Thế Giới

Ngoại trưởng Australia sắp lần đầu thăm Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Penny Wong sẽ tới Việt Nam vào cuối tuần này trong chuyến thăm đầu tiên sau khi nhậm chức để thảo luận về việc tăng cường quan hệ song phương, theo Bộ Ngoại giao.

Bà Penny Wong sẽ thăm Việt Nam từ ngày 26/6 đến ngày 28/6 theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh SơnNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết tại cuộc họp báo hôm nay. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của bà Wong trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao Australia.

Bộ trưởng Ngoại giao Wong dự kiến ​​sẽ trao đổi với Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn về các biện pháp tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Australia, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa ASEAN và Australia, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, bà Hằng nói.

Ngoại trưởng Australia Penny Wong trong cuộc hội đàm tại Wellington, New Zealand ngày 16/6. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong trong cuộc hội đàm tại Wellington, New Zealand vào ngày 16 tháng 6. Hình ảnh: Reuters.

Bà Penny Wong, có cha là người Malaysia gốc Hoa, từng là bộ trưởng biến đổi khí hậu đầu tiên của Australia từ năm 2007-2010. Bà giữ chức Bộ trưởng Tài chính từ năm 2010 đến năm 2013, trước khi đảm nhiệm chức Bộ trưởng Ngoại giao Australia vào tháng Năm.

Việt nam và Châu Úc thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973, sau đó được nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược vào tháng 3 năm 2018. Hợp tác kinh tế – thương mại được coi là điểm sáng trong quan hệ hai nước, với kim ngạch đạt 12,4 tỷ USD vào năm 2021, tăng gần 50% so với năm 2020.

Tháng 11/2021, Thủ tướng Chính phủ hai nước đã có cuộc gặp bên lề Hội nghị Khí hậu Liên hợp quốc tại Glasgow (COP26) và ký Chiến lược tăng cường gắn kết kinh tế, theo đó Việt Nam và Australia đặt mục tiêu trở thành 10 đối tác thương mại hàng đầu. và tăng gấp đôi đầu tư hai chiều.

Chiến lược cũng xác định tám lĩnh vực chính mà Việt Nam và Australia có thế mạnh đặc biệt để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư. Các lĩnh vực này bao gồm giáo dục, kỹ năng và đào tạo, tài nguyên và năng lượng, nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản, sản xuất, du lịch, khoa học, công nghệ và đổi mới, và nền kinh tế kỹ thuật số.

Tiến Tâm

Nguồn: https://vnexpress.net/ngoai-truong-australia-sap-lan-dau-tham-viet-nam-4479480.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button