Giáo Dục

Nghiên cứu xong không chỉ để đấy

Chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tiếp thị đến Việt Nam

Hôm nay 11.11, lúc VinUni. Trường đại học Hội thảo “Tiếp thị địa điểm và xây dựng thương hiệu cho điểm đến hướng tới phát triển bền vững” đã diễn ra.

Ngoài các nhà nghiên cứu đến từ Đại học VinUni, hội nghị còn có các đối tác học thuật đến từ Đại học Pennsylvania, Đại học Massachusetts Boston (đều đến từ Mỹ), Đại học Hồng Kông (đều đến từ Mỹ) và Đại học Hồng Kông. Kong.Trung Quốc), một số trường đại học trong nước.

Giáo sư ở trường đào tạo ra nhiều tỷ phú nhất: Đừng chỉ bỏ công nghiên cứu - ảnh 1

Giáo sư David Reibstein, chuyên gia hàng đầu về tiếp thị tại Trường Kinh doanh Wharton, Đại học Pennsylvania

Ngoài ra, còn có đại diện của khối xí nghiệp trong các lĩnh vực đầu tư, sản xuất, du lịch, cũng như đại diện Tổng cục Du lịch, các nhà hoạch định chính sách tại Việt Nam.

Diễn giả đặc biệt của hội nghị là Giáo sư David Reibstein, chuyên gia hàng đầu về marketing đến từ Trường Kinh doanh Wharton, Đại học Pennsylvania. Đây là trường đại học được Forbes xếp vào danh sách những nơi đào tạo ra nhiều tỷ phú nhất nước Mỹ.

Giáo sư David Reibstein cũng là tác giả của bảng xếp hạng thương hiệu quốc gia của US News & World Report. Đây là bảng xếp hạng bao gồm dữ liệu của 73 quốc gia và kết quả hàng năm được công bố trong diễn đàn Kinh tế Thế giới WEF ở Davos. Kết quả xếp hạng liên quan trực tiếp đến sức hấp dẫn đầu tư, du lịch và xuất khẩu quốc gia.

Tại hội thảo, GS David Reibstein đã chia sẻ về vấn đề tiếp thị và xây dựng thương hiệu điểm đến bền vững, dựa trên nghiên cứu của ông về xây dựng thương hiệu quốc gia.

Mỗi quốc gia cần phát triển thương hiệu điểm đến

Theo đó, phát triển thương hiệu điểm đến ở một quốc gia hoặc một địa phương sẽ có tác động đến các khía cạnh khác nhau đi du lịch, ngoại thương hoặc đầu tư trực tiếp nước ngoài. Khi đó các quốc gia cần quan tâm đến thương hiệu của chính mình, bởi nó không chỉ là bản sắc mà còn có tác động rất lớn đến nền kinh tế của quốc gia đó.

Giáo sư tại trường đào tạo ra nhiều tỷ phú nhất: Đừng chỉ bỏ dở nghiên cứu - Ảnh 2

GS David Reibstein (thứ hai từ trái sang) trao đổi với các giáo sư và sinh viên Đại học VinUni

Mỗi quốc gia, một địa phương nào đó đều có một thương hiệu riêng, dù người dân của quốc gia, địa phương đó có thích hay không. Nhận thức về một quốc gia ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế của quốc gia đó; Đồng thời, các quốc gia có thể thực hiện các biện pháp và hành động để thay đổi và phát triển thương hiệu của mình.

“Chúng ta có thể thấy rằng các thương hiệu quốc gia có thể có ảnh hưởng mạnh mẽ đến cách mọi người cảm nhận sản phẩm từ quốc gia đó. Một chiến dịch tiếp thị thường nhằm thu hút các nhà đầu tư, hơn là công chúng. Ví dụ, một công ty sản xuất ở Ấn Độ sẽ thu hút các nhà đầu tư và công ty khác với mục tiêu đầu tư trực tiếp, không người tiêu dùng‘, Giáo sư Reibstein nói.

Trao đổi với báo chí bên lề hội nghị, GS Reibstein đề cập đến vai trò của trường đại học trong việc tham gia tạo dựng thương hiệu quốc gia. Mặc dù không quá rõ ràng như với du lịch, nhưng việc quốc tế hóa các trường đại học sẽ giúp các quốc gia tạo ra một đội ngũ đại sứ thương hiệu lớn, truyền thông điệp ra toàn cầu thông qua các cựu sinh viên của họ. du học sinh.

