Công Nghệ

Nghiên cứu về phân tử thắng giải Nobel Hóa học 2022

Ba nhà khoa học đã được vinh danh vì công trình phát triển hóa học kích thích và hóa sinh trực giao, các ứng dụng khám phá tế bào và cải tiến thuốc điều trị ung thư.

Chân dung ba nhà khoa học được chiếu trên phông nền trong lễ công bố giải Nobel Hóa học 2022 vào chiều 5/10 theo giờ Việt Nam.  Nguồn: AFP

Chân dung ba nhà khoa học được chiếu trên phông nền trong lễ công bố giải Nobel Hóa học 2022 vào chiều 5/10 theo giờ Việt Nam. Hình ảnh: AFP

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố các nhà khoa học Carolyn R. Bertozzi (56 tuổi, Mỹ), Morten Meldal (68 tuổi, Đan Mạch) và K. Barry Sharpless (81 tuổi, Mỹ) là chủ nhân của dự án. Giải Nobel Hóa học 2022, lúc 16h45 ngày 5/10 (giờ Hà Nội).

Barry Sharpless làm việc tại Viện Nghiên cứu Scripps ở La Jolla, California, Hoa Kỳ và Morten Meldal là các giáo sư tại Đại học Copenhagen, Đan Mạch – người đã đặt nền móng cho hóa học nhấp nháy, trong đó các khối cấu tạo của các phân tử kết hợp với nhau một cách nhanh chóng và hiệu quả. Carolyn Bertozzi là giáo sư tại Đại học Stanford, California, Hoa Kỳ, được ghi nhận là người đã đưa hóa học nhấp chuột lên một tầm cao mới và bắt đầu sử dụng nó trong các tổ chức sống.

Các nhà hóa học từ lâu đã khao khát xây dựng các phân tử ngày càng phức tạp. Trong nghiên cứu dược phẩm, điều này thường liên quan đến việc tái tạo các phân tử tự nhiên có đặc tính y học, dẫn đến nhiều cấu trúc phân tử mong muốn nhưng thường tốn thời gian và tiền bạc để sản xuất.

Trong lĩnh vực hóa học, phản ứng kích có ứng dụng rất cao trong nhiều lĩnh vực như vật liệu polyme (tổng hợp đuôi gai – polyme dạng cây), trong sinh học (tổng hợp ghép chuỗi polyme lên đại phân tử). các phân tử như enzym hoặc protein để tạo thành vật liệu lai có ứng dụng mạnh), hoặc trong y học (tổng hợp các polyme chức năng thay đổi hình dạng theo điều kiện môi trường như pH hoặc nhiệt độ …).

Trong số ba nhà khoa học được trao giải lần này, Barry Sharpless – nhà khoa học thứ hai đoạt giải Nobel Hóa học, người đi tiên phong trong việc phát triển phương pháp này. Vào khoảng năm 2000, ông đưa ra khái niệm về hóa học nhấp nháy, một dạng hóa học đơn giản và đáng tin cậy, trong đó các phản ứng xảy ra nhanh chóng và tránh được các sản phẩm phụ không mong muốn.

Không lâu sau đó, Morten Meldal Barry Sharpless nghiên cứu được công bố độc lập về thành phần quan trọng của hóa học kích, phản ứng cộng vòng azide-alkyne được xúc tác bằng đồng. Đây là phản ứng hiệu quả được sử dụng rộng rãi hiện nay. Phản ứng này được sử dụng trong phát triển thuốc, lập bản đồ DNA, vật liệu phù hợp với mục đích và nhiều ứng dụng khác.

Các khối xây dựng phân tử gắn lại với nhau một cách nhanh chóng và hiệu quả trong phản ứng Click.  Ảnh: Johan Jarnestad

Các khối xây dựng phân tử gắn lại với nhau một cách nhanh chóng và hiệu quả trong phản ứng Click. Hình ảnh: Johan Jarnestad

Carolyn Bertozzi tiến xa hơn trong việc phát triển hóa học nhấp chuột. Để lập bản đồ các phân tử sinh học quan trọng nhưng khó tìm thấy trên bề mặt tế bào, được gọi là glycan, cô đã phát triển một phản ứng nhấp chuột, hoạt động bên trong mô sống. Phản ứng sinh trực giao của cô ấy diễn ra mà không làm gián đoạn hoạt động hóa học bình thường của tế bào.

Những phản ứng này được các nhà nghiên cứu trên thế giới sử dụng rộng rãi để khám phá tế bào và giám sát các quá trình sinh học. Sử dụng phương pháp sinh tổng hợp trực giao, các nhà nghiên cứu đã cải tiến một loại thuốc điều trị ung thư hiện đang được thử nghiệm lâm sàng. Hóa học nhấp chuột và phản ứng sinh học trực giao đã đưa hóa học vào kỷ nguyên hữu ích, mang lại lợi ích lớn nhất cho nhân loại.

Johan Åqvist, chủ tịch Hội đồng Nobel cho biết: “Giải Nobel Hóa học năm nay tập trung vào các phương pháp giúp các vấn đề trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Các phân tử hữu ích có thể được xây dựng theo cách trực tiếp hơn”, Johan Åqvist, chủ tịch Hội đồng Nobel cho biết. Hóa học, cho biết.

Giải thưởng 10 triệu krona Thụy Điển (tương đương 917.200 USD) sẽ được chia đều cho ba nhà khoa học.

Nobel là giải thưởng quốc tế do Quỹ Nobel ở Stockholm thành lập năm 1901 dựa trên tài sản của Alfred Nobel, một nhà phát minh và doanh nhân người Thụy Điển.

Giải thưởng được trao hàng năm cho các cá nhân và tổ chức có đóng góp xuất sắc trong các lĩnh vực Y học, Hóa học, Vật lý, Văn học và Hòa bình. Năm 1968, Ngân hàng Trung ương Thụy Điển đã thành lập Giải thưởng Khoa học Kinh tế của Ngân hàng Thụy Điển để tưởng nhớ Nobel, còn được gọi là Giải Nobel Kinh tế.

Mỗi giải thưởng bao gồm huy chương, giấy chứng nhận cá nhân và tiền thưởng. Từ năm 1901-2021, giải thưởng đã được trao 609 lần cho 975 cá nhân và tổ chức trên khắp thế giới.

Phần thưởng Giải Nobel Hóa học năm 2021 thuộc về Benjamin List và David WC MacMillan để tìm ra chất xúc tác cho các ứng dụng trong ngành dược phẩm và quang điện.

An Khang – Xuân Đường (Theo dõi giải thưởng Nobel)

Nguồn: https://vnexpress.net/nghien-cuu-ve-phan-tu-thang-giai-nobel-hoa-hoc-2022-4519575.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button