Sức Khỏe

Nghiên cứu tìm ra 8 yếu tố khiến người cao tuổi có nguy cơ tử vong cao

Nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm các nhà khoa học từ Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và Đại học California (cả hai đều ở Hoa Kỳ), gần đây đã được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, theo tạp chí. Tin tức khoa học thần kinh.

Đối với nghiên cứu, nhóm đã thu thập và phân tích dữ liệu sức khỏe của 8.250 người từ 65 tuổi trở lên. Trong vòng 4 năm kể từ lần thu thập dữ liệu đầu tiên, 22% những người cao tuổi này đã chết.

Khoa học liệt kê 8 yếu tố khiến người già chết sớm - Ảnh 1.

Nhóm nghiên cứu đã trích xuất 8 yếu tố xã hội góp phần dự đoán khả năng tử vong của một người cao tuổi trong vòng 4 năm.

Thông qua phân tích bằng công cụ có tên LASSO, nhóm nghiên cứu đã rút ra được 8 yếu tố xã hội góp phần dự đoán cái chết có thể xảy ra đối với một người cao tuổi trong vòng 4 năm.

Theo đó, người trên 65 tuổi có môi trường sống không đảm bảo vệ sinh, tài chính không ổn định, ít gặp con cái, ít hoạt bát khi gặp con cái, không làm việc, không tham gia hoạt động tình nguyện, cảm thấy bị cô lập. Những người độc lập, thường bị đối xử ít tôn trọng hơn, có nguy cơ tử vong trong vòng 4 năm tới cao hơn so với dân số nói chung.

“Chúng ta thường nhấn mạnh quá mức tầm quan trọng của các điều kiện y tế khi chúng ta nghĩ về tuổi thọ. Nghiên cứu này chứng minh đời sống xã hội cũng quan trọng không kém”, trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Sachin J. Shah, đang làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và Trường Y Harvard (Mỹ), cho biết.

Nguồn: https://thanhnien.vn/khoa-hoc-liet-ke-8-yeu-to-khien-nguoi-cao-tuoi-co-the-mat-som-185230222165711244.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button