Kinh Doanh

Ngô Thùy Anh và câu chuyện từ bỏ giấc mơ Mỹ đến startup phục vụ người cao tuổi


23 tuổi, với tấm bằng MBA loại Giỏi, Ngô Thùy Anh đưa ra quyết định có lẽ nhiều người nói là dại dột: từ chối lời mời làm việc tại một tập đoàn tài chính ở Phố Wall – New York (Mỹ), trở về Việt Nam khởi nghiệp. Công ty khởi nghiệp đầu tiên của cô là nền tảng dạy kỹ năng mềm về phòng chống xâm hại trẻ em ALIGO KIDs, sau đó là công ty truyền thông ALIGO MEDIA và bây giờ là HASU App.

Chào Thùy Anh, điều gì đã truyền cảm hứng để bạn tạo ra một nền tảng công nghệ dành cho người cao tuổi?

Cách đây khoảng 5 năm, trong một lần cùng cha mẹ đi thăm viện dưỡng lão ở nước ngoài, tôi rất ấn tượng về hình ảnh một người phụ nữ lớn tuổi trang điểm xinh đẹp, uống trà, đôi mắt thanh thản nhìn ra cửa sổ. . Tôi đến gần hỏi, bà cụ cho biết đang đợi một vị khách đặc biệt: ba năm nay, bà luôn sẵn sàng chờ thần chết để đến đón. Lúc đó tôi mới sững sờ: người ta thực sự coi cái chết là thích khách sao? Hồi đó tôi cứ suy nghĩ: phải sống kiểu gì mới có thể tĩnh tâm chấp nhận cái chết một cách nhẹ nhàng như vậy?

Một lý do nữa là trong quá trình triển khai ALIGO KIDs, tôi nhận thấy có rất nhiều sản phẩm dành cho trẻ em, nhưng không có một nền tảng nào dành riêng cho người lớn tuổi.

Tuy nhiên, cả hai lý do mà tôi vừa chia sẻ ở trên đều chỉ là những cái nhìn thoáng qua, điều thôi thúc tôi biến ý tưởng thành hành động chính là đại dịch Covid-19. Tất nhiên trong đợt dịch thì ai cũng bị, nhưng có lẽ người chịu nhiều nhất là người già, khi họ vừa lo lắng về sức khỏe, bệnh tật, tuổi già, vừa cô đơn, buồn tủi. do hạn chế tiếp xúc. Trong khi chúng ta có internet, mạng xã hội … thì người cao tuổi chưa có nền tảng dành riêng cho họ, để họ chủ động chăm sóc sức khỏe thể chất và kết nối, giải trí. Và Hasu ra đời, chính thức từ tháng 3/2020.

Ngô Thùy Anh và câu chuyện từ bỏ giấc mơ Mỹ cho startup phục vụ người cao tuổi - Ảnh 1.

Bạn có thể giới thiệu giải pháp Hasu để bạn đọc hiểu rõ hơn được không?

Hasu là ứng dụng được thiết kế dành cho những người trên 50 tuổi, phù hợp về cả nội dung và thiết kế. Các giải pháp Hasu mang đến cho người cao tuổi bao gồm:

(1) Y tế: cung cấp kiến ​​thức y tế thông thường về bệnh tuổi già, dinh dưỡng cho người cao tuổi; video các bài tập nâng cao sức khỏe thể chất dành riêng cho lứa tuổi 50+ do các bác sĩ nổi tiếng trực tiếp xây dựng và giảng dạy.

(2) Đào tạo: bao gồm các khóa học ngoại ngữ, âm nhạc, hội họa, kỹ năng trực tuyến được thiết kế phù hợp với lứa tuổi, đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời của người cao tuổi – theo mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc tại Việt Nam.

(3) Kết nối: tạo “sân chơi” riêng cho người cao tuổi, giúp kết nối những người cùng lứa tuổi, cùng sở thích, nhằm giảm bớt sự cô đơn, lo lắng thường trực của họ. Như William Chopik, trợ lý giáo sư khoa tâm lý tại Đại học Michigan đã nói: “Việc sử dụng công nghệ có thể giúp người cao tuổi không chỉ sống tốt hơn về thể chất mà còn về tinh thần”.

Ngô Thùy Anh và câu chuyện từ bỏ giấc mơ Mỹ cho startup phục vụ người cao tuổi - Ảnh 2.

Khởi nghiệp công nghệ cho người cao tuổi hẳn không hề dễ dàng. Bạn và đồng nghiệp đã gặp những khó khăn gì và bạn đã vượt qua chúng như thế nào?

Trên thực tế, không ai từng khởi nghiệp một cách dễ dàng. Tuy nhiên, việc khởi nghiệp startup công nghệ dành cho người cao tuổi sẽ có những khó khăn riêng.

Nhóm người dùng Hasu đều trên 50, 60 tuổi, việc tiếp cận với công nghệ hiện đại có đôi chút khó khăn đối với họ. Nếu bạn đã từng dạy ông bà cha mẹ mình cách vào facebook, cách gọi điện video thì bạn sẽ hiểu (cười).

Thời điểm Hasu ra mắt là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, các hoạt động phần lớn tạm dừng hoặc phải thay đổi.

Nhưng nếu khó dừng lại, chúng tôi đã không chọn bắt đầu ở phân khúc này ngay từ đầu. Khi không có dịch, chúng tôi tiến hành các buổi tập huấn sử dụng công nghệ cho người cao tuổi. Trong đợt dịch, chúng tôi chuyển sang hình thức đào tạo trực tuyến với sự hỗ trợ của các câu lạc bộ, tổ chức có người cao tuổi tham gia.

Trong những tháng cao điểm đại dịch vừa qua, tôi và đội HASU rất vui khi được hoạt động, luyện tập và chia sẻ với hơn 12.000 người cao tuổi trên ứng dụng HASU và nền tảng Zoom mỗi ngày.

Ngô Thùy Anh và câu chuyện từ bỏ giấc mơ Mỹ cho startup phục vụ người cao tuổi - Ảnh 3.

Cảm ơn Thùy Anh về cuộc trò chuyện ngày hôm nay! Chúc may mắn cho bạn và Hasu!

Bạn đọc có thể cài đặt ứng dụng Hasu trên App Store hoặc CH Play.

Ánh sáng mặt trời

Theo Đời sống Kinh tếSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button