Về thuốc điều trị, tính đến ngày 2/12, Bộ Y tế đã tổng hợp nhu cầu sử dụng và cấp phát theo đề xuất của các đơn vị, địa phương, các loại thuốc trong đó có Remdesivir (đã cấp phát hơn 514.000 lọ). ; Favipiravir (có quyết định cấp phát 2 triệu viên); Casirimab + Imdevimab (170 lọ thuốc); Thuốc Molnupiravir đang được sử dụng theo phác đồ thử thuốc trên lâm sàng đã được Bộ Y tế phê duyệt…

Cũng tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế đã báo cáo về tiến độ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm, sản xuất vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu, thuốc điều trị bổ sung, triệu chứng …

Nhanh hơn trong chiến dịch tiêm chủng

Sau khi nghe các ý kiến ​​phát biểu và kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, vắc xin, thuốc chữa bệnh và nhận thức của người dân là giải pháp hết sức cơ bản, quan trọng và cấp bách trong tình hình hiện nay. bây giờ.

Tuy nhiên, việc nhập khẩu, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vắc xin, thuốc chữa bệnh Covid-19, tổ chức tiêm chủng Là công việc quy mô lớn, phức tạp, chưa từng có, lại phải làm trong thời gian ngắn nên không tránh khỏi những sai sót, khó khăn, lúng túng, điều quan trọng là phải nhanh chóng phát hiện, điều chỉnh, bổ sung kịp thời.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo quyết liệt, nhất quán, tích cực về vấn đề này, việc tổ chức thực hiện cần đồng bộ, thông suốt, toàn diện, liên thông và hiệu quả.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương hoàn thiện Phương án bảo đảm vắc xin phòng, chống dịch Covid-19 rất chi tiết, cụ thể về số lượng, chủng loại, độ tuổi tiêm, thời gian tiêm, kế hoạch tiêm, hỗn hợp tiêm. . giữa các loại vắc xin,… để tránh bị động, nhầm lẫn và phù hợp với kế hoạch / chương trình tổng thể phòng chống dịch.

Nghiên cứu kế hoạch tiêm chủng khoa học và an toàn cho trẻ từ 5 tuổi trở lên
Ảnh: VGP / Nhật Bắc

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chậm nhất đến tháng 12 phải hoàn thành cơ bản 2 mũi tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên. Có lộ trình triển khai tích cực, hoàn thành sớm nhất việc tiêm chủng cho người từ 12-18 tuổi, đẩy mạnh tiêm mũi 3, ưu tiên người từ 50 tuổi trở lên và đối tượng tuyến đầu.

Nếu cần, các cơ quan chức năng sẽ tăng cường chi viện, hỗ trợ các địa phương trong công tác tiêm phòng như trước đây.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu nghiên cứu, sớm báo cáo, xin ý kiến ​​cấp có thẩm quyền về một số nội dung liên quan đến vắc xin, trong đó có khả năng, chính sách và kế hoạch tiêm chủng cho trẻ từ 5 tuổi trở lên. cơ sở khoa học, an toàn, phù hợp với tình hình dịch bệnh trong nước và thực tế các nước.

Thủ tướng cũng giao các cơ quan rà soát việc vận chuyển, bảo quản, tổ chức tiêm chủng, đánh giá tình hình xảy ra sự cố, bảo đảm khách quan, trung thực, chủ động cung cấp thông tin chính xác, kịp thời. , công khai, minh bạch để người dân yên tâm tiếp tục tiêm và không phân biệt đối xử với vắc xin đã được cấp phép.

Việc cấp phát, tiêm chủng vắc xin phải bảo đảm an toàn, khoa học và hiệu quả; công khai, minh bạch, chống tiêu cực; tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

“Chúng ta tiếp tục đặt tính mạng, sức khỏe của người dân là quan trọng nhất, trên hết là hành động trên hết”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Về thuốc chữa bệnh, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan đã bám sát, tiếp thu các ý kiến ​​của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến nghiên cứu, chuyển giao công nghệ. , sản xuất, cấp phép…

Bộ Y tế chủ động dự báo nhu cầu về số lượng và chủng loại thuốc Điều trị covid-19 để cả nước có kế hoạch thu mua, kể cả mua tập trung và phân phối, sử dụng theo đúng yêu cầu xử lý, bảo đảm công khai, minh bạch, theo cơ chế thị trường, chống lãng phí. Đối với thuốc thiết yếu phải có cơ sở dự phòng cho trường hợp xấu nhất.

Về vấn đề sản xuất vắc xin, thuốc trong nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều văn bản, kết luận về vấn đề này, Bộ Y tế và các cơ quan cần tích cực triển khai, tạo điều kiện thuận lợi tối đa, kể cả hỗ trợ kinh phí để chuyển giao công nghệ, nghiên cứu và sản xuất trong nước theo nguyên tắc bảo đảm khoa học, an toàn và hiệu quả.

Về thủ tục hành chính thì càng ngắn gọn càng tốt, tạo thuận lợi và hỗ trợ tối đa, nhưng về chuyên môn thì phải đáp ứng các yêu cầu chặt chẽ, nghiêm ngặt theo quy định.

Thanh Nam

Công điện mới nhất của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Công điện mới nhất của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại nhiều địa phương, một số nước đã xuất hiện chủng vi khuẩn Omicron mới, Thủ tướng Chính phủ đã có Công văn về việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/nghien-cuu-phuong-an-tiem-vac-xin-khoa-hoc-an-toan-cho-tre-5-tuoi-tro-len-798610.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button