Giáo Dục

Nghiên cứu về nông nghiệp của nhóm học sinh Hà Nội được đánh giá chưa hề có ở Việt Nam

Nghiên cứu hệ thống thiết bị cắt / băm, sấy cỏ / ngô kết hợp năng lượng mặt trời và đóng bao ủ chua làm thức ăn chăn nuôi của 5 sinh viên Hà Nội được đưa vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021.

Nghiên cứu của nhóm học sinh Hà Nội được đánh giá là 'chưa từng có ở Việt Nam'
Nhóm 5 học sinh đạt giải Nhất cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2020

Nhóm 5 học sinh đến từ Hà Nội gồm Lê Thị Thanh Huyền, Nguyễn Quỳnh Hương Ly (học sinh trường THPT Cầu Giấy); Lê Minh Hiếu (học sinh Trường THCS Pascal); Trịnh Hà Phương (học sinh Trường THCS thị trấn Văn Điển) và Nguyễn Hương Minh Trang (học sinh Trường THCS Giảng Võ).

Chia sẽ với VietNamNetNguyễn Quỳnh Hương Ly, thành viên nhóm cho biết, xuất phát từ nhu cầu thực tế về thức ăn ủ chua cho gia súc và thông tin về sự phát triển của các cánh đồng cỏ mulato ở Bình Thuận, Hà Nam, Ba Vì – Hà Nội, Mộc Châu – Sơn La. .., nhóm đã nghiên cứu tài liệu trong và ngoài nước, sưu tầm, lấy ý kiến ​​chuyên gia để thực hiện đề tài: “Mô hình hệ thống thiết bị cắt – băm, sấy khô cỏ / ngô kết hợp NLMT và ủ chua đóng bao làm thức ăn chăn nuôi”.

Nghiên cứu của nhóm học sinh Hà Nội được đánh giá là 'chưa từng có ở Việt Nam'
Nguyễn Quỳnh Hương Ly, thành viên nhóm sinh viên

Đề tài được xây dựng với mục tiêu tạo ra mô hình làm việc trực quan, mô tả quy trình làm việc của hệ thống thiết bị khép kín, chế biến thức ăn ủ chua cho gia súc phù hợp với yêu cầu của công nghệ đóng gói. bao gồm cắt – băm (3-6 mm), phơi cỏ / ngô kết hợp NLMT (đạt độ ẩm 65-70%) và phun chế phẩm sinh học, ủ chua đóng bao.

“Hy vọng của chúng tôi trong tương lai là có thể hiện thực hóa và ứng dụng vào thực tế, góp phần phát triển ngành chăn nuôi Việt Nam”, bà Hương Ly cho biết.

Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nhưng nhà ông bà ngoại ở Thanh Hóa, Hương Ly cho biết có ruộng, có trâu bò nên mỗi lần về quê, cô đều được tiếp xúc với thực tế cuộc sống. Theo Ly, nhóm có 5 bạn học ở 4 trường khác nhau nhưng cùng chung ý tưởng.

Với đề tài này, để vận hành mô hình hệ thống thiết bị một cách an toàn, trước hết phải lắp ráp chắc chắn ba cụm máy: Máy cắt băm; nhà phơi kết hợp NLMT và cụm máy ép – đóng bao. Nối dây điện của tủ điều khiển với động cơ quạt thổi, máy băm cỏ, động cơ băng tải và động cơ quạt bổ sung nhiệt. Kết nối xi lanh chân vịt với nguồn thủy lực / khí nén (băng tải và xi lanh chân vịt hoạt động theo nhịp được lập trình khi nguyên liệu đầy).

Nghiên cứu của nhóm học sinh Hà Nội được đánh giá là 'chưa từng có ở Việt Nam'

Mặt khác, trước khi vận hành, hãy đảm bảo rằng các máy cắt được lắp chắc chắn và chặt chẽ và kích thước lát cắt trong khoảng 3-6 cm. Kiểm tra độ ẩm của nguyên liệu, nếu trên 70% thì bật quạt thêm nhiệt và đẩy cụm ép – đóng bao ra ngoài, đóng chặt cửa và tiến hành sấy đến độ ẩm yêu cầu. Tiếp theo là công đoạn tiêm men vi sinh, ép – đóng bao, bằng cách mở cửa nhà sấy, lắp cụm máy, bật băng tải, vòi phun men vi sinh để đưa nguyên liệu vào buồng ép, băng tải sẽ dừng và máy ép. của xilanh chuyển động nén chặt vật liệu vào trong bao PP / PE, không khí thoát ra ngoài qua các lỗ của máy ép lên. Sau khi ép, chân vịt sẽ di chuyển lên trên, cần tháo nắp và buộc chặt miệng bằng dây chun. Quy trình tương tự sẽ được lặp lại cho các túi tiếp theo. Sau 21 ngày, sản phẩm ủ chua có thể sử dụng trực tiếp cho vật nuôi.

Chủ đề mới chưa từng có ở Việt Nam?

Trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2021, đề tài nghiên cứu của nhóm sinh viên về hệ thống thiết bị cắt – băm, sấy cỏ / ngô kết hợp NLMT và ủ chua đóng gói được coi là đề tài mới lạ chưa từng thấy. có mặt tại Việt Nam. Hệ thống hoạt động theo dây chuyền, khép kín, tránh bụi bẩn, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Mặt khác, việc kết hợp sử dụng năng lượng mặt trời bằng bức xạ và hiệu ứng lồng kính để sấy khô, giảm độ ẩm của nguyên liệu ủ chua, không phải phơi ngoài trời rất tiện lợi, sạch sẽ và tiết kiệm diện tích mặt bằng. bằng nhau, tiết kiệm năng lượng. Cụm hệ thống phun chế phẩm sinh học, nén cỏ / ngô bằng khí hoặc xi lanh thủy lực có máy ép trực tiếp vào bao PE / PP để ủ chua là loại mới, cơ động.

Nghiên cứu của nhóm học sinh Hà Nội được đánh giá là 'chưa từng có ở Việt Nam'
Nghiên cứu của một nhóm sinh viên được đưa vào Sách vàng Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021

Nghiên cứu cũng có tính sáng tạo cao như kết hợp 3 công đoạn của quy trình công nghệ ủ chua thức ăn cho gia súc: cắt – băm; làm khô; Phun chế phẩm sinh học, ép và đóng bao ủ chua trên cùng một hệ thống đảm bảo sản xuất khép kín theo hướng sản xuất công nghiệp. Trên hệ thống thiết bị này, nguyên liệu cỏ, ngô được thu hoạch, băm nhỏ bằng máy chuyên dụng tại ruộng cũng được chuyển thẳng vào nhà sấy kết hợp NLMT và thực hiện các công đoạn tiếp theo. Khi đó, máy băm cỏ không cần vận hành, thể hiện tính cơ động của hệ thống thiết bị cắt – băm, phơi cỏ / ngô kết hợp NLMT và ủ chua đóng bao.

Khi không có ánh sáng mặt trời (ban đêm hoặc trời mưa), nếu mất điện, có thể mở các cửa thông gió ở mép dưới của sàn lưới để làm khô thông gió tự nhiên và sản phẩm không bị hư hỏng do hóa chất. đống. Vật liệu chế tạo hệ thống thiết bị này có sẵn trên thị trường trong nước, dễ mua, dễ thiết kế, chế tạo và lắp ráp.

Nghiên cứu của một nhóm sinh viên làm việc trong dây chuyền khép kín, khép kín, tránh bụi để giảm ô nhiễm môi trường. Việc sử dụng kết hợp giữa năng lượng mặt trời bằng bức xạ và lồng kính có tác dụng sấy khô, giảm độ ẩm trong nguyên liệu ủ chua, không phải phơi nắng nên tiện lợi, sạch sẽ và tiết kiệm diện tích. tiết kiệm năng lượng. Sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, sạch, kiểm soát chất lượng sản phẩm chăn nuôi.

Bên cạnh đó, đảm bảo thức ăn cho vật nuôi và sản xuất chăn nuôi tập trung theo hướng sản xuất công nghiệp, năng suất cao, hạ giá thành sản phẩm. Áp dụng máy móc, cơ giới hóa chăn nuôi… sẽ giảm bớt được lao động nặng nhọc.

Hương Ly cho rằng “Nông nghiệp Việt Nam đang là vấn đề đáng quan tâm hiện nay, trong đó, thức ăn chăn nuôi cần có biện pháp bảo quản để nâng cao chất lượng cũng như hỗ trợ người chăn nuôi.

Hiện tại, Hương Ly đang là sinh viên năm nhất Đại học Luật Hà Nội. 4 thành viên còn lại là Lê Thị Thanh Huyền, Lê Minh Hiếu, Trịnh Hà Phương, Nguyễn Hương Minh Trang vẫn đang học cấp 2 và cấp 3.

Trước khi được đưa vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2021, công trình nghiên cứu của một nhóm học sinh Hà Nội đã đoạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng toàn quốc lần thứ 16 năm 2020 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tổ chức. Được tổ chức bởi Kỹ thuật Việt Nam.

Minh Anh

3 sinh viên Việt Nam được Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới vinh danh

3 sinh viên Việt Nam được Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới vinh danh

Đại sứ Thanh niên SHTT của WIPO hôm nay đã trao danh hiệu “Đại sứ Thanh niên SHTT của WIPO” cho ba nhà sáng chế trẻ Việt Nam.

Cánh tay robot sử dụng công nghệ AI giá 1 triệu đồng dành cho học sinh

Cánh tay robot sử dụng công nghệ AI giá 1 triệu đồng dành cho học sinh

Với kinh phí khoảng 1,2 triệu đồng và lòng say mê nghiên cứu, một nhóm sinh viên đã mày mò, lắp ráp thành công mô hình cánh tay robot điều khiển bằng nhận dạng hình ảnh.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/nghien-cuu-ve-nong-nghiep-cua-nhom-hoc-sinh-ha-noi-duoc-danh-gia-chua-he-co-o-viet-nam-797508.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button