\N

Ví dụ, với hình ảnh của Hoa Kỳ, Đại học Harvard là một trường hợp thành công điển hình. Đại học Harvard có một cộng đồng sinh viên quốc tế rất mạnh, đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Cảm ơn những trải nghiệm hay về giáo dục Đại học Harvard, nơi những sinh viên này đã trở thành những đại sứ thương hiệu vô hình của nước Mỹ, truyền bá hình ảnh tươi đẹp của nước Mỹ đến những nơi họ sinh sống và làm việc.

Nếu Việt Nam có thể xây dựng các trường đại học đẳng cấp quốc tế, mang tính quốc tế hóa cao thì đó là cách các trường đại học Việt Nam góp phần xây dựng thương hiệu Việt Nam. “Tôi thấy ở VinUni có triển vọng đó, vì trường rất đẹp, khang trang, sinh viên đều là những người trẻ ưu tú…”, GS Reibstein nói.

Các nhà hoạch định chính sách cần quan tâm đến kết quả nghiên cứu khoa học

Mặc dù có sự tham gia của một số nhà hoạch định chính sách trong hội thảo nhưng Giáo sư Reibstein vẫn cho rằng rất tiếc khi những vấn đề ông trình bày trong hội thảo không được chia sẻ trực tiếp với lãnh đạo. Chính phủ cấp cao của Việt Nam.

Giáo sư ở trường đào tạo ra nhiều tỷ phú nhất: Đừng chỉ bỏ dở nghiên cứu - ảnh 3

Hội thảo “Tiếp thị vị trí và xây dựng thương hiệu cho các điểm đến hướng tới phát triển bền vững”

Theo GS Reibstein, thương hiệu quốc gia là vấn đề được Chính phủ nhiều nước hết sức quan tâm. Ví dụ, Hạ viện Anh, Chính phủ Brazil và Chính phủ Chile đều đã mời ông tham vấn. Hay một lần bất ngờ anh nhận được cuộc gọi từ Bộ trưởng Bộ Tài chính Ả Rập Xê Út. Sau đó Tổng thống I-ta-li-a mời gặp tại nhà riêng, hay Tổng thống Ca-dắc-xtan cũng gặp trực tiếp …

“Còn rất nhiều ví dụ như vậy, tôi không thể liệt kê hết mà chỉ nêu ra để thấy rằng các vị lãnh đạo cao nhất của Chính phủ trên thế giới đang rất quan tâm đến vấn đề xây dựng thương hiệu quốc gia. Họ rất coi trọng hoạt động nghiên cứu của các nhà khoa học về vấn đề này.

Cá nhân tôi cho rằng những nghiên cứu này không nên chỉ được chia sẻ cho nhau trong giới học thuật, nghiên cứu không để đó mà cần được cộng đồng, và đặc biệt là các nhà hoạch định chính sách biết đến ”. GS Reibstein nói.

Giáo sư Reibstein cũng nhận xét rằng việc sử dụng tham vấn và lắng nghe các nhà khoa học được một số chính phủ thực hiện khá tốt. Vì vậy, kết quả nghiên cứu không chỉ được chia sẻ trong giới học thuật, mà còn được quan tâm đối với những người thực sự đóng vai trò quyết định của một quốc gia.

Đối với Việt Nam, giải pháp cho vấn đề này có thể trông đợi vào các doanh nghiệp lớn. Bởi thương hiệu quốc gia ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các đơn vị trong hệ sinh thái của các doanh nghiệp lớn.

Doanh nghiệp sẽ tác động đến Chính phủ để họ quan tâm đến nghiên cứu của các nhà khoa học, sẽ là cầu nối giữa các nhà khoa học và các nhà hoạch định chính sách, để phát triển uy tín của thương hiệu quốc gia. Vì vậy, việc VinUni mời ông sang Việt Nam là rất có ý nghĩa, mang tính chất bước đầu tạo cầu nối giữa Chính phủ và các nhà khoa học.Nguồn: https://thanhnien.vn/giao-su-truong-dao-tao-ra-nhieu-ti-phu-nhat-nghien-cuu-xong-khong-chi-de-day-post1520478.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button