Sức Khỏe

Ngộ độc chất cấm trong thuốc nam

Hà nộiBệnh nhân nữ 75 tuổi, bị tiểu đường, mua và uống thuốc nam trên mạng dẫn đến sút cân, mệt mỏi, ngộ độc.

Bệnh nhân đang dùng thuốc theo đơn nhưng thời gian gần đây, chị bỏ điều trị và chuyển sang uống thuốc nam do bác sĩ trực tuyến kê đơn. Bà cho biết, loại thuốc này được quảng cáo là điều trị tận gốc bệnh tiểu đường, ít gây hại cho gan và thận. Người bệnh đã bỏ ra một số tiền lớn để mua thuốc.

Sau một tháng sử dụng, chị có biểu hiện mệt mỏi, sút cân nên gia đình cho nhập viện.

Tại Khoa Hồi sức cấp cứu và Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị ngộ độc phenformin, một loại thuốc tiểu đường cũ đã bị cấm sử dụng cách đây 30 năm. Kết quả xét nghiệm viên thuốc nam có chứa phenformin. Ngoài ra, kết quả thử nghiệm cho pH 6,791 và HCO3 chỉ là 3,4.

“Đây là chỉ số hiếm gặp ở cơ thể người bình thường”, bác sĩ nói và chỉ định lọc máu khẩn cấp.

Sau hai ngày lọc máu, chăm sóc và điều trị tích cực, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và tiếp tục được theo dõi tại khoa.

Viên thuốc nam bệnh nhân mua về uống dẫn đến ngộ độc.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Viên thuốc nam bệnh nhân mua về uống dẫn đến ngộ độc. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo PGS.TS Hoàng Bùi Hải, Trưởng khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Phenformin được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường từ năm 1957. Tuy nhiên, trong quá trình theo dõi, các chuyên gia nhận định, dù phenformin giúp kiểm soát đường huyết. gây nhiễm toan lactic, có thể nguy hiểm đến tính mạng và dẫn đến tử vong. Vì vậy, năm 1970, phenformin dần bị hạn chế sử dụng và bị cấm lưu hành ở Mỹ và các nước khác vào năm 1978. Tuy nhiên, ở Việt Nam cũng như một số nước Châu Á khác, phenformin vẫn được bí mật sản xuất. và được lưu hành như một loại thuốc trị đái tháo đường kép.

Việc lạm dụng thuốc nam đã được các bác sĩ cảnh báo từ nhiều năm nay. Người bệnh không nên nghe những lời quảng cáo rởm trên mạng hay truyền miệng “như bệnh nhân trên thì nên nghe theo lời khuyên của những người lớn tuổi trong nhóm đi chùa”, ông Hải nói.

Người bệnh cần duy trì một chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý. Tuyệt đối không tự ý ngưng điều trị khiến bệnh biến chứng ngày càng nặng, nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài ra, người bệnh nên kết hợp với việc dùng thuốc và theo dõi định kỳ tại cơ sở y tế để kiểm soát tốt đường huyết, ngăn ngừa biến chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thụy An

Nguồn: https://vnexpress.net/ngo-doc-chat-cam-trong-thuoc-nam-4457355.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button